Xây dựng Đảng Thứ năm, 03/07/2008 11:07

Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Ninh Hải

Về Ninh Hải (Hoa Lư) những ngày này, cùng với niềm vui của việc tổ chức thành công đại hội các chi bộ nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã đang khẩn trương hoàn thành các số liệu để đánh giá đúng tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội sau nửa nhiệm kỳ đại hội. Trong đó, lĩnh vực kinh tế vốn là "thế mạnh" của địa phương là du lịch thu hút được sự quan tâm hơn cả.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010, du lịch Ninh Hải tuy đã có nhiều năm phát triển nhưng vẫn là một ngành kinh tế "tự phát", manh mún. Mặc dù là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông lượng du khách trong nước và quốc tế về thăm, nhưng công việc mà người dân địa phương tham gia mới chỉ "gói gọn" ở việc chèo thuyền, bán hàng rong, một số dịch vụ hàng lưu niệm, ăn uống nhỏ lẻ…

Khi đó, tỉnh chưa xây dựng các tuyến du lịch nên các dịch vụ "kèm theo" như: lưu trú, giải trí… chưa được quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, xã chưa phát huy được thế mạnh của nghề thêu ren truyền thống nên sản phẩm du lịch chưa được chú trọng… Mặc dù số người tham gia làm du lịch trong toàn xã chiếm tới 50% dân số địa phương nhưng du lịch, dịch vụ và TTCN chỉ chiếm 35% trong cơ cấu kinh tế. Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực với cơ cấu chiếm tới 75%.

Trong các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010, toàn Đảng bộ xã đã thảo luận sôi nổi và thống nhất phấn đấu đưa du lịch, dịch vụ và TTCN đạt từ 70-80% trong cơ cấu kinh tế. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới, BTV Đảng uỷ xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch. Trong đó, quan tâm xây dựng các giải pháp gắn liền với tình hình thực tiễn của địa phương để ngành kinh tế du lịch phát triển theo hướng hiệu quả, thiết thực.
Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ xã, các chi bộ, nhất là 6 chi bộ thuộc thôn Vân Lâm và Liên Trung là những chi bộ "nằm" trong các tuyến du lịch của xã đã tiến hành thảo luận, bàn bạc dân chủ, công khai để đi đến thống nhất việc triển khai. Các chi bộ đã làm rõ những tồn tại trong phát triển du lịch tại cơ sở, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân… Trong đó, nhận thức rõ công tác tuyên truyền, vận động để thống nhất tư tưởng, hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân là quan trọng.
Từ đầu nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ xã đến nay, hơn 2 năm qua được sự quan tâm của tỉnh, các tuyến du lịch được hình thành. Theo đó, địa phương cũng phải triển khai thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng là giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án du lịch. Sự thống nhất trong tư tưởng, nhận thức của cấp uỷ cơ sở và người dân đã góp phần làm cho các dự án được triển khai đúng tíến độ, đáp ứng yêu cầu của quá trình thi công các công trình. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện một cách dân chủ, công khai và minh bạch đã trở thành yếu tố quan trọng không để xảy ra tình trạng đơn, thư khiếu kiện.
Cùng với việc quan tâm công tác tư tưởng, để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư làm ăn trên địa bàn, chính quyền xã xây dựng cơ chế, chính sách và tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt bằng, thủ tục pháp lý… nên du lịch Ninh Hải dần trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Với cách làm đó, mấy năm qua hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp đã được bàn giao cho đơn vị thi công và hiện nay đang trở thành những địa điểm góp phần hình thành các tuyến du lịch trên địa bàn như: thung Nắng, thung Nham, hang Múa…
 Đặc biệt, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển du lịch, trên địa bàn xã hiện đã phát triển được 2 công ty kinh doanh du lịch, 7-8 doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất, xuất khẩu hàng thêu ren, lưu niệm, hàng chục khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng với quy mô khang trang… Từ 2 xóm chuyên làm du lịch và các dịch vụ liên quan đến du lịch, đến nay toàn xã có 6 xóm làm du lịch. Đưa tổng số người dân làm du lịch chiếm tỷ lệ 60% dân số toàn xã. Trung bình hàng năm, giá trị thu từ du lịch, dịch vụ và TTCN của xã đạt 25-30 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đạt 10 tỷ đồng. Sau nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã, du lịch, dịch vụ và TTCN đã chiếm 75% cơ cấu kinh tế của xã. Sự phát triển và mở rộng về quy mô du lịch của xã cũng đã góp phần quan trọng giải quyết việc làm, giảm hộ nghèo của xã từ 1,2% xuống còn 1% hiện nay.
Theo đồng chí Bùi Xuân Thuỷ, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã: Kết quả phát triển du lịch qua nửa nhiệm kỳ của địa phương đã khẳng định hướng đi đúng của Đảng bộ xã trong việc xây dựng và phát triển ngành kinh tế chủ lực ở Ninh Hải. Hàng năm, Ninh Hải phối hợp với BQL khu du lịch Tam Cốc- Bích Động mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho 400-500 lượt người để từng bước nâng cao khả năng, trình độ và nhận thức của người dân về ngành kinh tế mũi nhọn để mỗi doanh nghiệp, cá nhân góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng điểm du lịch an toàn, thân thiện và lành mạnh, ngày càng thu hút  khách du lịch…
 
Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả