HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 16/07/2014 18:14

Diễn văn bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá XIII

Sau hơn 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu bế mạc kỳ họp. Báo Ninh Bình trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn bế mạc.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Kính thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Sau hơn 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thảo luận Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 của UBND tỉnh; xem xét báo cáo của các ngành chức năng; dành thời gian thỏa đáng để các cơ quan hữu quan giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh; thảo luận các đề án và thông qua 10 nghị quyết quan trọng.

Thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và nhân dân trong tỉnh trong việc khắc phục khó khăn, thách thức, duy trì sự phát triển ổn định về kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan diễn biến tình hình và khả năng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, HĐND tỉnh nhất trí xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng còn lại của năm 2014 là: Kiên trì thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường, du lịch, đầu tư xây dựng; thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tăng cường chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách; chú trọng phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống phức tạp xảy ra; duy trì môi trường ổn định cho sản xuất kinh doanh; phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông đang diễn biến hết sức căng thẳng, phức tạp. Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có những hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, đặt biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); vi phạm Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Đông. Độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Tại diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của Trung Quốc, đồng thời thể hiện sự đồng thuận cao với Thông cáo của Quốc hội, tuyên bố của lãnh đạo Đảng và Nhà nước về lập trường chính nghĩa của Việt Nam. Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, tấc biển nào của Tổ quốc bị xâm phạm. Đối với bất cứ người Việt Nam nào, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Theo tin mới nhận được, ngày hôm nay giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ đoàn tàu hộ tống đã di chuyển khỏi vị trí cũ về phía đảo Hải Nam. Chúng ta tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. HĐND tỉnh kêu gọi quân và dân toàn tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; đấu tranh, ngăn chặn những hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật, những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng sự việc trên để chống phá Đảng, Nhà nước; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và môi trường sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài; đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Về hoạt động giám sát, cùng với việc xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các cơ quan tư pháp của tỉnh, HĐND tỉnh đã nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10. HĐND tỉnh hoan nghênh các ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri; các ý kiến, kiến nghị này đã được HĐND tỉnh xem xét trong thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội cũng như chất vấn thủ trưởng các sở, ngành có liên quan.

HĐND tỉnh đã dành thời gian xem xét Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, Báo cáo kết quả thực hiện các cam kết tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh; tiến hành chất vấn UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành. Qua các ý kiến phát biểu, chất vấn của đại biểu, HĐND tỉnh nhận thấy các vị đại biểu đã nắm bắt được tình hình thực tiễn và đời sống nhân dân, thấu hiểu và trăn trở với những bức xúc của người dân để có những phản ánh, đề xuất, kiến nghị sát thực.

Trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, HĐND tỉnh ghi nhận sự cố gắng của UBND tỉnh trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp cơ bản đảm bảo quy trình, thời gian và chất lượng, đồng thời chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri và thực hiện các cam kết chất vấn. Tuy nhiên, việc chỉ đạo giải quyết một số cam kết sau trả lời chất vấn chưa cụ thể, quyết liệt, chưa tạo ra kết quả rõ nét. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tiếp tục có những giải pháp tích cực, quyết liệt hơn để thực hiện các nội dung đã cam kết khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp trước và kỳ họp này một cách có hiệu quả, báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2014.

Thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, HĐND tỉnh đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua 10 nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở tăng cường quản lý nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Ngay sau kỳ họp này, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai, giám sát, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh, sớm đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, gương mẫu và động viên nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các nghị quyết của HĐND tỉnh; đồng thời có kế hoạch hoạt động thường xuyên, chủ động, thiết thực, hiệu quả, nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri nhằm thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ còn lại của năm 2014 là rất nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm cao, đoàn kết một lòng, đồng thuận trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng. HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, quân và dân trong tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, tạo chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa trên các mặt công tác, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014, góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015.

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, khách quý đã đến dự kỳ họp; cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy; sự phối hợp chặt chẽ của Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN, TAND, VKSND tỉnh; ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri và nhân dân trong tỉnh, các cấp, các ngành, các cơ quan phục vụ, cơ quan báo chí của trung ương và địa phương, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

Xin chúc các các vị đại biểu khách quý, cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII.

Xin trân trọng cảm ơn!

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả