An ninh Thứ năm, 22/08/2019 16:06

Diễn tập ứng phó với sự cố rò rỉ amoniac tại công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Ngày 22/8, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức buổi diễn tập ứng phó với sự cố rò rỉ amoniac phòng cháy chữa cháy tại công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Tình huống trong diễn tập.
Tình huống trong diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra là: tại bồn amoniac lỏng 16-V-8401 trong dây chuyền sản xuất đang chứa 18,06m tương đương 4.300 tấn. Do hỏng gioăng bích nối đường ỗng dẫn NH3 khí ra bồn; Điểm dò NH3 sát bồn chứa, lượng NH3 nhanh chóng phát tán ra khu vực xung quanh (Lượng khí rò rỉ gây độc hại và dễ nổ).

NH3 lỏng bốc hơi và phát tán khí độc rất nhanh, đặc biệt khi có gió to, vì vậy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, công nhân viên của công ty mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả khu công nghiệp Khánh Phú và dân cư vùng lân cận.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty Đạm Ninh Bình đã báo động toàn công ty, thông báo cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động tại Công ty được biết và hướng dẫn họ xử lý tình huống; đồng thời triển khai lực lượng tiến hành xử lý công nghệ và tổ chức cho lực lượng tại chỗ sử dụng các thiết bị hiện có thực hiện phun nước và phun mù để không cho phát tán NH3 lan rộng, phun nước làm mát các thiết bị trong khu vực; đồng thời cô lập các nguồn năng lượng cấp tới thiết bị liên quan, giảm phụ tải.

Cùng với đó, thông báo cho lực lượng Công an phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đến ứng cứu. Nhận được thông tin, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã điều động lực lượng và 5 xe ô tô cứu hỏa chuyên nghiệp, 2 xe trạm bơm, 2 xe tiếp nước tới hiện trường và triển khai đội hình lăng phun mưa bảo vệ các thiết bị dây chuyền công nghệ trong khu vực rò NH3; đội hình lăng phun bọt xử lý việc rò rỉ chất lỏng; đồng thời tổ chức cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường. Tất cả tuân thủ phương pháp xử lý tới khi sự cố được khống chế; hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản, không để thiệt hại về người.

Việc tổ chức diễn tập giúp cán bộ, công nhân của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình được trải nghiệm và nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH. Đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC với các lực lượng cơ sở và các lực lượng khác khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả