Tin tức Thứ năm, 05/02/2009 16:15

Dịch bệnh gia súc, gia cầm tái xuất ở cả ba miền

Phó Cục trưởng Cục thú y (Bộ NN&PTNT) Hoàng Văn Năm cho biết, dịch bệnh lở mồm long móng ở trâu bò, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Ông Hoàng Văn Năm.
Ông Hoàng Văn Năm.

Theo ông Hoàng Văn Năm, tình hình dịch cúm gia cầm trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua cả nước đã xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm, cụ thể ở các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa, Cà Mau và buộc phải tiêu hủy 16.000 con gia cầm.
 
Đặc biệt tại Cà Mau dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến phức tạp, do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ nên nguy cơ phát dịch rộng trên địa bàn tỉnh và khu vực ĐBSCL là rất cao.
 
Hơn thế, một số người dân không hợp tác trong việc tiêm phòng vắc xin, sau khi gia cầm bị chết không tổ chức chôn lấp theo quy định mà đem vứt xác gia cầm ra các kênh rạch.
 
Tại Sóc Trăng, ngày 3/2, dịch cúm gia cầm được phát hiện trên đàn vịt của 1 hộ chăn nuôi ở xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên. Tổng số gia cầm chết là 527 con trong tổng đàn 682 con khoảng 67 ngày tuổi.
 
Cùng ngày, tại Nghệ An, dịch cúm gia cầm cũng được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi vịt ở xã Minh Minh Sơn, huyện Đô Lương. Tổng số con ốm, chết là 164 con trong tổng đàn 500 con khoảng 3 tháng tuổi. Chi cục thú y tại các địa phương đã tiêu huỷ số gia cầm bị mắc bệnh.
 
Được biết Cục trưởng Cục thú y Bùi Quang Anh cùng đoàn công tác cán bộ của Cục đã có mặt tại các địa phương vùng miền có dịch bệnh để chỉ đạo công tác dập dịch.
 
"Hiện dịch lợn tai xanh đã được khống chế thành công nhưng nguy cơ phát dịch vẫn là rất cao còn dịch lở mồm long móng ở trâu bò cũng đã xuất hiện tại một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái và các tỉnh Kon Tum, Long An" - ông Hoàng Văn Năm cho biết thêm.
 
Riêng tỉnh Kon Tum, dịch lở mồm long móng cũng đang có những diễn biến phức tạp, hiện xác định được 229 còn trâu bò tại 47 thôn, 31 xã, 6 huyện bị mắc bệnh và đã tiêu hủy 66 con.
 
Nguyên nhân để xẩy ra dịch lở mồm long móng ở gia súc tại các tỉnh là khi thực hiện các dự án chăn nuôi trâu bò, các địa phương và nhà thầu dự án không tuân thủ đầy đủ các quy định về kiểm dịch.
 
Theo Dân trí

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả