Đời sống Thứ hai, 16/09/2019 08:09

Dấu ấn tình nguyện viên Hàn Quốc tại xã Kỳ Phú

Bằng kiến thức và lòng nhiệt tình, những tình nguyện viên là sinh viên đến từ đất nước Hàn Quốc đã thực hiện nhiều phần việc vì cộng đồng, ghi dấu ấn trong lòng người dân xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan.

Công trình từ thiện của đoàn tình nguyện Hàn Quốc tại xã Kỳ Phú (Nho Quan). Ảnh: Anh Tuấn
Công trình từ thiện của đoàn tình nguyện Hàn Quốc tại xã Kỳ Phú (Nho Quan). Ảnh: Anh Tuấn

Buổi lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, niềm vui của thầy và trò khu B Trường Tiểu học Kỳ Phú dường như được nhân lên gấp bội bởi ngôi trường giờ đã khang trang, bề thế hơn trước. Bên lề đường vào trường là những rặng hoa thi nhau khoe sắc, những phòng học sáng màu sơn mới, khu để xe, khu vệ sinh cũng được lợp mái tôn vững chãi.

Ông Trịnh Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Phú cho biết: Do địa hình trải rộng nên Trường Tiểu học Kỳ Phú chia thành 3 khu: Khu A tại bản Phùng Thượng, khu B tại bản Mét, khu C tại bản Đồng Chạo. Các công trình của nhà trường đã xây dựng lâu năm và xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là khu B của nhà trường, được xây dựng từ năm 1998 nên cơ sở vật chất của đã xuống cấp và thiếu một số công trình phụ...

Đầu tháng 6/2019, nhà trường nhận được thông tin tổ chức KFHI (Hàn Quốc) thông báo cam kết tài trợ và phối hợp thực hiện cải tạo, sửa chữa các phòng học và xây mới nhà vệ sinh khu B với tổng kinh phí gần 950 triệu đồng. Thầy và trò nhà trường rất vui mừng. Khi công trình đang dần vào hoàn thiện, nhà trường tiếp tục đón tin vui khi đoàn sinh viên Hàn Quốc với sự tài trợ của Công ty Hyundai và Tổ chức KFHI Hàn Quốc đến thực hiện chương trình tình nguyện.

Trong hơn 2 tuần lễ, hơn 80 sinh viên tình nguyện Hàn Quốc cùng với cán bộ, giáo viên đã tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên, xây lại bồn hoa, trồng hoa bên lề đường vào trường và sơn lại toàn bộ 12 phòng học. Với sức trẻ, các sinh viên tình nguyện Hàn Quốc rất nhiệt tình với công việc, sáng đến làm, trưa về nghỉ tạm tại nhà văn hóa xã, tuyệt đối không đòi hỏi bất cứ điều gì từ phía nhà trường và nhân dân địa phương.

Được biết, các bạn trẻ này thuộc tổ chức tình nguyện có tên gọi Happy Move được thành lập từ năm 2018, tập hợp các sinh viên Hàn Quốc tham gia các hoạt động tình nguyện tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Tổ chức Happy Move đã phối hợp với nhiều tổ chức để thực hiện các chương trình tình nguyện, đa phần là hướng đến giúp đỡ đối tượng trẻ em, điển hình như xây dựng nhà cộng đồng tại xã Phúc Lương và các phòng học tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tại tỉnh ta, từ năm 2018 tổ chức Happy Move đã có hoạt động tình nguyện tại huyện Yên Khánh. Trong số 80 tình nguyện viên Hàn Quốc lần này có nhiều sinh viên lần đầu tiên tham gia chương trình tình nguyện xa nhà, phải đối diện với khó khăn về điều kiện thời tiết, sinh hoạt và bất đồng về ngôn ngữ, nhưng các sinh viên đều cố gắng vượt qua để mang đến cho trẻ em nơi đây những món quà ý nghĩa.

Chia sẻ suy nghĩ của mình khi được tham gia chương trình từ thiện tại Việt Nam, sinh viên Kim Ho Jin cho biết: Tuy đã có lúc mệt mỏi dưới tiết trời hè oi bức nhưng đối với những tình nguyện viên chúng tôi, 12 ngày ở đây là những ngày vô cùng ý nghĩa.

Chúng tôi đến Kỳ Phú để trao đi tình yêu thương và những món quà, nhưng tôi nhận ra rằng mình nhận được nhiều hơn thế. Tôi nhận ra giá trị của những giọt mồ hôi và cảm nhận được niềm hạnh phúc trong ánh mắt ngây thơ của các em học sinh. Trong những ngày ở đây, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều cơ quan, đoàn thể của địa phương. Sự giúp đỡ đó là động lực giúp chúng tôi hoàn thành tốt chương trình tình nguyện.

Bên cạnh việc tham gia tu sửa, xây dựng Trường Tiểu học xã Kỳ Phú, các tình nguyện viên còn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ Việt Nam – Hàn Quốc bằng những màn biểu diễn đặc sắc như biểu diễn điệu nhảy, võ thuật, trình diễn thời trang.

Đại diện lãnh đạo xã Kỳ Phú chia sẻ: Sự tài trợ của Công ty Hyundai, Tổ chức KFHI và các sinh viên Hàn Quốc là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp trẻ em Kỳ Phú có môi trường học tập an toàn và tiện nghi, giúp xã Kỳ Phú hoàn thiện các tiêu chí giáo dục trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hơn thế, còn góp phần tăng cường, thắt chắt mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, giữa tỉnh Ninh Bình và các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả