Quốc phòng Thứ tư, 09/10/2019 08:14

Dấu ấn Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT năm 2019

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Bình năm 2019 với chủ đề “Vang mãi khúc quân hành”. Liên hoan đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn trong lòng người xem.

Tổ khúc hát múa của Đội nghệ thuật quần chúng thành phố Ninh Bình tham gia Liên hoan.
Tổ khúc hát múa của Đội nghệ thuật quần chúng thành phố Ninh Bình tham gia Liên hoan.

Tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Bình năm 2019 có gần 400 diễn viên, nhạc công, đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh, chương trình có sự giao lưu của Công an tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Các đoàn đã mang đến Liên hoan nhiều tiết mục gồm nhiều thể loại: Ca, múa, nhạc, kịch. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống vẻ vang của quân đội, phản ánh sinh động nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phong trào thanh niên, sinh viên..., khắc họa đậm nét hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;  truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, truyền thống của địa phương, của LLVT địa phương.

Nhiều bài hát quen thuộc được dàn dựng công phu, sáng tạo, mang tới Liên hoan không khí lúc hùng tráng, mạnh mẽ, lúc sâu lắng, trữ tình như: Ca khúc “Tổ quốc vinh quang” của Đội nghệ thuật quần chúng thành phố Tam Điệp; Tổ khúc hát múa “Lời thề lúc bình minh, những chiến công vang dội” của Đội nghệ thuật quần chúng thành phố Ninh Bình; Múa “Bản em bên suối” của Đội nghệ thuật quần chúng huyện Nho Quan.

Đối với thể loại sân khấu, đòi hỏi đầu tư về trí tuệ, nghệ thuật, dàn dựng công phu, song các đơn vị đã quyết tâm đưa thể loại này vào chương trình Liên hoan. Đáng chú ý là các tác phẩm sân khấu trong Liên hoan lần này đều được tự biên, thể hiện sự tìm tòi sáng tạo, có những tác phẩm do chính cán bộ, chiến sỹ đơn vị là tác giả, vì vậy đã phản ánh một cách cụ thể, gần gũi hừng hực hơi thở cuộc sống hiện thực ở cơ sở, mang đậm chất quê hương, chất lính, có ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc.

Tiêu biểu như tác phẩm: “Kịch bản không định trước” của Đội nghệ thuật quần chúng huyện Kim Sơn, “Con đường qua bản” của Đội nghệ thuật quần chúng huyện Nho Quan; “Tình yêu người lính trẻ” của Đội nghệ thuật quần chúng thành phố Tam Điệp.

Liên hoan đã phần nào tạo dựng được một bức tranh toàn cảnh về phong trào nghệ thuật quần chúng trên địa bàn tỉnh. Liên hoan đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người xem. Về chuyên môn nghệ thuật, mỗi đoàn đã mang đến Liên hoan những sắc vẻ riêng thể hiện ở cấu trúc và phong cách biểu đạt tác phẩm.

Tất cả các tiết mục, dù với các mức độ thành công khác nhau, có thể là mộc mạc, giản dị hay công phu, hoành tráng, nhưng đều đem đến cảm xúc bất ngờ, tạo không khí hào hứng, phấn khởi cho Liên hoan, Mỗi chương trình của mỗi đơn vị đều mang màu sắc khác nhau, song nổi bật lên tất cả là những tiết mục nói về người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam, về hoạt động của LLVT địa phương. Về chất lượng nghệ thuật, so với những năm trước, Liên hoan lần này đã được nâng lên một bậc và đồng đều hơn.

Đánh giá về chất lượng Liên hoan, Đại tá Nguyễn Thành Việt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan nhận xét: “Các đơn vị đã có sự đầu tư công phu về mọi mặt nên chất lượng nghệ thuật các chương trình tham gia Liên hoan tương đối đồng đều, diễn viên diễn xuất khá nhuần nhuyễn, hóa trang, trang phục, đạo cụ, phụ họa phù hợp, nhiều tiết mục đã mang tính nghệ thuật cao.

Các đội nghệ thuật quần chúng đã chủ động khắc phục khó khăn, tham gia Liên hoan với ý thức, trách nhiệm cao nhất. Đây cũng là dịp phát hiện, bồi dưỡng hạt nhân nòng cốt, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở các đơn vị cơ sở ngày càng phát triển.

Thông qua Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT tỉnh và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Bình năm 2019 đã góp phần giáo dục và phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, tác phong công tác và nâng cao đời sống tinh thần, tăng cường giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa LLVT  với thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, ý thức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân- dân”.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Bình năm 2019 với chủ đề “Vang mãi khúc quân hành” đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức trao giải nhất cho Đội Ban CHQS thành phố Tam Điệp, giải nhì cho Đội huyện Kim Sơn, giải ba cho Đội thành phố Ninh Bình và huyện Nho Quan.

Bài và ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả