Thời sự Thứ hai, 17/06/2019 09:09

Dấu ấn của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Tham gia có hiệu quả vào tất cả các chương trình nghị sự của kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tiếp tục có những đóng góp quan trọng góp phần vào thành công của kỳ họp cũng như sự đổi mới của Quốc hội. Điều này đã làm nên những dấu ấn của Đoàn ĐBQH tỉnh với Quốc hội và cử tri.

Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: Quang Đông
Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: Quang Đông

Một trong những hoạt động nổi bật, tạo nên dấu ấn của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tại kỳ họp lần này, đó là Đoàn đã có những ý kiến quan trọng đóng góp vào công tác lập pháp của Quốc hội. Điều này được thể hiện ở hầu khắp các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đều tham gia đóng góp các ý kiến để nhằm hoàn thiện các dự thảo dự án luật cũng như các nghị quyết, kế hoạch, đề án.

Đoàn ĐBQH tỉnh đã có gần 10 lượt phát biểu tại hội trường và hàng chục ý kiến phát biểu thảo luận tại tổ để xem xét, thông qua các dự án luật, dự thảo nghị quyết như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ theo quy trình tại một kỳ họp và cho ý kiến bước đầu về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đồng thời xem xét, quyết định việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế; thông qua Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị....

Nhiều ý kiến tham gia đóng góp xây dựng pháp luật của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu chỉnh sửa như: không quy định cứng về độ tuổi vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 như trong dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi); quy định trình tự phê duyệt và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước do Quốc hội khóa mới quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới (Luật Đầu tư công (sửa đổi)); những quy định về công chức cấp xã, cấp huyện trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương...

Cùng với hoạt động tham gia lập pháp, tại kỳ họp lần này, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cũng đã tích cực thảo luận với tinh thần trách nhiệm cao để cùng với Quốc hội chỉ ra những khó khăn, bất cập và giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019.

Tham gia thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị nhiệm vụ hiện nay là cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đổi mới cơ cấu mô hình tăng trưởng, đi vào thực chất, có sự bứt phá. Cần phải quan tâm cải cách thể chế nhằm tạo ra những động lực phát triển hơn trong thời gian tới.

Đồng thời cần khắc phục ngay tình trạng giải vốn đầu tư công chậm; tiếp tục có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Liên quan đến vấn đề phát triển giáo dục, đại biểu đề nghị cần khắc phục những bất cập của ngành, trước mắt kỳ thi THPT Quốc gia cần phải được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn, chất lượng và không có tiêu cực. Bên cạnh đó, vấn đề chạy trường, chạy lớp cho con mỗi khi vào đầu năm học cũng cần phải được quan tâm khắc phục...

Tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới trong hoạt động chất vấn tại nghị trường. Nhiều đại biểu Quốc hội đã đối thoại, tranh luận, bám sát và đi đến cùng các vấn đề chất vấn với những người đứng đầu các bộ, ngành để giải quyết tốt hơn những vấn đề bức xúc trong đời sống một cách thiết thực. Các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cũng đã chất vấn các Bộ trưởng nhiều vấn đề mà cử tri Ninh Bình cũng như cử tri cả nước quan tâm.

Do vậy, phiên chất vấn đã nhận được sự đánh giá cao và đồng tình của đông đảo cử tri trong tỉnh cũng như nhân dân cả nước. Trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã chất vấn Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về giá thành của các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước; chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể về việc kiểm toán các dự án BOT giao thông.

"Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử trong hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội"- đó là nhận xét chung của nhiều cử tri khi được hỏi. Anh Đào Văn Tuân, cử tri phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) cho rằng các đại biểu Quốc hội đã làm tốt vai trò của mình khi tham gia hoạt động giám sát tại các phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Các vấn đề bất cập trong quản lý Nhà nước đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và việc có hay không những lợi ích nhóm trong các dự án BOT giao thông được đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đưa ra chất vấn và đã được các Tư lệnh ngành xây dựng, giao thông, vận tải tiếp thu, giải trình khá rõ ràng, cụ thể. Việc mà đại biểu Quốc hội tỉnh nêu là có thực và đã được các Bộ trưởng nhìn nhận, đánh giá, thừa nhận có bất cập, các Bộ trưởng cũng đưa ra được các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Điều này khiến tôi và nhiều cử tri rất hài lòng. Tôi tin tưởng với trách nhiệm của các Bộ trưởng, những vấn đề đã nêu trong phiên chất vấn sẽ sớm được giải quyết, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân.

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Và với những hoạt động cụ thể, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp, tăng thêm niềm tin cho cử tri vào chặng đường phát triển của Quốc hội, đất nước.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả