Tin tức Thứ năm, 05/09/2019 18:41

Dâng hương tại di tích lịch sử Đền Đức Thánh Nguyễn

Chiều 5/9, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn đại biểu Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã đến dâng hương tại di tích lịch sử Đền Đức Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng, Gia Tiến huyện Gia Viễn). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Gia Viễn.

Đoàn đại biểu dâng hương tại đền Đức Thánh Nguyễn.
Đoàn đại biểu dâng hương tại đền Đức Thánh Nguyễn.

Dâng hương trước linh từ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, đoàn đã tưởng nhớ công ơn của Ngài với những đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, đồng thời nguyện kế thừa, bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử văn hoá liên quan đến Thiền sư Nguyễn Minh Không trong sự nghiệp xây dựng văn hoá, kinh tế, xã hội của địa phương.

Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Ông đã từng nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm những kiến thức y học dân tộc, chữa lành căn bệnh lạ cho vua Lý Thần Tông và nhân dân.

Ngoài ra, ông còn có công tìm hiểu kỹ thuật nung, pha chế đồng để phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn – văn minh Việt cổ. Ông là người có học vấn uyên thâm, một thầy thuốc giỏi, một thiền sư đạt đạo.

Ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam), được người dân Việt tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn.

Đoàn cũng đã đến dâng hương tại di tích nhà thờ Định quốc công Nguyễn Bặc, tại xã Gia Phương, Gia Viễn. Đây là vị khai quốc công thần triều Nhà Đinh, có công lao phò trợ giúp người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh sau này là vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân, thu Giang sơn về một mối, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt.

Đào Duy- Trường Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả