Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 31/01/2013 10:08

Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2013

Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi thành lập (năm 2010) đến nay, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Ninh Bình luôn không ngừng phấn đấu khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tuần tra khu vực biên giới biển Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh
Bộ đội Biên phòng tỉnh tuần tra khu vực biên giới biển Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh

Trong đó, nổi bật là phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) được phát động sâu rộng trong toàn lực lượng đã trở thành động lực thúc đẩy mỗi cán bộ, chiến sỹ hăng hái thi đua, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng, hiệu quả cao nhất. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Văn Thịnh, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng BĐBP tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả của phong trào TĐQT trong lực lượng BĐBP tỉnh. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
 
P.V: Xin đồng chí cho biết những nét nổi bật trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP tỉnh năm 2012?  
 
Đồng chí Phạm Văn Thịnh: Phong trào TĐQT năm 2012 được tiến hành trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen. Trước tình hình đó, các cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, đổi mới hình thức, phương pháp triển khai đưa phong trào đi vào nề nếp, đạt hiệu quả. Đã kết hợp chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước của địa phương với đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, gắn với phong trào thi đua "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới"... Đặc biệt, các đơn vị đã quan tâm bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo động lực thúc đẩy phong trào sau mỗi đợt thi đua cao điểm, đột kích. Nét nổi bật trong phong trào TĐQT năm 2012 là đã tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, bảo vệ vững chắc chủ quyền, vùng biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu Cảng. Công tác SSCĐ, PCLB-TKCN được duy trì nghiêm túc. Các đơn vị đã xây dựng và triển khai các kế hoạch SSCĐ, phương án PCLB bảo vệ an toàn địa bàn nhân dịp các ngày Lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của địa phương.
Trong công tác PCLB năm 2012, lực lượng BĐBP tỉnh đã kêu gọi được 168 phương tiện/295 thuyền viên hoạt động trên biển và khu vực cửa sông vào nơi tránh, trú bão an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi, vận động di dời 2.344 lao động nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản vào nơi tránh trú bão. Làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu, đề xuất kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc xảy ra đúng pháp luật, không để phát sinh thành "điểm nóng" phức tạp. Năm 2012, đã tổ chức 1.351 lượt tổ/14.300 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra địa bàn, vùng bãi, cửa sông, vùng nước cảng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý 39 vụ/103 đối tượng vi phạm hành chính, khởi tố 1 vụ/1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức cứu hộ, cứu nạn người, phương tiện, hàng hóa gặp nạn trên sông, biển… Công tác quản lý kỷ luật, duy trì nề nếp chế độ công tác đảm bảo đúng điều lệnh, không có vi phạm kỷ luật và mất an toàn giao thông. Nội bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất. Cấp ủy, chỉ huy các cấp chú trọng củng cố, sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang bị, phương tiện phục vụ cho công tác sinh hoạt, đẩy mạnh xây dựng cảnh quan, môi trường "Xanh, sạch, đẹp". BĐBP tỉnh đã thực hiện tốt chương trình phối hợp, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của các cấp, các ngành, các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, xây dựng BĐBP vững mạnh, góp phần quan trọng vào thành tích chung của quân và dân tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh.
 
Với những thành tích trên, năm qua, BĐBP tỉnh được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, tặng Bằng khen cho 5 đơn vị, 10 cá nhân. Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho 1 tập thể, chiến sỹ thi đua cho 1 cá nhân, Bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho 10 tập thể, Chiến sỹ thi đua cho 17 cá nhân, Chiến sỹ tiên tiến cho 67 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT năm 2012.
 
P.V: Thời gian tới, phong trào TĐQT sẽ tập trung vào những nội dung gì thưa đồng chí?
 
Đồng chí Phạm Văn Thịnh: Chủ đề thi đua năm 2013 của đơn vị là "Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả" hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2013. Vì vậy, trong thời gian tới BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào TĐQT và công tác thi đua, khen thưởng trong Quân đội; thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về "Xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến" trong BĐBP, đẩy mạnh phong trào TĐQT, gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động của các cấp, các ngành, nhất là cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm", tạo khí thế thi đua sôi nổi ở các đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2013. Trong đó tập trung vào các nội dung cơ bản đó là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, thực sự là hạt nhân lãnh đạo, tạo được niềm tin đối với quần chúng. Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của Tổ quốc trong mọi tình huống. Tham gia có hiệu quả vào việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội ở khu vực biên giới biển và thực hiện tốt các nhiệm vụ đột xuất khác, nhất là trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, thực hiện nề nếp chính quy và đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự. Phấn đấu không để xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường xuống dưới 0,15%. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" và các phong trào thi đua của ngành, đồng thời đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, xây dựng các đơn vị có môi trường văn hóa tốt đẹp lành mạnh, phong phú, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.
 
P.V: BĐBP tỉnh đề ra những biện pháp gì để thực hiện tốt những nội dung trên, thưa đồng chí?
 
Đồng chí Phạm Văn Thịnh: Trước hết, phải tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT, tập trung vào việc thực hiện tốt các Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác thi đua, khen thưởng. Việc khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong phong trào TĐQT phải được cấp ủy, chỉ huy các cấp thảo luận kỹ và quyết nghị. Tích cực đổi mới nề nếp tổ chức hoạt động thi đua ở cơ sở, nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, xây dựng động cơ quyết tâm cải tiến hình thức phát động thi đua, kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với thi đua đột kích. Chú trọng đột phá vào những khâu yếu, mặt yếu của đơn vị, nhất là về rèn luyện kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy và đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa phong trào TĐQT trong toàn đơn vị với phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, đồng thời tiến hành sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TĐQT, đưa công tác thi đua, khen thưởng đi vào nề nếp, hiệu quả.
 
PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 
Minh Vũ (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả