Nêu gương Thứ năm, 03/10/2019 08:23

Cựu chiến binh Hà Quý Đồng vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa thôn

Góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) tỉnh Ninh Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tham gia và có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Từ đó đã xuất hiện nhiều cán bộ, hội viên CCB nêu gương sáng, nhiệt tình hiến kế, hiến công và vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. CCB Hà Quý Đồng ở thôn Trung Hậu, xã Yên Phong (Yên Mô) là một tấm gương như thế.

CCB Hà Quý Đồng( ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng nhân dân tại nhà văn hóa thôn.
CCB Hà Quý Đồng( ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng nhân dân tại nhà văn hóa thôn.

CCB Hà Quý Đồng sinh năm 1945 tại thôn Trung Hậu, xã Yên Phong. Năm 1963 đi bộ đội, nhập ngũ tại Trung đoàn 593 Bộ đội Trường Sơn. Năm 1976, ông xuất ngũ trở về quê hương, là thương binh hạng 4/4. Sau khi về với đời thường, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” thương binh tàn nhưng không phế, ông đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm, giao cho đảm nhiệm các chức vụ như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, đại biểu HĐND xã. Đến năm 2013, do tuổi cao, ông xin nghỉ công tác ở thôn, song với uy tín và trách nhiệm, ông được hội viên và nhân dân bầu làm Trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng CCB thôn Trung Hậu.

Trung Hậu là thôn thuần nông, dân số có 112 hộ với 430 khẩu; ban chi ủy, trưởng thôn còn trẻ, mới tham gia công tác nên việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ còn nhiều bỡ ngỡ. Ông suy nghĩ, với trách nhiệm của một người đảng viên, lại làm công tác mặt trận, ít nhiều mình cũng có những kinh nghiệm nhất định có thể giúp đỡ, dìu dắt lớp cán bộ trẻ phát triển. Vì vậy, trong mọi công việc, ông đều nhiệt tình tham gia, đóng góp nhiều ý kiến sát thực cho cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các nhiệm vụ ở cơ sở.

Đặc biệt là khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2014, thôn Trung Hậu vẫn chưa xây dựng được nhà văn hóa thôn vì nhiều lý do: dân số quá ít, kinh tế còn hạn hẹp, đất đai lại càng khó khăn, không huy động đủ kinh phí để xây dựng nhà văn hóa. Thực tế đặt ra trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền thôn làm thế nào để hoàn thành xây dựng nhà văn hóa thôn theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã phấn đấu năm 2018 về đích nông thôn mới.

Nhiều năm gắn bó với các hoạt động, công tác ở thôn, là người gần dân, hiểu dân và được người dân tin tưởng, được sự động viên của các đồng chí lãnh đạo xã và lãnh đạo Hội CCB huyện, ông Đồng đã đứng ra cùng với cấp ủy, Ban phát triển thôn triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ chức họp dân bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, tìm địa điểm xây dựng nhà văn hóa.

Đang lúc địa phương triển khai mạnh mẽ công tác dồn điền, đổi thửa, nhân cơ hội này, ông bàn bạc cùng gia đình tự nguyện cho các hộ có ruộng trong khu quy hoạch đất làm nhà văn hóa thôn đổi sang ruộng của gia đình để có mặt bằng 500m2 xây dựng nhà văn hóa.

Đất đã có, đến khâu huy động sức dân. Trên cơ sở dự toán thiết kế, nhà văn hóa thôn dự trù kinh phí khoảng 320 triệu đồng, nếu phân bổ đóng góp đầu khẩu thì mức đóng góp quá lớn đối với người dân trong thôn. Ông Đồng chủ động tham mưu với Ban phát triển thôn vận động con em quê hương, các mạnh thường quân ở khắp mọi miền đất nước ủng hộ được trên 200 triệu đồng cùng với số tiền đóng góp của nhân dân và hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng nhà văn hóa.

Kết quả đến tháng 3/2015, thôn đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, rộng rãi với diện tích 90 m2 mái bằng kiên cố. Công trình đảm bảo đúng tiến độ, mỹ thuật và chất lượng với sự minh bạch trong quá trình hạch toán kinh phí xây dựng, được nhân dân ủng hộ.

Để nhà văn hóa đi vào hoạt động, ông tiếp tục vận động con em quê hương ủng hộ kinh phí để xây dựng công trình phụ trợ với diện tích 30m2 và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị trong nhà văn hóa. Riêng chi hội CCB thôn đóng góp hơn 2 triệu đồng mua tủ sách pháp luật và các đầu sách phục vụ nhu cầu đọc của bà con, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động ở thôn, CCB Hà Quý Đồng còn tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn. Nhận thấy làm đường giao thông nông thôn đưa lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân nhưng khi triển khai lại động chạm đến đất đai, tài sản của không ít người dân nên bản thân ông nhận thức được trước hết phải gương mẫu sẵn sàng hiến đất mở đường, sau đó mới vận động được bà con lối xóm.

Với suy nghĩ đó, ông đã xung phong đi đầu hiến 25m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông thôn, xóm. Việc làm thiết thực này đã có tác dụng lan tỏa trong nhân dân. Người dân trong thôn đồng tình hưởng ứng, đóng góp tiền mở mang bờ vùng, bờ thửa; mở rộng đường làng, ngõ xóm với chiều rộng từ 3-3,5m, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và đời sống, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Phong về đích nông thôn mới năm 2018.

Trong công tác Hội, dưới sự tham gia của CCB Hà Quý Đồng, chi hội CCB thôn Trung Hậu luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng chí Nguyễn Văn Hòe, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Phong nhận xét: Đồng chí Hà Quý Đồng dù trên cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng, gương mẫu, nhiệt tình mà Hội CCB chúng tôi luôn trân trọng”.

Bài, ảnh:Thùy Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả