Nêu gương Thứ ba, 29/10/2019 08:23

Cựu chiến binh Cao Văn Bình gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Rời quân ngũ trở về quê hương, cựu chiến binh Cao Văn Bình ở xóm Chùa, thôn Nộn Khê, xã Yên Từ (huyện Yên Mô) luôn phát huy phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác Hội mà còn là điển hình làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ mô hình trồng cây cảnh, cây ăn quả kết hợp nuôi cá.

Cựu chiến binh Cao Văn Bình ở xóm Chùa, thôn Nộn Khê, xã Yên Từ (huyện Yên Mô) chăm sóc cây quýt cảnh.
Cựu chiến binh Cao Văn Bình ở xóm Chùa, thôn Nộn Khê, xã Yên Từ (huyện Yên Mô) chăm sóc cây quýt cảnh.

Năm 1978, ông đi bộ đội, làm chiến sỹ vận tải tại nhà máy Z173, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Sau những năm được rèn luyện trong quân đội, đến năm 1991, ông xuất ngũ trở về địa phương. Những năm đầu, dù chăm chỉ lao động song thu nhập của gia đình với mấy sào ruộng và chăn nuôi lợn vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Cựu chiến binh Cao Văn Bình trăn trở phải làm nghề gì cho phù hợp với điều kiện gia đình và mang lại thu nhập cao. Bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng cây cảnh phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán. 

Nói về cơ duyên đến với nghề làm cây cảnh, CCB Cao Văn Bình chia sẻ: Vốn là lính lái xe được đi nhiều nơi, tận mắt chứng kiến nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, lại là người yêu thích thiên nhiên; nhận thấy nhu cầu và phong trào trồng hoa, cây cảnh dịp Tết của người dân ngày càng phát triển, ông quyết tâm đưa nghề trồng cây cảnh về quê và xác định là hướng đi chính của gia đình. Từ 4 sào ruộng trồng rau màu kém hiệu quả, ông Bình đã chuyển đổi sang trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả như: quất cảnh, quýt cảnh, hoa cúc, na, ổi, bưởi… Ban đầu, khi mới bắt tay vào làm cây cảnh, ông cất công đi tham quan nhiều nơi để học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cảnh của những người làm trước rồi tìm mua giống về trồng, ươm cây cảnh. Ông cũng dành thời gian tìm hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu, học hỏi từ các loại sách, báo có liên quan về kỹ thuật ươm, chiết, cắt, tỉa, tạo thế cho cây… Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm cùng với sự cần cù, chịu khó nên cây cảnh do CCB Cao Văn Bình trồng, chăm sóc đều sinh trưởng, phát triển tốt, được bà con khắp nơi trong và ngoài huyện đến đặt mua, thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Đến năm 2017, thực hiện chủ trương của xã về tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mô hình kinh tế có giá trị cao, ông Bình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên gần 9 sào để trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả kết hợp nuôi thả cá. Ông thuê máy móc đắp vườn trồng cây, đào ao thả cá, mắc điện, máy bơm phục vụ sản xuất. Đến thời điểm này, vườn cây của ông có trên 250 cây cam canh, trên 300 cây cam giống, trên 100 cây quất, hàng trăm gốc chuối tây Thái Lan, bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam Vinh, mít Thái…  Ngoài trồng cây, ông còn có gần 3 sào ao chủ yếu nuôi thả các loại cá trắm, trôi, chép, mỗi năm thu hoạch khoảng 5 tạ cá thương phẩm. Đến vụ thu hoạch, thương lái tự tìm đến nhà thu mua, trừ chi phí, mô hình của gia đình mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây cảnh, CCB Cao Văn Bình cho biết: Nghề trồng cây quất cảnh đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ, kéo dài suốt từ đầu năm đến cuối năm mới cho thu hoạch. Qua mỗi lần làm là một lần rút ra kinh nghiệm, nói chung phải yêu cây, cây bị sâu bệnh, phát triển kém thì phải cách ly, chăm riêng, rồi cách bón phân, phun thuốc, tưới nước cũng phải khoa học… 

Đồng chí Bùi Văn Thành, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Từ cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi mà cựu chiến binh Cao Văn Bình còn là cán bộ tâm huyết, trách nhiệm trong công việc. Tham gia công tác ở địa phương từ năm 1998, ông được tín nhiệm, bầu giữ nhiều chức vụ, từ Bí thư Chi bộ xóm Chùa đến Chủ tịch MTTQ xã, Chủ tịch Hội CCB xã, đến tháng 8/2019, ông nghỉ hưu, là hội viên CCB xóm Chùa. ở cương vị nào, CCB Cao Văn Bình luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, gắn bó với nhân dân, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp với tuyên truyền, vận động hội viên, bà con nhân dân tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Bởi vậy, ông Bình luôn được đồng đội và bà con yêu mến, tin tưởng.

Với những đóng góp và thành tích trong phát triển kinh tế, ông nhiều lần được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập, làm theo.

Bài, ảnh: Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả