Đời sống Thứ sáu, 24/05/2019 08:10

Cuộc sống mới từ những “Mái ấm công đoàn”

Qua hơn 10 năm triển khai, Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã thực sự thắp lên niềm tin, niềm hy vọng cho biết bao gia đình CNVCLĐ từng phải sống trong gia cảnh thiếu thốn, tạm bợ. ý nghĩa của Chương trình không chỉ là giúp đỡ họ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, mà còn tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Đại diện LĐLĐ huyện Yên Mô trao tiền hỗ trợ xây dựng và sửa nhà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trường Giang
Đại diện LĐLĐ huyện Yên Mô trao tiền hỗ trợ xây dựng và sửa nhà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trường Giang

Cách đây không lâu, chị Nguyễn Thị Von, ở xã Yên Thắng (Yên Mô) đã rất vui mừng khi được hỗ trợ xây nhà mới kiên cố, khang trang. Chị Von hiện là công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH thời trang Itas, có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng mất sớm, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, trong nhiều năm liền mẹ con chị không có nhà để ở. Không giấu được niềm vui trong ngày khánh thành nhà mới, chị Von chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi không có nhà ở, 3 mẹ con phải đi ở nhờ nhà người thân. Từ khi được nhận vào làm việc tại Công ty và tham gia vào tổ chức công đoàn, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Đặc biệt, khi được LĐLĐ tỉnh, Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội huyện, Công đoàn Công ty hỗ trợ gần 100 triệu đồng, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới, là nơi che nắng che mưa của mấy mẹ con. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu lao động và gắn bó lâu dài với Công ty.

Cùng chung niềm vui như gia đình chị Von, từ năm 2007 đến 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 107 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở từ nguồn Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh và các nguồn vận động tài trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh… với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Những ngôi nhà này thường được gọi với cái tên gần gũi và đậm nghĩa tình là “Mái ấm công đoàn”. Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị “tổ ấm” đích thực của tổ chức công đoàn. Qua hơn 10 năm thực hiện, chương trình đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

Được biết, Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh tiền thân là Quỹ Mái ấm công đoàn được thành lập vào năm 2007 từ nguồn quyên góp, ủng hộ của đông đảo cán bộ, CNVCLĐ trong toàn tỉnh. Qua 2 đợt vận động quyên góp (tháng 7/2007 và tháng 4/2011) đã thu được số tiền gần 2 tỷ đồng. Mục đích của Quỹ là hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, đang ở nhà tạm, nhà bị dột nát hoặc do ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng nặng. Mức hỗ trợ sửa chữa nhà từ 10-15 triệu đồng/nhà, xây mới từ 20-30 triệu đồng/nhà. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tiến hành khảo sát, nắm tình hình gia đình CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện xây mới và sửa chữa nhà ở để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp và cụ thể. Theo thống kê mới nhất của LĐLĐ tỉnh, toàn tỉnh hiện có 72 đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết thêm: Trên thực tế nhu cầu về nhà ở của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn còn rất nhiều, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ của tổ chức công đoàn lại khá hạn hẹp. Chúng tôi mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tiếp tục chung tay giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Bởi đây là hoạt động hết sức nhân văn, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho người lao động.

Mới đây, LĐLĐ tỉnh đã gặp gỡ, vận động đại diện 30 đơn vị, doanh nghiệp trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh để kêu gọi sự ủng hộ, bàn cách giúp đỡ các gia đình công nhân lao động có khó khăn về nhà ở và đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, hưởng ứng. Đây là tín hiệu vui để có thể tiếp tục mang đến sức sống mới cho những “Mái ấm công đoàn”.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả