Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 11/12/2019 07:43

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Tạo điều kiện cho xã Yên Thắng có quỹ đất đấu giá, huy động nguồn vốn

Cử tri huyện Yên Mô phản ánh ngày 15/11/2018, UBND tỉnh có văn bản số 657/VP-UBND về việc giao đất đấu giá quyền sử dụng đất ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô; ngày 31/12/2018, UBND tỉnh có văn bản số 868/UBND-VP4 về việc lập quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù tại khu vực xã Yên Thắng, huyện Yên Mô gây khó khăn cho xã Yên Thắng trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng cơ bản. Đề nghị tỉnh có phương án giải quyết.

Đối với nội dung trên, UBND tỉnh trả lời như sau: Tại Văn bản số 868/UBND-VP4 ngày 31/12/2018, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù tại khu vực xã Yên Thắng. Đến nay, Công ty đã làm việc với UBND huyện Yên Mô, UBND xã Yên Thắng và Sở Xây dựng để xác định phạm vi, ranh giới lập quy hoạch.

Để tạo điều kiện cho xã Yên Thắng có quỹ đất đấu giá huy động nguồn vốn, UBND tỉnh đã có chủ trương giao UBND huyện Yên Mô điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Yên Thắng cho phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Lập phương án xử lý đối với các đoạn đê vai bị sạt lở, lún ảnh hưởng đến an toàn đê

Cử tri huyện Hoa Lư đề nghị đẩy nhanh tiến độ Dự án đê sông Vạc, hiện trạng vai đê một số đoạn đang bị sạt lở và kèm theo lún, mặt đê đổ bằng đất thịt mỗi khi trời mưa nhân dân đi lại bị trơn, trượt rất khó khăn; các điểm giao cắt với đường nội đồng chưa vuốt dốc; hiện còn một đoạn khoảng 300m đi qua khu dân cư xóm Bến Đò, xã Ninh An chưa được nâng cấp.

Về vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Tuyến đê nêu trên thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình nạo vét sông, nâng cấp đê sông Vạc đoạn từ Cầu Yên đến đoạn cầu Trì Chính; từ năm 2015 công trình không triển khai thi công do thuộc diện dừng, giãn, hoãn. Chủ đầu tư (Ban Quản lý xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã tổ chức rà soát, kiểm tra hiện trạng công trình, đoạn qua khu dân cư xóm Bến Đò đã được điều chỉnh cao trình thiết kế (Từ +4,0m xuống + 2,5m để đảm bảo việc đi lại cho các hộ dân phía ngoài bãi sông).

Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017 có một số đoạn đê có nguy cơ tràn nên đã được Trung ương bố trí hỗ trợ kinh phí năm 2018, thực hiện đắp tôn cao một phần đoạn đê hữu Vạc, cơ bản đáp ứng phòng, chống lũ. Riêng đọan đê khu dân cư, công tác GPMB và tái định cư gặp khó khăn, chưa bố trí được kinh phí. Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới UBND tỉnh giao các ngành kiểm tra, rà soát, lập phương án xử lý đối với các đoạn đê vai bị sạt lở, lún và các hiện tượng ảnh hưởng đến an toàn đê.

Xây dựng kế hoạch đầu tư sửa chữa, nâng cấp đường điện xã Hùng Tiến

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị nâng cấp đường điện xóm 8, xã Hùng Tiến và đường điện xã Như Hòa xây dựng từ năm 1993 hiện nay đã xuống cấp (Đường điện trùng, thấp, cách mặt đường khoảng 2m).

Về ý kiến này của cử tri, UBND tỉnh trả lời như sau: Đối với đường điện xóm 8, xã Hùng Tiến, ngành điện đã thực hiện nâng cấp đường điện, hoàn thiện lưới điện theo tiêu chuẩn kỹ thuật nông thôn đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn và mỹ quan.

Đối với đường điện xã Như Hòa từ năm 2007 đến nay đã được ngành điện đầu tư thêm 4/5 trạm biến áp hiện có và cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống đường dây 0,4kv. Tuy nhiên, đến nay do sự phát triển, nâng cấp đường giao thông nông thôn nên có một số vị trí cột cũ xuống cấp không đảm bảo mỹ quan.

Ngành điện đã xây dựng kế hoạch đầu tư sửa chữa vào năm 2020; cụ thể đầu tư thay thế cột và nâng cấp dây dẫn khu vực hạ thế xóm 1 và 2. Sửa chữa lớn, thay thế cột cũ, cột thấp khu vực hạ thế xóm 3, 4, 5, 6.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả