Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 03/07/2019 08:37

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Vượng (Gia Viễn); phường Bắc Sơn (Thành phố Tam Điệp) và xã Phú Lộc (Nho Quan) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Gia Vượng (Gia Viễn) kiến nghị: Đề nghị Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) chi trả tiền đền bù diện tích đất ruộng đã thu hồi cho các đoàn thể của 4 thôn (1, 2, 3 và thôn 6) tại khu vực Đồng Mai, Hóa Đậu; chi trả tiền hỗ trợ GPMB các công trình kênh mương của xã tại khu vực Đồng Mai.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Gia Viễn trả lời như sau: Theo quy định của Luật Đất đai: “Không được giao ruộng cho các đoàn thể của thôn” nên Hội đồng GPMB huyện không thể chi trả tiền đền bù diện tích đất ruộng đã thu hồi cho các đoàn thể của 4 thôn tại khu vực Đồng Mai, Hóa Đậu.

Đối với đất ngân sách xã và tài sản trên đất (các công trình kênh mương, đường thủy lợi nội đồng), hiện tại UBND huyện đã lập phương án trình cấp có thẩm quyền thẩm định phương án. Trong thời gian tới, sau khi phương án được thẩm định, Hội đồng GPMB huyện sẽ tiến hành niêm yết công khai phương án và chi trả tiền bồi thường theo quy định hiện hành của Nhà nước.

* Cử tri phường Bắc Sơn (Thành phố Tam Điệp) đề nghị: UBND thành phố làm đường ngõ 2 đường Trần Phú thuộc tổ dân phố 10B phường Bắc Sơn, hiện nay đường đã xuống cấp.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: Tuyến đường ngõ 2, đường Trần Phú có chiều dài 170m, mặt đường bê tông đã xuống cấp rộng từ 3m-5m với 30 hộ gia đình có công trình nhà cửa, vật kiến trúc trên tuyến đường.

UBND thành phố đã chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng phương án thiết kế tuyến đường với quy mô: Chiều rộng nền mặt đường 6m, trong đó chiều rộng mặt đường 4m, chiều rộng lề đường mỗi bên rộng 1m. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 500 triệu đồng.

Để triển khai xây dựng theo đúng quy mô như trên cần phải thực hiện GPMB thêm từ 1-2m. UBND thành phố đã giao UBND phường Bắc Sơn tuyên truyền, vận động 30 hộ gia đình tự tháo dỡ công trình, vật kiến trúc và các tài sản khác đảm bảo chiều rộng nền đường tối thiểu là 6m.

Sau khi các hộ dân tự GPMB và bàn giao cho thành phố, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường trên.

* Cử tri xã Phú Lộc (Nho Quan) phản ánh: Thực hiện dự án làng nghề truyền thống, UBND tỉnh đã thu hồi đất và giao cho Liên minh HTX tỉnh từ năm 2008. Từ đó đến nay dự án không thực hiện. Cử tri hỏi, hiện nay dự án làng nghề có thực hiện hay không, nếu không thực hiện dự án thì bàn giao cho xã Phú Lộc quản lý cho nhân dân sản xuất.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Nho Quan trả lời như sau: Ngày 21/4/2004, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thu hồi đất, giao đất để xây dựng làng nghệ thuật và nghề thủ công truyền thống Việt Nam tại xã Phú Lộc, giao cho Liên minh HTX tỉnh xây dựng làng nghệ thuật và nghề thủ công diện tích 150.940m2 và để lưu không đường 12B là 3.460m2, đã san lấp mặt bằng từ năm 2008. Tuy nhiên, đến nay dự án dừng triển khai thực hiện.

Thực hiện văn bản số 824/UBND - VP4 ngày 14/11/2018 của UBND tỉnh về phương án xử lý dự án làng nghệ thuật và nghề thủ công truyền thống Việt Nam tại xã Phú Lộc, UBND huyện Nho Quan đã có văn bản giao Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện Dự án để đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả