Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 12/12/2018 08:42

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri huyện Nho Quan; cử tri thành phố Tam Điệp và cử tri thành phố Ninh Bình có ý kiến kiến nghị như sau:

Xem xét giải quyết vấn đề GPMB dự án chăn nuôi gà chất lượng cao

Cử tri huyện Nho Quan có ý kiến, kiến nghị về việc Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Miền Bắc tại thôn 4, xã Phú Long được UBND tỉnh cho phép đầu tư xây dựng Dự án chăn nuôi gà chất lượng cao từ năm 2010. Các hộ dân bị ảnh hưởng đã kiểm kê, tính giá đền bù tài sản; một phần đã được trả tiền đền bù, trong khi đó một số hộ dân chưa được nhận tiền đền bù; đã nhiều năm nay dự án dừng hoạt động, đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Về ý kiến trên, UBND tỉnh trả lời như sau: Đối với dự án mà cử tri nêu, ngày 7/9/2010, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 685/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty cổ phần Giống chăn nuôi Miền Bắc. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát hồ sơ địa chính và thực địa thì diện tích thu hồi để thực hiện dự án có thay đổi so với Quyết định thu hồi đất đã được phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường GPMB. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu cho UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Đã đóng cửa mỏ than nâu Đồng Giao

Cử tri thành phố Tam Điệp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoàn nguyên của mỏ than nâu Đồng Giao tại hai thôn Bãi Sải và Tân Nhuận, xã Quang Sơn theo đúng hồ sơ đã được phê duyệt để đảm bảo an toàn cho người dân, vì hiện nay đơn vị thực hiện việc hoàn nguyên mỏ mới chỉ san, gạt đất đá để hạ chiều cao của bãi thải nhưng chưa tổ chức san, gạt để làm giảm độ sâu của lòng hồ.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Tam Điệp, UBND xã Quang Sơn kiểm tra việc thực hiện Đề án đóng cửa mỏ than nâu Đồng Giao. Đến nay, việc đóng cửa mỏ than đã hoàn thành và được đại diện hai thôn Bãi Sải và Tân Nhuận, xã Quang Sơn xác nhận.

Lực lượng công an viên không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc

Cử tri thành phố Ninh Bình có ý kiến: Theo Pháp lệnh Công an xã quy định: lực lượng công an viên của xã là lực lượng bán chuyên trách, theo đó công an xã và công an viên được hưởng phụ cấp và được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh quy định công an viên không phải là lực lượng bán chuyên trách, do đó không được hưởng chế độ đóng BHXH. Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm, thực hiện đúng pháp lệnh  Công an xã.

Vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Về chế độ tham gia BHXH của công an viên, Pháp lệnh Công an xã và Nghị định 73/2009/NĐ-CP ngày 7/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã quy định chung: “Công an viên thực hiện BHXH theo quy định của Luật BHXH”.

Thực hiện Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; Nghị định 73/2009/NĐ-CP  quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh công an xã; ngày 24/12/2010,  HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/2010/NQ-HĐND quy định bổ sung số lượng, chức danh, mức phụ cấp những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã để bố trí thêm một Phó trưởng Công an xã và công an viên làm nhiệm vụ thường trực tại trụ sở hoặc nơi làm việc của Công an xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, Phó trưởng Công an xã, thị trấn và công an viên làm nhiệm vụ thường trực tại trụ sở hoặc nơi làm việc của Công an xã là người hoạt động không chuyên trách ở xã, thuộc đối tượng được tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều I khoản 1, Điều 2 Luật BHXH.

Đối với công an viên (do phó thôn hoặc tổ phó tổ dân phố kiêm nhiệm) theo quy định tại Nghị quyết 05/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về số lượng, chức danh, mức phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Do đó, đối tượng trên không thuộc đối tượng quy định được đóng BHXH bắt buộc, mà có thể tự nguyện tham gia theo quy định của Luật BHXH.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả