Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 28/11/2018 08:35

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri thành phố Tam Điệp; huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh có ý kiến kiến nghị như sau:

Siết chặt thực hiện các quy định về môi trường trong KCN Tam Điệp

Cử tri thành phố Tam Điệp kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá tác động môi trường và kịp thời xử lý đối với những doanh nghiệp trong KCN Tam Điệp không chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường như: giày da, may mặc, nhựa y tế, bao bì, xi măng, chưa có hệ thống thu gom xử lý nước thải, để nước thải tự ngấm xuống lòng đất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nguồn nước ngầm trên địa bàn xã Quang Sơn.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Tam Điệp, UBND xã Quang Sơn lập đoàn kiểm tra một số dự án trong KCN Tam Điệp và siết chặt thực hiện các quy định về môi trường trong khu công nghiệp. Kết quả, đến nay các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy đạt cấp độ A theo quy định khi xả nước ra môi trường.

Quy định rõ nhóm đất phi nông nghiệp

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị  UBND tỉnh xem xét, làm rõ văn  bản 1865/STNMT-QLĐĐ ngày 15/9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với đất nông nghiệp ghi thời hạn lâu dài có nêu: “Việc UBND huyện trước đây cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất vườn, ao trong khu dân cư thời hạn lâu dài là chưa đúng quy định; nhưng theo Luật đất đai năm 2003 (đã hết hiệu lực) và Luật đất đai năm 2013 thì đất vườn, ao trong trường hợp này là đất phi nông nghiệp”.

Về vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh trả lời như sau: Mục đích ban hành văn bản 1865/STNMT-QLĐĐ ngày 15/9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường nhằm hướng dẫn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đất vườn, ao trong khu dân cư theo đúng quy định của Luật đất đai một cách thống nhất.

Cơ sở nội dung cử tri nêu trong văn bản 1865/STNMT-QLDĐ được Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ các quy định của Luật đất đai qua các thời kỳ (1993-2003 và 2013) cụ thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 10, Luật đất đai năm 2013 quy định về phân loại đất; nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất: đất ở tại nông thôn, đô thị, đất xây trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất xây dựng công trình sự nghiệp; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất sử dụng vào mục đích công cộng; đất cơ sở Tôn giáo, tín ngưỡng; đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ; đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối  và mặt nước chuyên dùng; đất phi nông nghiệp khác.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì đất vườn ao trong khu dân cư không thuộc nhóm đất phi nông nghiệp như phân loại trên. Việc xác định đó là đất vườn, ao hay đất ở sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 103, Luật đất đai năm 2013; Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Sẽ thi công hoàn thiện đê sông Vạc khi có nguồn vốn giai đoạn 2

Cử tri huyện Yên Khánh đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư hoàn thiện 400m mặt đê sông Vạc đoạn từ Km 13+600 đến Km 14 vì hiện nay mặt đê của đoạn này thấp hơn mặt đê của đoạn đã được nâng cấp làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống thiên tai và việc đi lại sản xuất của nhân dân.

Vấn đề này UBND tỉnh trả lời như sau: Vấn đề cử tri nêu là đúng, dự án trên được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, tuy nhiên hiện nay dự án thuộc diện giãn, hoãn tiến độ đầu tư nên tạm dừng thi công. Khi Chính phủ bố trí vốn giai đoạn 2 sẽ thi công tiếp, gồm bê tông mặt đê và gia cố mái đê phía đông.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả