Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 24/10/2018 08:23

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Giám sát việc nổ mìn tác động đến khu du lịch Vân Long

Cử tri huyện Gia Viễn và thành phố Ninh Bình có ý kiến, tỉnh cần có phương án phát triển bền vững tại Khu du lịch bảo tồn đất ngập nước Vân Long; chỉ đạo hạn chế khai thác, nổ mìn phá đá ở gần Khu du lịch bảo tồn ngập nước Vân Long, phải có mốc giới để khi nổ mìn không ảnh hưởng tới đàn vọoc mông trắng quý hiếm đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Gia Viễn và các ngành xây dựng phương án quản lý và phát triển Khu du lịch bảo tồn đất ngập nước Vân Long theo hình thức “công – tư”. Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động nổ mìn của các mỏ trong khu vực, hạn chế tác động đến khu du lịch Vân Long.

Cân đối ngân sách hỗ trợ xây dựng trạm bơm vô ống

Cử tri huyện Yên Khánh đề nghị quan tâm hỗ trợ kinh phí trang bị các trạm bơm vô ống để điều tiết nước, phòng, chống úng lụt cho cây trồng.

Vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau: Theo đánh giá hiện trạng hệ thống công trình thủy lợi của tỉnh, quy hoạch tổng thể thủy lợi Ninh Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 904/QĐ- UBND ngày 11/7/2017, các công trình thủy lợi phục vụ mục đích tưới, tiêu nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Khánh cơ bản được đáp ứng. Trong điều kiện ngân sách hiện nay còn khó khăn, UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến cử tri và sẽ tổ chức khảo sát thực hiện khi cân đối được nguồn vốn.

Hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa

Cử tri huyện Hoa Lư và Yên Khánh đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng lò sấy nông sản cho nhân dân để nhân dân yên tâm sản xuất, góp phần thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ đầu tư phương tiện máy móc, vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp đối với các vùng chuyển đổi thâm canh cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao.

Đối với 2 nội dung trên đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 37/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong đó quy định chính sách hỗ trợ, có hỗ trợ lãi suất vay vốn thương mại để phát triển nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam để sản xuất, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, liên kết chuỗi giá trị (100% lãi suất 2 năm đầu, 50% lãi suất năm thứ ba); hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp mua sắm máy móc thiết bị phục vụ quá trình sản xuất nông nghiệp như lò sấy nông sản… kinh phí hỗ trợ không quá 75 triệu đồng/máy, hỗ trợ một lần cho các dự án chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, nuôi con mới có giá trị kinh tế cao, mức hỗ trợ tương đương 30% chi phí dự án nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng/dự án có quy mô sản xuất tập trung từ 0,5 ha trở lên.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả