Nhịp cầu bạn đọc Thứ năm, 04/10/2018 08:50

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Gia Thanh (Gia Viễn); phường Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) và huyện Kim Sơn có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Gia Thanh (Gia Viễn) đề nghị huyện và tỉnh đôn đốc Nhà máy xi măng The Vissai xây thêm cống tại đập tràn đường vận chuyển của nhà máy, để cho lũ thoát nhanh hơn và đảm bảo giao thông cho nhân dân, nhất là hơn 100 hộ dân xóm 6, Phương Đông.

Vấn đề cử tri nêu UBND huyện Gia Viễn trả lời: Tuyến đường chuyên dùng của Nhà máy xi măng The Vissai vào xóm 6, Phương Đông, xã Gia Thanh có đoạn đường võng xuống (không phải thiết kế đập tràn) và một cống thoát nước. Hiện nay, Nhà máy xi măng The Vissai nâng cấp đường và xây dựng một cống tiêu thoát nước cho khu vực Đá Hàn, xã Gia Hòa nhưng tiết diện cống quá nhỏ so với lượng nước từ Đá Hàn đổ về khi có mưa lũ.

Do vậy, đã làm ngập đoạn đường này, gây ách tắc, khó khăn và nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là nhân dân xóm 6, Phương Đông. UBND huyện đã có Văn bản số 38/UBND-KT&HT ngày 22/01/2018 yêu cầu Nhà máy xi măng The Vissai khẩn trương nâng cấp cống tiêu nước đảm bảo đủ điều kiện thoát lũ tại vị trí nêu trên để đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận lợi trong mùa mưa lũ nhưng đến nay Nhà máy vẫn chưa thực hiện. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND huyện sẽ tiếp tục đôn đốc Nhà máy thực hiện.

* Cử tri phường Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) đề nghị UBND thành phố tiếp tục làm vỉa hè đường Chi Lăng (đoạn Lữ đoàn 279 đến hết địa phận khu tái định cư); làm rãnh thoát nước đường Chi Lăng (đoạn từ số nhà 138 đến số nhà 162 đường Chi Lăng).

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: UBND thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố và các đơn vị có liên quan khảo sát, thiết kế vỉa hè và cống thoát nước đường Chi Lăng.

Công trình trên đã được UBND thành phố phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 291/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 với quy mô: Vỉa hè dài 125m, rộng trung bình 8,0m, kết cấu bằng bê tông xi măng; cống dọc thoát nước dài 125m, khẩu độ 60cm; tổng mức đầu tư 635 triệu đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng.

* Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị huyện tạo điều kiện cho hộ nghèo được vay vốn ưu đãi nhiều hơn, thời gian vay lâu hơn; quan tâm tạo điều kiện về việc làm cho người lao động ổn định cuộc sống.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Kim Sơn trả lời như sau: Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hiện nay cơ bản các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn đủ điều kiện, có nhu cầu đều đã được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Về loại cho vay: theo quy định hiện hành, đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là vay ngắn hạn dưới 12 tháng và vay trung hạn từ 12 đến 60 tháng.

Về thời hạn cho vay, bên cho vay và hộ vay thỏa thuận về thời hạn cho vay. Để tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đầu tư ổn định vốn vay lâu dài vào sản xuất, kinh doanh, toàn bộ dư nợ đối với các đối tượng nêu trên đều được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay với loại vay trung hạn từ 12 đến 60 tháng.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả