Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 26/09/2018 05:33

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Trung đội dân quân xã Lai Thành không thuộc đối tượng áp dụng theo Quyết định 290/2015/QĐ-TTg

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị có chế độ, chính sách đối với những người tham gia Trung đội dân quân xã Lai Thành làm nhiệm vụ gác trạm tiền tiêu tại xã Lai Thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Về vấn đề này, UBND tỉnh đã giao Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh xác minh kết quả như sau: Từ năm 2014, sau khi có ý kiến của đại diện đơn vị dân quân xã Lai Thành trực chiến trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Bộ CHQS tỉnh đã cùng Ban CHQS huyện Kim Sơn rà soát tổng hợp, báo cáo. Ngày 29/8/2014, đại diện Ban CHQS huyện cùng một số cơ quan quân sự và đại diện đơn vị dân quân xã Lai Thành gồm các ông: Lê Văn Dung, Trần Văn Biên, Ninh Văn Mạnh (cư trú tại xã Lai Thành); đại diện đơn vị dân quân xã Lai Thành có ý kiến “Việc chúng tôi gửi đơn lên cấp trên là để thủ trưởng biết, mục đích là để cấp trên vận dụng vào thực tiễn đơn vị chúng tôi để có sự quan tâm”.

Tại báo cáo 427/BC-BCH ngày 4/9/2014 của Ban CHQS huyện Kim Sơn về việc giải quyết đơn đề nghị của đơn vị dân quân xã Lai Thành làm nhiệm vụ trực chiến trên đài quan sát điểm cao 98 núi Con Lợn thuộc xã Lai Thành xác định: Trong biên bản làm việc ngày 9/3/2007 của Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của huyện, các đơn vị dân quân tập trung trên địa bàn huyện có 8 đơn vị đã đề nghị và được hưởng chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước. Đơn vị dân quân xã Lai Thành được xác định không nằm trong 8 đơn vị dân quân tập trung mà Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 290 huyện xác định.

Căn cứ điểm I, mục III, Thông tư liên tịch 1991/2005/TTLT- BQP- BLĐTBXH- BTC ngày 7/12/2005, giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện Quyết định 290/2005/QĐ-TTg quy định đối tượng áp dụng đối với dân quân ở miền Bắc như sau: “Dân quân ở miền Bắc, được tổ chức thành đơn vị tập trung, thường xuyên, trực tiếp làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu do đơn vị cấp huyện, tỉnh tổ chức, quản lý hoặc giao cho cấp xã quản lý nhưng được tổ chức theo yêu cầu tác chiến của huyện, tỉnh trong khoảng thời gian từ tháng 8/1964 đến tháng 1/1973”.

Theo nội dung trên, Trung đội dân quân xã Lai Thành, huyện Kim Sơn không phải là đơn vị dân quân tập trung do cấp huyện, tỉnh giao cho cấp xã quản lý theo yêu cầu tác chiến của cấp huyện, cấp tỉnh. Do đó không thuộc đối tượng áp dụng theo Quyết định 290/2005/ QĐ-TTg.

Mức khoán kinh phí hoạt động của 5 tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố là phù hợp

Cử tri huyện Gia Viễn đề nghị tăng mức kinh phí hoạt động và hỗ trợ phụ cấp hàng tháng cho các trưởng chi hội cơ sở vì hiện nay mức phụ cấp hỗ trợ cho trưởng chi hội, bí thư chi đoàn là 0,15 rất khó khăn cho việc tổ chức hoạt động.

Về vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau: Về tăng hỗ trợ phụ cấp hàng tháng đối với các chi hội trưởng cơ sở gồm: Trưởng ban công tác mặt trận, Bí thư Chi đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh, Chi hội trưởng Chi hội nông dân và chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ở thôn, tổ dân phố được quy định tại Nghị quyết số 15/2012/NQ – HĐND ngày 19/7/2012 của HĐND tỉnh, với  mức hỗ trợ hàng tháng là 0,15 mức lương cơ sở.

Theo quy định của Chính phủ, các chức danh trên không được hưởng mức hỗ trợ hàng tháng. Tuy nhiên, để động viên các chi hội trưởng nhiệt tình tham gia công tác, HĐND tỉnh đã quy định mức hỗ trợ hàng tháng là 0,15 so với mức lương cơ sở. Mức hỗ trợ trên là phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và khi mức lương cơ sở được Chính phủ điều chỉnh tăng, thì số tiền hỗ trợ sẽ tăng lên tương ứng. Mặt khác, Trung ương và tỉnh đang thực hiện chủ trương bố trí cán bộ theo hướng tăng cường kiêm nhiệm, tinh gọn bộ máy tổ chức, giảm bớt số lượng gắn với việc tăng thêm thu nhập cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Về hỗ trợ cho các tổ chức chính trị  - xã hội ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được quy định tại Nghị quyết 03/2014/NQ- HĐND ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh. Trong đó, quy định mức khoán kinh phí hoạt động cho 5 tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố bằng 0,4 mức lương cơ sở/thôn, tổ dân phố/tháng là phù hợp với quy định của Trung ương và tình hình thực tế, khả năng cân đối ngân sách địa phương.

Đã xác định di tích văn hóa chùa Khai Phúc tại hành cung Vũ Lâm

Cử tri huyện Hoa Lư đề nghị cần xác định rõ di tích văn hóa chùa Khai Phúc tại hành cung Vũ Lâm thuộc xã Ninh Thắng hay xã Ninh Xuân.

Về vấn đề này, theo kết quả kiểm kê di tích  của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch năm 2009, căn cứ xác nhận của UBND huyện Hoa Lư, xã Ninh Xuân, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) Sở Văn hóa Thể thao xác định: Chùa Khai Phúc (còn gọi là chùa Hành Cung), thuộc thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả