Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 25/07/2018 08:28

Cử tri hỏi, cơ quan chức năng trả lời

Cử tri các xã: Như Hòa, Quang Thiện, Yên Mật (Kim Sơn); phường Yên Bình, phường Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) và xã Yên Phong (Yên Mô) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri các xã: Như Hòa, Quang Thiện, Yên Mật (Kim Sơn) phản ánh sông Đường Quan (sông Kiến Thái) nằm trên địa phận các xã: Kim Chính, Đồng Hướng, Quang Thiện, Như Hòa và Hùng Tiến đã được triển khai nạo vét 2 lần, tuy nhiên hiện nay bèo bồng trên sông quá nhiều, nhất là đoạn từ cống Kiến Thái tới Quốc lộ 10, các hộ chăn nuôi tự ý đắp đập, thả bèo, cắm cượm gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng tới việc tưới tiêu. Cử tri đề nghị huyện chỉ đạo khơi thông dòng chảy trên dòng sông này.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Kim Sơn trả lời như sau: Sông Đường Quan (sông Kiến Thái) chạy qua các xã từ Kim Chính đến xã Như Hòa đã được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện triển khai nạo vét 2 lần. Sông này do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý và trực tiếp điều tiết là Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện Kim Sơn, trong quá trình điều tiết và phối hợp với các HTX để tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đã để các hộ dân lấn chiếm đắp bờ ngăn đê để nuôi vịt, làm ách tắc. Vấn đề này trách nhiệm chính thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và quản lý hành chính trên địa bàn của chính quyền địa phương.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và chỉ đạo UBND các xã tiểu khu II phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện để tổ chức thực hiện khơi thông dòng chảy, tránh tình trạng ách tắc như hiện nay mà cử tri đã đề nghị ở trên.

* Cử tri phường Yên Bình và phường Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) đề nghị: UBND thành phố chỉ đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Tam Điệp xây dựng kế hoạch thu gom rác thải hợp lý đối với các khu dân cư mới để đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: Đây cũng là những đơn vị mà hiện nay thành phố chưa bố trí và cân đối được nguồn ngân sách cho công tác thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo Phòng Tài chính- Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Tam Điệp và UBND 2 phường Yên Bình và Tây Sơn tiến hành khảo sát, lập phương án và dự toán thu gom rác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu dân cư mới theo đề nghị của cử tri, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trước khi trình Hội đồng nhân dân phê duyệt, làm cơ sở để giao bổ sung khối lượng hợp đồng dịch vụ công ích đô thị cho Công ty cổ phần Môi trường đô thị Tam Điệp triển khai thực hiện.

* Cử tri xã Yên Phong (Yên Mô) đề nghị huyện tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, nhất là môi trường nước. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với việc xả thải nước chăn nuôi ra sông Cụt của Công ty cổ phần Cơ khí nông nghiệp huyện Yên Mô.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Yên Mô trả lời như sau: Qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn nhận thấy, dọc địa phận đất chăn nuôi của Công ty cổ phần Cơ khí nông nghiệp không phát hiện có nước bẩn xả thải ra sông Cụt, hệ thống xử lý nước thải của Công ty đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn Yên Thịnh phối hợp với UBND xã Yên Phong thường xuyên kiểm tra nếu phát hiện Công ty cổ phần Cơ khí nông nghiệp huyện xả thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường, báo cáo UBND huyện để xử lý theo quy định của pháp luật.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả