HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 10/07/2019 08:30

Cử tri đặt niềm tin vào kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV

Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV sẽ diễn ra trong 3 ngày (10-12/7). Tại kỳ họp, HĐND tỉnh xem xét 24 báo cáo, thông báo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; UBND tỉnh; ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; của các ngành. HĐND tỉnh cũng sẽ thảo luận thông qua 18 dự thảo nghị quyết. Hướng về kỳ họp, nhiều cử tri bày tỏ tin tưởng tinh thần làm việc trách nhiệm của đại biểu để những quyết sách được bàn bạc, thảo luận, thông qua tại kỳ họp sẽ sớm được triển khai trong thực tiễn, có tính khả thi cao.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã: Gia Tường, Gia Thủy, Đức Long (Nho Quan). Ảnh: Trần Đức
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã: Gia Tường, Gia Thủy, Đức Long (Nho Quan). Ảnh: Trần Đức

Ông Vũ Văn Hà, cử tri phường Nam Sơn (thành phố Tam Điệp) cho biết: Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này, các đại biểu sẽ xem xét thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết quy định mức quà tặng, chúc thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tôi cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là cần thiết nhằm bảo đảm chế độ, chính sách cho người cao tuổi của địa phương được ban hành phù hợp với quy định của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú được tốt hơn.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11, Ban Thường trực ủy ban MTTQ các huyện, thành phố phối hợp với các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND, UBND cùng cấp tổ chức hội nghị để các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với cử tri tại 16 điểm trên địa bàn tỉnh, với trên 2.000 cử tri tham dự. Với tinh thần thẳng thắn, các cuộc tiếp xúc trở nên có ý nghĩa hơn khi không đơn thuần là lắng nghe mà trở thành cuộc đối thoại hai chiều giữa đại biểu HĐND và những người trong cuộc. Nhiều nội dung được đông đảo cử tri đặt vấn đề, thảo luận sôi nổi và đi đến thống nhất kiến nghị với tỉnh, ngành chức năng có giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập. Theo đó, bên cạnh việc bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước những kết quả trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian qua, cử tri cũng đề xuất nhiều kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, giao thông; văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, chính sách xã hội... Trong đó, cử tri phản ánh những khó khăn, bất cập khi một số công trình đã xuống cấp cần phải tập trung tu sửa nâng cấp, xây mới, đáp ứng sản xuất và phục vụ đời sống dân sinh. Tiêu biểu như cử tri thành phố Tam Điệp đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp đoạn đê hữu sông Cầu Do có chiều dài 600m qua địa bàn phường Yên Bình mặt đê và cầu Đàm Khánh (nằm trên tuyến đê) đã xuống cấp. Cao trình đê hiện tại là +3,0, chưa đảm bảo nhiệm vụ chống lũ theo thiết kế (+3,5), tiềm ẩn nguy cơ tràn nước khi mùa mưa bão đến. Trong khi đó, cử tri các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư... tiếp tục đề nghị ngành chức năng quan tâm làm gờ giảm tốc, lắp đèn báo hiệu tại một số nút giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 45, Quốc lộ 12B... Ngoài ra, cử tri các huyện cũng đề nghị tỉnh, các cơ quan chức năng tăng cường xử lý nghiêm tình trạng xe quá khổ, quá tải; lái xe uống rượu, bia, sử dụng ma túy tham gia giao thông.

Cử tri huyện Yên Mô phản ánh hiện nay, trên địa bàn huyện còn nhiều khu vực dân cư thuộc các xã Khánh Thịnh, Yên Thành, Yên Thái, Yên Thắng, Yên Đồng việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân không đáp ứng nhu cầu đủ nước để sinh hoạt, chất lượng nước không đảm bảo; riêng xã Yên Đồng còn 100 hộ dân thuộc xóm Thừa Tiên (khu Tuổn và khu Dân mới) chưa được lắp đặt hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị tỉnh xem xét chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện có giải pháp giải quyết tình trạng nêu trên, đồng thời có biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp không đủ năng lực, thực hiện không đúng hợp đồng trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường được nhiều cử tri quan tâm và gửi đến kỳ họp nhiều kiến nghị. Cụ thể, cử tri huyện Gia Viễn phản ánh: Mỏ Sét (đồi Sắn), mỏ Đá Vôi, xã Gia Hòa đã được cấp có thẩm quyền giao cho Nhà máy Xi măng The Vissai khai thác làm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Những năm gần đây, cử tri và nhân dân phát hiện nguồn tài nguyên tại khu vực đồi Sắn, trại Cuốn của xã Gia Hòa ngoài khai thác làm nguyên liệu cho nhà máy, Doanh nghiệp còn chuyển đi để san lấp mặt bằng và chuyển đi các tỉnh khác. Đồng thời, trong quá trình Doanh nghiệp khai thác làm ảnh hưởng sụt lún sang khu vực đồi Cầu Lân, xã Gia Hòa. Đề nghị tỉnh tăng cường quản lý chặt chẽ việc khai thác nguồn tài nguyên ở các mỏ trên, công khai khối lượng khai thác hàng năm và có chính sách đầu tư hỗ trợ cho nhân dân khu vực đồi Cầu Lân. Trong khi đó, cử tri thành phố Tam Điệp đề nghị tỉnh: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp cụ thể để xử lý tình trạng xả khói bụi của Nhà máy Xi măng Duyên Hà, Xi măng Tam Điệp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nội dung này cử tri đã đề nghị nhiều lần, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường chưa giảm, cử tri và nhân dân rất bức xúc.

Những ý kiến, kiến nghị gửi đến trước kỳ họp thứ 11 là cơ sở để Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm để đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo trả lời ngay tại kỳ họp, giúp cho việc theo dõi, giám sát của cử tri được thuận lợi hơn. Với tinh thần trách nhiệm cao, sự làm việc nghiêm túc, khoa học, cử tri trong tỉnh bày tỏ tin tưởng các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực tại kỳ họp và những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành sẽ sớm được giải quyết, đáp ứng được nguyện vọng, niềm tin của nhân dân.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả