Tin tức Thứ năm, 05/11/2015 09:18

Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Là một trong những doanh nghiệp có thị phần phân lân lớn tại Việt Nam, bên cạnh nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình (Niferco) luôn ý thức gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.

Công nhân Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình đóng bao sản phẩm.
Công nhân Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình đóng bao sản phẩm.

Đến Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình, cảm nhận đầu tiên của mọi người là cảnh quan môi trường “Xanh - sáng - sạch - đẹp”. Giám đốc Phạm Mạnh Ninh khẳng định: Vượt qua các yêu cầu về bảo vệ môi trường, cùng với chiến lược ma-két-tinh hiệu quả, phân bón Ninh Bình có cơ hội chứng minh chất lượng sản phẩm, nhờ đó sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay, Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình vẫn đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh đáng ghi nhận. 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Công ty đạt 406 tỷ đồng, đạt khoảng 75% kế hoạch năm.

Ngoài tiêu thụ rộng khắp 54 tỉnh, thành phố trong cả nước, sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… Thành công này cho thấy sự năng động của Ban lãnh đạo Công ty, đồng thời khẳng định các sản phẩm Niferco chất lượng và thân thiện môi trường.

Xác định sản xuất phân bón là ngành ảnh hưởng nhiều đến môi trường, do đó Ban Giám đốc Công ty ngay từ đầu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đầu tư hàng tỷ đồng cải tạo thiết bị, máy móc, quy trình vận hành thiết bị công nghệ để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Công ty đã xây dựng Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

Đề án đã được triển khai nhanh chóng trong các khâu sản xuất và đạt hiệu ứng tốt, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu, điện năng, bảo vệ môi trường. Cụ thể, để xử lý khí thải, tại lò cao Công ty đã cải tạo hệ xyclon tách bụi khô, các tháp hấp thụ khí bằng nước áp lực cao, tách nước và được đưa vào lò đốt khí CO. Ngoài ra, Công ty đã hoàn thành đầu tư cải tạo mở rộng buồng đốt, đầu tư thêm lò đốt khí CO.

Đến nay, Công ty đã sử dụng 3 lò đốt khí CO/1 lò cao để đốt triệt để khí CO, đồng thời tận thu nhiệt trong quá trình đốt để sấy gió nóng vào lò cao, giảm định mức tiêu hao than. Với chất thải rắn, Công ty đã đầu tư hệ thống thu gom và xử lý tái sử dụng 100% chất thải rắn thành nguyên liệu cấp cho sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện thành công chương trình tiết kiệm vật tư sản xuất đã đề ra.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, Niferco đã tập trung tìm ra nhiều giải pháp tiết kiệm nguyên, nhiên liệu than điện…, đồng thời tận dụng, xử lý triệt để chất thải. Đối với việc xử lý bụi trong quá trình sản xuất phát sinh chủ yếu từ các công đoạn sấy, nghiền, đóng bao phân lân nung chảy, Công ty đã lắp đặt thiết bị chụp hút, thu gom bụi bằng hệ thống quạt hút, lắng lọc bụi.

Cùng với đó, Công ty đã đầu tư các thiết bị kiểm tra, giám sát về môi trường sản xuất như thiết bị đo khí, phòng đo hóa phân tích; đầu tư các hệ thống băng chuyền vận chuyển sản phẩm nhập kho, thay thế xe nâng, nhằm giảm bụi, cải thiện điều kiện môi trường làm việc trong kho, giảm lao động nặng nhọc cho công nhân...

Từ năm 2013, Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống lọc bụi hệ nghiền lân, thay thế hệ thống cũ siclon khô và tháp rửa bằng hệ thống lọc bụi tay áo; thực hiện đổi mới công nghệ chạy lò, giảm tiêu hao than, bảo đảm môi trường; tập trung thu hồi triệt để các chất thải rắn để bổ sung nguồn nguyên liệu tái chế sản xuất, thực hành tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên liệu, năng lượng trong chi phí sản xuất...

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp cho các dây chuyền sản xuất, Công ty còn đổ bê-tông hàng nghìn m2 đường, sân bãi, mương máng thoát nước trong toàn bộ khuôn viên và xung quanh Công ty, kết hợp với trồng cây xanh cho bóng mát... làm giảm lượng phát sinh bụi hàng ngày trong khu vực sản xuất và đường ra vào Công ty.

Đối với khâu xử lý nước thải, Công ty đầu tư lắp đặt thiết bị hòa vôi, cấp sữa vôi để xử lý khí thải, nước thải lò cao, bảo đảm tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đầu tư xây lắp các thiết bị bể lắng có dung tích 2.000 m3 để lắng lọc nước thải, thu hồi chất rắn, bảo đảm môi trường trong khu vực.

Nước thải sau xử lý được tuần hoàn tái sử dụng một phần cho công đoạn rửa nguyên liệu, rửa bụi trong các tháp, do vậy giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường. Chất lượng nước thải qua kiểm tra đánh giá của các cơ quan chức năng về giám sát môi trường đều đạt các chỉ tiêu theo QCVN 40:2011/BTNMT.

Ngoài ra, bùn lắng thu hồi từ các bể lắng được Công ty vận chuyển đi tái chế, cùng với bột quặng đưa vào lò cao sản xuất ra bán thành phẩm, giúp Công ty tiết kiệm chi phí đầu vào, tránh lãng phí.

Từ những kinh nghiệm thực tế áp dụng KHCN mới vào bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình có thể thấy sản phẩm Việt Nam muốn cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại trên thế giới về chất lượng, giá cả thì việc triển khai nghiên cứu áp dụng các giải pháp về bảo vệ môi trường bền vững là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay khi đất nước ta đã hội nhập sâu với khu vực và thế giới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả