An ninh Thứ ba, 09/03/2010 15:12

Công tác kỹ thuật hình sự - giải mã những chứng cứ

Đến Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, gặp là 2 cán bộ đang miệt mài thực hiện giám định lại số khung, số máy của chiếc xe máy nhãn hiệu Future đã bị đối tượng trộm cắp tẩy xóa, sửa chữa số khung, số máy.

Công tác giám định kỹ thuật hình sự xe gây tai nạn. Ảnh minh họa.
Công tác giám định kỹ thuật hình sự xe gây tai nạn. Ảnh minh họa.

Các anh tâm sự, đây chỉ là một trong hàng trăm yêu cầu về giám định của các đơn vị nghiệp vụ. Giám định giúp sự vật, hiện tượng trở về nguyên dạng, từ đó cơ quan điều tra xác minh rõ đối tượng phạm tội. Tỉ mỉ, thận trọng, chính xác từng chi tiết, chỉ sau một thời gian các anh đã xác định được số khung, số máy gốc của chiếc xe và bàn giao cho đơn vị nghiệp vụ.

Tiếp chúng tôi tại phòng trực ban rộng chừng 20 m, bàn ghế đơn sơ, nhưng trên tường nổi rõ Bích trương 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và các khẩu hiệu "Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân", "Xây dựng đơn vị 4 tốt, cá nhân 3 giỏi"… Thượng tá Phạm Trung Mùi, Trưởng phòng giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ các mặt công tác của đơn vị. Đó là những công việc thầm lặng nhưng vất vả, gian khổ, tuy vậy cán bộ, chiến sĩ không chùn bước, khắc phục khó khăn, phấn đấu trưởng thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Rồi đồng chí dẫn chúng tôi đi tham quan các phương tiện hiện đại vừa được trang bị phục vụ công tác giám định dấu vết, tài liệu, khám nghiệm hiện trường với những chai lọ hóa chất… giống như một phòng thí nghiệm vậy.

Hiện nay tội phạm hoạt động liều lĩnh và tìm mọi cách để xóa dấu vết, đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Để tìm ra thủ phạm phải có chứng cứ và chứng cứ kết luận đối tượng phạm tội thường rất khó khăn. Với trách nhiệm của mình, Phòng Kỹ thuật hình sự đã chủ động nghiên cứu, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh trang bị các phương tiện phục vụ cho công tác, đồng thời thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ đi học nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thời gian qua, Phòng Kỹ thuật hình sự đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn như: Tổ chức khám nghiệm hiện trường 5 vụ, trong đó hiện trường cháy nổ 2 vụ, hiện trường giết người 4 vụ, hiện trường chết chưa rõ nguyên nhân 39 vụ, hiện trường khác 6 vụ. Tiến hành giám định 270 yêu cầu, gồm giám định đường vân 17, giám định tài liệu 45, giám định ma túy 200, giám định số khung, số máy 7 yêu cầu với hơn 100 xe mô tô các loại.

Trong công tác khám nghiệm, khó khăn, phức tạp nhất là khám nghiệm hiện trường các vụ án mạng. Không ai có thể quên vụ án giết người xảy ra tại núi Hổ, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Đây là một vụ án nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân, lực lượng công an đã tập trung lực lượng điều tra truy xét. Qua kết quả khám nghiệm hiện trường và giám định, lực lượng Kỹ thuật hình sự xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia. Từ đó đã bắt Lê Minh Quý ở huyện Từ Liêm và Nguyễn Công Vương ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Song song với nhiệm vụ trên, Phòng Kỹ thuật hình sự còn làm tốt công tác kỹ thuật phòng ngừa tội phạm, phối hợp với Trung tâm Viễn thông lắp đặt máy cảnh báo cắt phá cáp thông tin liên lạc, đặt bẫy kỹ thuật phục vụ công tác đấu tranh chống tội phạm trộm cắp xe máy. Đồng thời thường xuyên thông báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm, các loại công cụ, phương tiện gây án, giúp các đơn vị nắm bắt kịp thời, phối hợp trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Hà Thanh Thủy
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả