Xây dựng Đảng Thứ tư, 26/11/2008 09:45

Công tác giảm nghèo ở phường Thanh Bình:Toả sáng lòng nhân ái

Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Thanh Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng lời Bác Hồ dạy. Một trong những việc làm thiết thực và hiệu quả nhất trong năm 2008 là Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể nhân dân đã chung tay giúp 15 hộ xoá nghèo. Đến nay trên địa bàn phường chỉ còn 3 hộ nghèo, dự kiến đến đầu năm 2009, Thanh Bình sẽ không còn hộ nghèo.

 
 
 
Chung tay xây mái ấm cho hộ nghèo
 
Thanh Bình vốn là một phường mạnh của thành phố Ninh Bình. Năm 2007, khi Đảng ta phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng uỷ phường đã tập trung lãnh đạo làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai học tập trong Đảng và các tổ chức đoàn thể.
Căn cứ vào chương trình hành động đã được xây dựng, xuất phát từ tình hình thực tiễn của địa phương, cấp uỷ, chính quyền phường đã đề ra những việc làm cụ thể trong từng giai đoạn nhất định.
Trong năm 2008, một trong những nội dung "Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được Đảng uỷ xác định là phải tập trung cao cho công tác giảm nghèo theo tinh thần Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ.
Được Thành uỷ, UBND thành phố Ninh Bình chọn làm điểm thực hiện công tác giảm nghèo, Đảng uỷ, UBND phường đã kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) xoá đói, giảm nghèo của phường, phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban.
 Phường đã tổ chức hội nghị, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ, trưởng các đoàn thể, bí thư, trưởng phố, trưởng ban công tác Mặt trận. BCĐ phối hợp với MTTQ, các tổ chức đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thu hút mọi nguồn lực trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ các hộ nghèo. Thực hiện sự phân công của Đảng uỷ và BCĐ xoá đói, giảm nghèo, từ các đồng chí đảng uỷ viên đến cán bộ các đoàn thể, cán bộ phố đã đến từng hộ nghèo trên địa bàn để nắm tình hình và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
Đầu năm 2008, Thanh Bình còn 15 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,6% dân số toàn phường. Các hộ diện nghèo đều có nguyên nhân rất phức tạp, khó giải quyết như: Già yếu, ốm đau bệnh tật kéo dài, thiếu việc làm, đông người ăn theo, thiếu kinh nghiệm sản xuất và thiếu vốn...
Trên cơ sở khảo sát, phân loại, nắm tình hình, Đảng uỷ, UBND phường đã tổ chức hội nghị, mời cán bộ tổ dân phố và đại diện các hộ nghèo lên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nghe đề xuất của từng hộ.
Xuất phát từ nguyện vọng của các hộ đều muốn "an cư để lạc nghiệp", chỉ trong vòng 5 tháng, với sự chung tay của cả cộng đồng, phường đã tiến hành xây mới 4 căn nhà, sửa chữa 8 căn nhà cho 12 hộ nghèo. Trong đó nguồn kinh phí thành phố hỗ trợ là 260 triệu đồng, ngân sách phường hỗ trợ hơn 60 triệu đồng, huy động anh em dòng họ gần 100 triệu đồng. 
Quá trình triển khai thực hiện, Đảng uỷ phường giao nhiệm vụ cho Ban công tác Mặt trận phố chủ trì việc xây dựng, đồng chí Trưởng ban công tác Mặt trận làm trưởng ban giám sát, đại diện các tổ chức đoàn thể làm uỷ viên. Khi triển khai xây dựng đều có cán bộ phường trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc, do đó các công trình đều đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đại diện lãnh đạo phường Thanh Bình đến thăm hỏi gia đình ông Vũ Quốc Hùng, hộ nghèo ở phố Vạn Xuân 1.      Ảnh: Phạm Trường
 
Nhân lên những tấm lòng nhân ái
 
Đồng chí Nguyễn Quang Đãng, Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Bình cho chúng tôi biết, những việc làm tình nghĩa thể hiện đạo lý "Thương người như thể thương thân" đã và đang ngày càng được nhân rộng ở phường Thanh Bình. Thời gian qua, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong phường đều dấy lên các hoạt động cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo. Cán bộ, công chức phường trích lương quyên góp, ủng hộ 1,4 triệu đồng mua sắm giường, tủ, bàn, ghế cho anh Nguyễn Hữu Hạnh, hộ nghèo độc thân ở phố Vạn Xuân 1.
 Hội viên cựu chiến binh phát động mỗi hội viên góp 1 viên gạch, 1 kg xi măng, tổng trị giá huy động được 2,5 triệu đồng giúp hội viên nghèo Vũ Quốc Hùng sửa nhà. Cán bộ, hội viên phụ nữ đóng góp gần 4 triệu đồng mua con giống giúp hội viên nghèo phát triển chăn nuôi. Đoàn viên, thanh niên đóng góp gần 100 ngày công lao động giúp hộ nghèo xây, sửa nhà…
 Có thể nói, những hoạt động vì người nghèo đã có sức lan toả, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng tham gia. Rất nhiều những câu chuyện xúc động, ấm áp tình người xung quanh công tác giảm nghèo.
 Đó là câu chuyện về chiếc xích lô của chị Bùi Thị Phương ở phố Nam Sơn. Chồng mất sớm, con nhỏ, cuộc sống gia đình chị quanh năm túng thiếu. Được phường hỗ trợ tiền mua xích lô, được chị em phụ nữ phố cưu mang, đùm bọc, nay lại được thành phố, phường tiếp tục hỗ trợ gần 20 triệu đồng sửa nhà, cuộc sống của mẹ con chị đã qua "cơn bĩ cực". Chị Phương lại vừa được "biên chế" vào đội thu gom rác của phường, dự kiến cuối năm nay gia đình chị sẽ thoát nghèo.
 Hay như chuyện về anh Nguyễn Hữu Hạnh ở phố Vạn Xuân 1, anh Hạnh thần kinh không ổn định, quanh năm ốm đau bệnh tật, nếu không có sự giúp đỡ tận tình của bà con khu phố, anh Hạnh chắc không có cuộc sống như ngày hôm nay.
Còn ông bà Vũ Quốc Hùng, Lưu Thị Loan ở phố Vạn Xuân 1 đều ở tuổi "xưa nay hiếm". Tuổi cao, sức yếu, con cái ở xa, bà Loan năm trước còn phải đi làm thuê để kiếm sống qua ngày. Nay được cấp uỷ, chính quyền địa phương, các đoàn thể giúp đỡ sửa chữa, nâng cấp nhà, được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước, ông bà rất xúc động. Phường còn trích Quỹ vì người nghèo hỗ trợ ông bà 3 triệu đồng để đong gạo ăn hàng tháng.
Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, ông Hùng, bà Loan luôn miệng nói: "Chúng tôi rất biết ơn các cấp uỷ đảng, chính quyền và bà con khu phố. Nếu không có sự đùm bọc, cưu mang của bà con, vợ chồng tôi không thể có cuộc sống như ngày hôm nay".
Không chỉ giúp cho hộ nghèo có mái ấm để "an cư lạc nghiệp", cấp uỷ, chính quyền địa phương còn giúp hộ nghèo "cần câu" để thoát nghèo. 10 hộ nghèo có nhu cầu vay vốn đã được Ngân hàng Chính sách cho vay tổng số vốn 105 triệu đồng để đầu tư kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ.
Với sự chỉ đạo sát sao của ban Thường vụ Thành uỷ Ninh Bình, sự chung tay vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, đến nay 12/15 hộ của phường Thanh Bình đã vươn lên thoát nghèo. Còn 3 hộ dự kiến sẽ thoát nghèo vào đầu năm 2009.
Có được kết quả trên là do có sự nỗ lực, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ từ phường cho đến các phố, sự đồng tình, tích cực tham gia hưởng ứng các cán bộ, đảng viên, nhân dân trong phường. Đây cũng là việc làm thiết thực nhất của Đảng bộ, nhân dân phường Thanh Bình trong năm 2008 hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
 
Thu Thuỷ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả