Xây dựng Đảng Thứ ba, 03/06/2008 15:21

Công bố 200 hiện vật mới về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước

Ngày 3-6, tại bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm và tọa đàm khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước", do Bảo tàng phối hợp với Ban thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức.

 
 

 

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Với gần 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, trong đó có những tài liệu, bút tích lần đầu tiên được công bố. Trong đó, điển hình như chiếc quạt giấy Bác Hồ tặng cho ông Hoàng Đạo Thuý, Tổng thư ký ban Thi đua Trung ương năm 1948 với lời dặn "Chú phải quạt cho phong trào thi đua mạnh lên", huy chương Bác tặng cho những chiến sĩ thi đua, bộ quần áo đơn sơ của Người...
 
Khách thăm quan phòng trưng bày triển lãm.
 
Tại phòng trưng bày, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn, xúc động bồi hồi, đứng thật lâu trước bức ảnh Hồ Chủ Tịch về thăm trường THCS Tam Sơn, ngày 9-2-1967. Ngày ấy, ông là Tổng phụ trách đội, Bí thư chi đoàn trường cấp II Tam Sơn và cũng là người khởi xướng phong trào thi đua làm nghìn việc tốt, .
 
 Ông nhớ lại: "Bác Hồ về thăm chúng tôi đúng mồng 1 Tết Đinh Mùi, khi phong trào đã đi vào đời sống và phát triển rực rỡ được bốn năm. Bác căn dặn: "Các cháu đã làm nghìn việc tốt, thế là tốt. Các cháu cần giúp đỡ nhau thi đua làm nghìn việc tốt, chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bác mong các cháu năm mới đều tiến bộ hơn năm qua".
 
Triển lãm diễn ra đúng dịp hè nên đã thu hút được đông đảo các em sinh viên, học sinh và người dân đến tham quan.
 
Trước buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe trích đoạn lời phát biểu của Bác tại Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lần thứ ba, tháng 5-1962.
 
Bác Hồ về thăm nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông (28-4-1964).
 
Gần 20 tham luận tập trung vào hai chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khởi xướng, tổ chức và lãnh đạo phong trào thi đua yêu nước và Thi đua yêu nước vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
 
Trong buổi tọa đàm, người tham dự được gặp lại một số tập thể, anh hùng, chiến sĩ thi đua được Người tặng huy hiệu, được vinh danh ở các kỳ Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong quá trình  xây dựng CNXH ở miền Bắc và trong công cuộc đổi mới như: anh hùng La Văn Cầu, PGS Hà Ngọc Hợi, chiến sĩ Hoàng Đăng Vinh, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, thầy trò trường THCS Tam Sơn,...  
Tọa đàm cũng là dịp để mọi người tìm hiểu những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ái quốc theo tư tưởng Hồ Chí Minh đang nở rộ trong thời kỳ đổi mới. Tiếp tục phát huy truyền thống và tinh thần thi đua yêu nước, những thành công của họ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội hiện tại.
 Theo Nhandan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả