An ninh Thứ tư, 05/09/2018 09:12

Công an huyện Nho Quan: Tích cực thực hiện công tác quản lý giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật

Thực hiện Chỉ thị số 10 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124/CTHĐ - UBND của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên, Công an huyện Nho Quan đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên trên địa bàn và đạt được những kết quả tích cực.

Ký kết KH phối hợp quản lý TTN hư trên địa bàn.
Ký kết KH phối hợp quản lý TTN hư trên địa bàn.

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Nho Quan luôn được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên đang có những diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ và hậu quả; hành vi vi phạm ngày càng manh động, táo bạo, liều lĩnh. Theo kết quả khảo sát của Công an huyện Nho Quan, tính đến ngày 8/1/2018 trên địa bàn huyện xác định có 75 thanh, thiếu niên hư, có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Nho Quan: Nguyên nhân chính của các hành vi vi phạm pháp luật là do ý thức của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên thiếu hiểu biết pháp luật, chạy theo lối sống thực dụng, buông thả, thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Việc quản lý, giáo dục định hướng cho con em ở một số gia đình chưa được quan tâm đúng mức, còn phó mặc cho nhà trường và xã hội nên không phát hiện, uốn nắn kịp thời.

Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, còn sơ hở, nhất là quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện như internet, dịch vụ cầm đồ... đã tác động không nhỏ đến tâm lý, tư tưởng và hành động của một bộ phận thanh, thiếu niên.

Trước tình hình lứa tuổi thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật diễn biến gia tăng, Công an huyện Nho Quan đã tăng cường các giải pháp  phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, trong đó trọng tâm là thực hiện Chỉ thị 10 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124/CTHĐ - UBND của UBND tỉnh về  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên.

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, Công an huyện Nho Quan đã tăng cường công tác tuyên truyền, tích cực phối hợp với MTTQ huyện và các tổ chức thành viên, chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị; tổ chức tuyên truyền hàng nghìn lượt trên hệ thống đài truyền thanh 3 cấp;  tuyên truyền lồng ghép vào công tác đảm bảo an ninh trật tự cho 165 lượt cơ quan, đơn vị, 39.165 lượt hộ dân trên địa bàn xã, thị trấn và 8.200 học sinh các trường THPT, trường nghề và khối các trường trung học cơ sở các nội dung, hướng dẫn việc quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên.

Qua tuyên truyền, 100% các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, khu dân cư, các thôn, xóm đã ký cam kết tham gia thực hiện công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Công an huyện Nho Quan đã tham mưu cho huyện gắn công tác giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật với các mô hình đang phát huy hiệu quả ở cơ sở như mô hình “Xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến”, mô hình “Tổ tự quản”, mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT”.

Đồng thời tham mưu cho huyện chỉ đạo 100% các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo thực hiện quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật theo mô hình 3+1 (đồng chí bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn + 1 đoàn thể + 1 đồng chí công an), riêng thị trấn Nho Quan thực hiện mô hình 4+1 (đồng chí bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn + 1 đoàn thể + 1 đồng chí công an + 1 đồng chí bảo vệ dân phố) theo nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124 của UBND tỉnh nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, Công an huyện đã tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn để thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin. Hàng tháng đều tiến hành giao ban, thống nhất trong công tác quản lý, giáo dục, đánh giá đối với từng trường hợp để có biện pháp giáo dục hợp lý, kịp thời.

Tổ chức kiểm tra 117 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhằm phòng ngừa, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, phối hợp thực hiện quyết liệt kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm.

6 tháng đầu năm đã khởi tố 2 trường hợp đối tượng thanh, thiếu niên về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản. Đồng thời, phân công lực lượng tiến hành gặp gỡ gia đình và nhà trường để cùng phối hợp, quản lý.

Với sự tích cực vào cuộc của lực lượng Công an huyện đã góp phần huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể: MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên ở xã, thị trấn trong công tác giáo dục, giúp đỡ các thanh, thiếu niên hư trở thành những thanh, thiếu niên tiến bộ.

Sau 6 tháng thực hiện, đến nay đã có 10 trường hợp thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật được đưa ra khỏi diện quản lý, góp phần giảm những nhân tố phát sinh tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên và giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả