Tin tức Thứ ba, 16/07/2019 08:36

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình: Điểm du lịch mới, hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình nằm trong phân khu cây xanh sinh thái của Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình, thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, trên trục đường Cúc Phương - Bái Đính, cách cổng Vườn Quốc gia Cúc Phương khoảng 8km. Đây là nơi cứu hộ, chăm sóc các cá thể gấu đã từng bị lấy mật. Cơ sở được khởi công xây dựng từ năm 2015 và chính thức khánh thành vào tháng 3 năm 2019. Hiện, cơ sở đang chăm sóc 23 cá thể gấu ngựa, trong đó 21 cá thể được cứu hộ từ các trại nuôi gấu tư nhân và 2 cá thể gấu nhỏ là nạn nhân của một vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Các cháu nhỏ tham quan trải nghiệm tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
Các cháu nhỏ tham quan trải nghiệm tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại, nơi đây được coi là ngôi nhà lý tưởng, an toàn và phù hợp cho các cá thể gấu. 4 khu bán hoang dã với tổng diện tích trên 22.000 m2 tạo cho gấu không gian sống gần với tự nhiên nhất, giúp gấu dần phục hồi bản năng của loài. Được tự do hoạt động ngoài trời và trong nhà, gấu có thể lựa chọn bơi lội trong hồ, leo trèo lên các bậc sàn cao, tắm nắng ngoài bãi cỏ, chơi đùa cùng nhau, tìm kiếm thức ăn, hay trốn vào những nơi khuất để thư giãn.

Đến thăm quan nơi này, bạn có cơ hội chứng kiến cảnh sinh hoạt ngoài trời của những chú gấu dễ thương từ cửa sổ của Nhà quan sát. Nhà đón tiếp du khách được xây dựng theo kết cấu gỗ xoan, tường xây bằng đá ong và mái lợp bằng lá cọ, phù hợp với xu hướng kiến trúc xanh ngày nay. Tại đây, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon trong nhà hàng chay, nhâm nhi một tách cà phê hay tách trà trong không gian ấm cúng và mua sắm những món quà lưu niệm nhỏ, thân thiện với môi trường cho bạn bè và người thân.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của các nhóm du khách mong muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của gấu và công việc của những người chăm sóc gấu, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cung cấp dịch vụ tham quan có hướng dẫn trong khu vực nội bộ vào thứ năm, thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần. Các chương trình giáo dục trải nghiệm như “Hướng dẫn bé làm đồ ăn cho gấu”, “Em biết gì về gấu”,.. sẽ được thiết kế theo yêu cầu, phù hợp với lứa tuổi. Một ngày tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình - sẽ là trải nghiệm khó quên đối với du khách.

Khu vực dịch vụ du khách của Cơ sở bảo tồn chính thức mở cửa từ tháng 3/2019 và không thu vé vào cửa. Giờ mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Lưu ý, riêng các chương trình tham quan có hướng dẫn và chương trình giáo dục trải nghiệm cần được đặt trước qua facebook.com/BearSanctuaryNinhBinh/, điện thoại: 0229-3666388, email: info@four-paws.org.vn. Tìm đường trên Google Maps: “Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình”

Mai Hương - Nguyễn Lựu

Đôi nét về FOUR PAWS

Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Viet) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Ninh Bình vào năm 2014. FOUR PAWS Viet đã thực hiện đầu tư xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình vào năm 2016 với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ FOUR PAWS Quốc tế - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi động vật, có trụ sở chính tại thủ đô Viên, nước áo. FOUR PAWS tập trung hỗ trợ các loài động vật chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của con người như chó và mèo bị bỏ rơi, động vật trang trại, thú cưng và động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong các điều kiện không phù hợp với tập tính của loài. Với văn phòng đại diện tại 15 nước trên thế giới, FOUR PAWS hướng đến mục tiêu hỗ trợ các loài động vật yếu thế một cách nhanh chóng và trực tiếp.

Dự án cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có tổng diện tích 10 ha được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế về phúc lợi động vật. Giai đoạn 1 đã hoàn thiện trên diện tích 3,6 ha, với 2 nhà gấu ở, 4 khu bán hoang dã, nhà thú y và nhà bếp gấu, cơ sở có thể chăm sóc 44 cá thể gấu. Giai đoạn 2 của dự án được khởi công trong năm 2019. Khi toàn bộ dự án hoàn thành, cơ sở có thể chăm sóc khoảng 100 cá thể gấu.

Thu nhập từ những hoạt động dành cho du khách sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc chăm sóc gấu và vận hành cơ sở bảo tồn. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, bạn đang trực tiếp giúp các cá thể gấu ở đây có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, du khách có thể quyên góp ủng hộ gấu bằng tiền và hiện vật.


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả