Quốc phòng Thứ năm, 04/03/2010 09:29

Có một Trung đoàn như thế

Theo sự giới thiệu của Ban Tuyên huấn Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình, tôi tìm đến Đại tá Trần Hồng Liên, nguyên Phó Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình và Thượng tá Nguyễn Tử Tạo, nguyên tham mưu trưởng Trung đoàn 101 anh hùng.


Trò chuyện với các anh, tôi được hiểu thêm về một trung đoàn anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Trung đoàn 101 thành lập ngày 20-9-1965, trong đó đại đa số cán bộ, chiến sỹ là con em Ninh Bình. Sau thời gian được huấn luyện, Trung đoàn nhận lệnh vào chiến trường Cồn Tiên - Dốc Miếu, tiến đánh địch trận đầu ở thung lũng Bà Nghén và đồi Phú Ân. Đó là một trận đánh thắng địch một cách giòn giã. Riêng đồng chí Trần Minh Nghĩa, chiến sỹ của Trung đoàn đã diệt được 14 tên Mỹ. Từ đó, tư tưởng không sợ Mỹ đã theo Trung đoàn suốt dọc cuộc chiến lớn.

Tiếp theo, Trung đoàn vào mặt trận Khe Sanh phối hợp với Sư đoàn 304 tiến đánh cứ điểm của Mỹ ở Làng Vây. Đây là một trận đánh lớn có sự hợp đồng binh chủng đầu tiên ở chiến trường miền Nam. Làng Vây là một tiền đồn của chúng ở phía Tây Khe Sanh - một mắt xích quan trọng của hàng rào điện tử Mắc -na-ma-ra, có hệ thống hầm ngầm kiên cố như một vành đai thép.

Phát huy thế thắng địch ở Cồn Tiên - Dốc Miếu, Trung đoàn quyết tiêu diệt bằng được căn cứ lợi hại này. Riêng đồng chí Vũ Quốc Phương (người xã Ninh Khánh - Hoa Lư) vinh dự được trên trao cho nhiệm vụ: Đột nhập vào trung tâm, diệt hầm ngầm sở chỉ huy đầu não của cố vấn Mỹ - cắt yết hầu của chúng.

Mọi người hừng hực một khí thế quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược. Một giờ chiều lệnh xuất phát bắt đầu. Mười giờ đêm pháo binh ta nổ phát đạn đầu tiên, rồi ta bắn như mưa vào khu Két Nước và dồn dập nã đạn vào căn cứ. Quân địch vô cùng hoảng loạn. Đó là đòn đánh phủ đầu của ta. B40 phát lửa gầm lên như sấm dậy. B41 cũng khạc lửa đỏ rực cả một vùng. Căn cứ giặc chìm trong khói xe lửa. Xe tăng ta chạy băng băng nghiến nát cổng sắt căn cứ tiến vào trung tâm.

Mãi sau địch mới định thần được, chúng tổ chức bắn trả cũng rất quyết liệt. Trong những phút giây ấy theo phương án đã định, Vũ Quốc Phương bám chiếc xe tăng thứ hai vào lô cốt Đầu Cầu. Khi tăng lên chỗ ngoặt thì anh dời xe, chạy tắt vào lô cốt. Đó là chiếc lô cốt án ngữ toàn cảnh Làng Vây và là một hỏa điểm rất mạnh của chúng. Khi đến lô cốt, Phương dùng quả thủ pháo giật nụ xòe rồi ném vào trong. Có lẽ anh ném quá chính xác nên chúng câm họng ngay. Chỉ chờ có vậy, lập tức bộ binh Trung đoàn và các cánh quân của Sư đoàn 304 xung phong như vũ bão.

Phương bắt tên sỹ quan ngụy là Trần Đình Lập dẫn anh đến khu hầm ngầm cố vấn Mỹ. Một tiểu đội luôn theo sát để bảo vệ Phương. Tên Lập đi một đoạn rồi chỉ vào một lô cốt có những bóng điện đỏ cùng ba cần ăngten, nói đó là hầm chỉ huy của cố vấn Mỹ. Phương nhảy lên quan sát và kiểm tra. Khi đã nắm chắc chắn đó là chiếc hầm của bọn cố vấn Mỹ, anh tính toán một cách mau lẹ, chính xác và đặt quả bộc phá 25 kg đúng kỹ thuật vào vị trí tốt nhất, có sức công phá mạnh nhất.

Anh lệnh cho Tiểu đội trưởng Đào Nguyên Cự cùng đồng đội, cả tên Lập ra nấp ở ơi an toàn. Sau đó anh châm lửa dây cháy và lao nhanh về phía anh em mình. Chạy chừng 20 m Phương bị ngã sấp. Giữa lúc đó một tiếng nổ long trời chuyển đất làm rung chuyển Làng Vây và vùng phụ cận. Phương bị đất đá vùi lấp, nhưng anh Cự vụt chạy lại hất đất cho Phương, miệng hét lớn: "Cấp cứu anh Phương".

Qua 2 tiếng đồng hồ được y tế Đại đội cứu chữa, Phương dần tỉnh lại. Khi nghe tin "hầm cố vấn Mỹ đã tan tành rồi các đồng chí ơi! " thì Phương khỏe lên nhanh chóng. Trận đánh của ta đã thắng lợi hoàn toàn. Cờ giải phóng đã tung bay phấp phới trên khắp Làng Vây. Trận đánh được nhân dân cả nước và thế giới ca ngợi.
Đại tá Trần Hồng Liên cho biết: Sau trận này, uy tín của Trung đoàn được nâng lên rất nhiều, Đảng và Quân đội tin tưởng rất nhiều. Trung đoàn tiếp tục hành quân lên Tây Nguyên chặn đánh địch trên đường 18, Vũ Cao Bằng vác một khẩu DKZ 80 kg để kịp đánh địch. Tiểu đoàn 8 ở Tây Ninh phục kích ở huyện Dương Minh Châu bắt sống lính Mỹ. Sau đó Trung đoàn đến Bình Phước và Tây Ninh.

Trận đánh địch ở Bà Chiên, Đại đội trưởng Lê Kim Đệ bị thương vào đùi, vì vướng anh đã nhờ đồng đội cắt đùi rồi băng bó để tiếp tục chiến đấu. Sau này trận đánh quân thiết giáp của ngụy, Đại đội trưởng Lưu Minh Chiến cũng bị thương vào đùi phải cắt chân vẫn tiếp tục chiến đấu. Đó là những tấm gương dũng cảm không thể nào quên.

Thượng tá Nguyễn Tử Tạo cũng cho biết: Ngày đó Trung đoàn còn vây ép căn cứ Plâycần và tiêu diệt các căn cứ địch ở Ngọc Hồi, Ngọc Cung Giao, Ngọc Căm pút và Đắc Xiêng. Đầu năm 1969, Trung đoàn vào chiến trường miền Đông Nam bộ đánh các căn cứ ở Lộc Ninh, Chẳng Dài, Tân Khai. Cuối 1969, Trung đoàn lại tiến lên chiến trường Tây Nam bộ đánh chiếm căn cứ Ba Xoài, làm lung lay hệ thống phòng thủ của địch ở vùng Bảy Núi, rồi đánh căn cứ Núi Đất, Núi Két và Quân trường Chi Lăng. 

Giữa năm 1970, Trung đoàn sang giúp bạn đánh địch ở CôngPôngchưpư, giải phóng thành phố Kirirum, làm chủ đèo Bichnin, Lộ Bốn và Chămkhơluông. Vây ép sân bay Rem, đốt cháy nhà máy lọc dầu ở cảng Xihanúcvin của ngụy LonNon, rồi đánh tiếp căn cứ Tuônliếpbátsát và uy hiếp địch ở phía Nam thủ đô PhômPênh. Năm 1972 Trung đoàn được lệnh quay về trừng trị bọn bảo an ngụy gian ác ở Long Xuyên tại Ba Chúc, Núi Dài, Nam Thái Sơn, Mỹ Lâm, Tân Hợi. Phá hủy Nhà máy xi măng Kiên Lương.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, Trung đoàn đã đánh thẳng vào sân bay Cần Thơ, chiếm các thị trấn Ô Môn, Thốt Nốt, Long Xuyên, Châu Đốc và ra đảo Phú Quốc trở thành Lữ đoàn 101 anh hùng.

Về thành tích trong 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn đã đánh trên 5.000 trận, phá hủy 1.706 xe quân sự, 642 xe tăng và bọc thép, 160 khẩu pháo, 35 tài phà chiến đấu, bắn cháy và bắn rơi 347 máy bay của chúng… Trung đoàn được Nhà nước tuyên dương "Đơn vị Anh hùng", được Bộ Tư lệnh quân giải phóng miền Nam trao tặng tám chữ vàng "Đoàn kết, kiên định, bất khuất, chiến thắng", đồng thời tặng thưởng 629 Huân chương Chiến công, 909 dũng sĩ diệt Mỹ, 350 chiến sĩ Quyết thắng…

Trong câu chuyện, các anh Trần Hồng Liên và Nguyễn Tử Tạo không quên nhắc đến những người đồng đội đã hy sinh anh dũng trong các trận đánh ác liệt.

Ngày nay, trên cương vị mới, những cựu chiến binh Trung đoàn 101 anh hùng vẫn cùng nhau hội tụ chung quanh Ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn do Đại tá Trần Hồng Liên làm Trưởng ban. Họ đang phát huy truyền thống đánh Mỹ vẻ vang của mình và làm nhiệm vụ trọn tình, trọn nghĩa với anh em đồng đội đã hy sinh vì Tổ quốc, xứng danh "bộ đội Cụ Hồ".

Nguyễn Hữu Văn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả