Nêu gương Thứ sáu, 20/09/2019 08:48

Cô học trò đạt giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh với giấc mơ trở thành nhà ngoại giao

Với tổng số điểm 3 môn là 27,25, em Vũ Thị Phương Thảo đến từ xã Yên Thái (Yên Mô) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường THPT Yên Mô B năm học 2019-2020. Vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước, song với bản lĩnh, nghị lực, tinh thần hiếu học, Phương Thảo đang từng bước chinh phục những đỉnh cao mới trong học tập với mong muốn trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai.

Vũ Thị Phương Thảo (ngoài cùng bên phải) trong một giờ tự học cùng các bạn)
Vũ Thị Phương Thảo (ngoài cùng bên phải) trong một giờ tự học cùng các bạn)

Gặp Vũ Thị Phương Thảo, ấn tượng với chúng tôi đó là cô bé nhỏ nhắn với đôi mắt sáng, lối trò chuyện dí dỏm, thông minh. Phương Thảo cho biết, trong 3 môn thi, điểm toán của em đạt 8,75 điểm, 8,5 điểm môn văn và 10 điểm môn tổng hợp.

Mặc dù khá tự tin về điểm số của mình, song Thảo vẫn bất ngờ khi biết mình trở thành thủ khoa đầu vào của Trường THPT Yên Mô B. “Trường THPT Yên Mô B là ngôi trường giàu truyền thống. Được trở thành học sinh của trường là niềm tự hào đối với bản thân em. Thành tích ban đầu này là động lực và nguồn cảm hứng để em tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới trong học tập”- em Vũ Thị Phương Thảo chia sẻ.

Nói về phương pháp học tập, Phương Thảo cho biết, “bí quyết” của em chính là tinh thần tự giác trong học tập. Mẹ của Phương Thảo làm nông nghiệp, còn bố em lái xe taxi. Cuộc sống của gia đình Thảo không dư dả về kinh tế, song lại ngập tràn hạnh phúc vì các thành viên trong gia đình đều yêu thương và biết chia sẻ với nhau.

“Tuy làm nông nghiệp, song mẹ em lại có những tư tưởng rất tiến bộ đối với việc nuôi, dạy con cái. Mẹ không đặt áp lực lên vai các con, mà ngược lại, mẹ biết cách để khuyến khích chúng em theo đuổi và chinh phục đam mê trong học tập và cuộc sống”- Phương Thảo “bật mí” về người mẹ của mình.

Thương bố mẹ vất vả, ngoài thời gian giúp đỡ việc nhà, ba chị em Thảo đều tự giác, say mê học tập. Khi đã ngồi học thì Thảo tập trung và giải quyết tận gốc những vấn đề mà mình chưa hiểu. Những bài khó thì em suy nghĩ đến khi tìm ra lời giải mới thôi hoặc trao đổi với bạn bè, thầy cô.

Ngoài ra, em sưu tầm và làm thêm nhiều dạng bài trong sách giáo khoa, trên mạng Internet để nâng cao kiến thức. Đặc biệt, đối với môn học tiếng Anh, Phương Thảo cho biết: Để học tốt tiếng Anh đòi hỏi phải có những yếu tố như tính cần cù, sáng tạo và khả năng nhớ lâu. Mỗi ngày, khi tự học môn tiếng Anh, em dành lượng thời gian lớn để ôn lại và học từ mới. Vốn từ vựng kha khá, từ đó, em tự tập đặt câu và nói thành thạo những mẫu câu ấy.

Đối với những bài khó, em tham khảo, tìm tòi trên mạng Internet để học. Với cách học đó, kiến thức của Phương Thảo ngày càng vững chắc. Thảo luôn là học sinh đứng đầu lớp trong suốt những năm học qua.

Nhiều năm liền Thảo đạt giải nhất, nhì trong các kì thi học sinh giỏi môn toán, tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh. Không chỉ chú trọng học các môn văn hóa mà Phương Thảo còn rất đam mê đọc sách. Mỗi cuốn sách như mở ra một thế giới mới với bao điều kỳ diệu, lý thú mà khi đã đọc thì cô học trò nhỏ khó rời mắt.

“Em đọc nhiều thể loại sách, báo. Nhưng đặc biệt yêu thích những cuốn sách về lịch sử, về các danh nhân văn hóa; những cuốn sách viết về các nhà ngoại giao tài năng… từ đó bồi đắp cho em khát vọng được trở thành người hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao. Em sẽ cố gắng học tập, trau đồi kiến thức vững chắc để thi đỗ vào Học viện Ngoại giao sau khi tốt nghiệp THPT”- Phương Thảo chia sẻ về ước mơ của mình. Không chỉ có Phương Thảo, chị gái của em hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Em trai Thảo đang học lớp 8, thành tích học tập cũng rất tốt.

Nói về cô học trò của mình, cô giáo Lê ánh Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 10 A1, Trường THPT Yên Mô B cho biết, không chỉ là giáo viên chủ nhiệm, tôi còn tham gia giảng dạy môn hóa học. Mặc dù thời gian tiếp xúc với các em học sinh lớp 10 chưa nhiều, song khi mới nhận lớp tôi đã rất ấn tượng với học sinh Phương Thảo. Thảo có tư duy tốt, đam mê với môn học, đặc biệt, Thảo sáng tạo và có khả năng sâu chuỗi kiến thức rất tốt.

Không chỉ say mê học tập, Phương Thảo còn làm khá “tròn” vai trò là lớp phó phụ trách học tập của lớp. Sắp tới, Phương Thảo sẽ vinh dự được nhận món quà trao thưởng đầy ý nghĩa của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh, tôi tin rằng tinh thần hiếu học của Thảo sẽ tạo nguồn cảm hứng và lan tỏa rộng khắp tới các em học sinh khác, góp phần tạo nên sự sôi nổi trong phong trào thi đua học tập tốt của nhà trường.

 

Bài, ảnh: Đào Hằng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả