Giáo dục Thứ bảy, 04/04/2020 07:28

Cô giáo trẻ truyền tình yêu môn Lịch sử cho học sinh

Yêu thích môn Lịch sử và cảm mến nghề “trồng người” ngay từ những năm còn học lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang được toại nguyện khi tốt nghiệp khoa Sử, Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội về dạy môn Sử tại Trường THPT Gia Viễn A (huyện Gia Viễn). Mới hơn 5 năm vào nghề và đứng lớp, nhưng cô giáo Huyên Trang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy và học môn Lịch sử, thu hút sự yêu thích, hứng thú của nhiều học sinh, giảm đáng kể tình trạng học sinh ngại học môn học này.

Cô giáo Huyền Trang trong một giờ lên lớp môn Lịch sử.
Cô giáo Huyền Trang trong một giờ lên lớp môn Lịch sử.

Sinh năm 1990, trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang đã phát huy thế mạnh của một giáo viên trẻ, năng động trong thời đại công nghệ số, tích cực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, áp dụng phương pháp dạy liên môn, tích hợp để thu hút học sinh yêu thích và hứng thú với môn Lịch sử.

Cô giáo Huyền Trang chia sẻ: Ngay từ khi còn học THPT tại lớp chuyên Sử - Địa, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô đã đam mê môn Lịch sử và ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo dạy Sử. Những thành tích đạt được đối với môn Sử trong những năm học THPT như: Giải nhất học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh; giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Sử..., tạo đà cho cô giáo Huyền Trang thi đỗ và học tập tại khoa Sử, trường Đại học sư phạm I Hà Nội (2008-2012), sau đó tiếp tục học lên cao học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam tại Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội (2012-2014).

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, cô giáo Huyền Trang được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Gia Viễn A. Hơn 5 năm gắn bó với môn Lịch sử, cô giáo Trang luôn kiên trì, tâm huyết với bộ môn này, trở thành người truyền lửa tình yêu lịch sử cho học trò của mình.

Để các học sinh hứng thú học môn Sử, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Huyền Trang đã tích cực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Trong mỗi tiết học, cô Trang luôn cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá tiếp cận các sự kiện, sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng. “Muốn có bài giảng chất lượng, trước mỗi giờ lên lớp, tôi đều chuẩn bị giáo án cẩn thận, có phương pháp dạy phù hợp đối với từng đối tượng học sinh, như: Sử dụng tài liệu văn học để tạo hứng thú cho học sinh trong dạy học phần Lịch sử Việt Nam; dạy học theo chủ đề tích hợp hoặc phương pháp dạy học theo nhóm, dạy học đóng vai với các tình huống...

Đặc biệt, phát huy những thế mạnh của công nghệ thông tin, hình ảnh, video về lịch sử liên quan đến bài học, tôi đều cố gắng tích hợp trong bài giảng, nhằm tăng tính trực quan sinh động, tương tác giữa hai bên, giúp các em học sinh tiếp thu bài giảng một cách dễ hiểu, dễ nhớ trong quá trình học....” – cô Huyền Trang chia sẻ.

Chính sự đổi mới trong cách thức giảng dạy, sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi giờ lên lớp, những tiết học về môn Lịch sử vốn khô khan, khó nhớ đã trở nên cuốn hút, dễ hiểu với các em học sinh, tạo được sự tin tưởng, yên tâm của Tổ bộ môn và Ban giám hiệu nhà trường. Mới về trường được 3 năm, năm học 2018-2019, cô Trang đã được giao nhiệm vụ dạy lớp 12 ôn thi kỳ thi THPT Quốc gia, kết quả, 100% học sinh đỗ tốt nghiệp. Năm học 2019-2020, cô cùng với một đồng nghiệp đào tạo đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của trường, đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có 1 học sinh đạt giải ba.

Là giáo viên trẻ, nhưng được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang được giao làm giáo viên chủ nhiệm lớp. Với nhiệm vụ này, cô Trang luôn quan tâm sát sao tình hình học tập và rèn luyện của học sinh trong lớp; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng gia đình học sinh để động viên, khuyến khích các em học tập tốt.

Năm học 2019-2020, cô Trang là giáo viên chủ nhiệm lớp 11B4. Để nâng cao ý thức, trách nhiệm, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, cô Trang thường xuyên tổ chức sinh hoạt lớp theo các chủ đề như: Về ước mơ-hoài bão của học sinh; việc tự học-tự đọc sách; về ý nghĩa của Tết cổ truyền; về tình bạn-tình yêu...

Ngoài ra, khi có điều kiện cô lại tổ chức cho học sinh đi học tập trải nghiệm thực tế tại các bảo tàng, khu di tích lịch sử, chiến khu cách mạng... Cùng với việc luôn nỗ lực trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, cô giáo Huyền Trang còn tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành, có nhiều đổi mới trong việc dạy và học...

Như mạnh dạn thử nghiệm dạy nghiên cứu bài học 1 tiết Lịch sử song ngữ Việt – Anh về bài “Chiến dịch Điện Biên Phủ”; hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật của trường với sản phẩm: “Sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ 1954”... được Tổ bộ môn và Hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận, đánh giá cao.

.Ngoài công tác chuyên môn, cô giáo Huyền Trang còn tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động của ngành, của trường.... Là Bí thư chi đoàn giáo viên, Phó Bí thư Đoàn trường, uỷ viên CLB khoa học xã hội..., năm 2019, cô cùng với các thành viên CLB biên soạn 2 cuốn nội san, chương trình đổi giấy lấy cây, trải nghiệm làm video lịch sử bằng tiếng Anh, cuộc thi video “Lịch sử địa phương Gia Viễn”…

Đồng thời nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, là uỷ viên CLB môi trường GREEN, cùng các thành viên trải nghiệm làm sạch trường học và tình nguyện tại Bệnh viện huyện Gia Viễn,…

Năm 2019, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang được Trường THPT Gia Viễn A vinh danh là tấm gương tiêu biểu của năm. Với một cô giáo trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, đây là sự động viên, khuyến khích rất lớn để cô tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả