Giáo dục Thứ bảy, 31/08/2019 20:18

Cô giáo Sơn gương mẫu, tận tâm với nghề

Nhiều năm qua, cô giáo Phan Thị Sơn, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy được đồng nghiệp và các thế hệ học sinh yêu mến, quý trọng bởi sự tận tâm, tận lực và tình yêu nghề nghiệp cũng như môn học mà mình tham gia giảng dạy. Cô cũng là đại diện tiêu biểu cho giáo viên ngành Giáo dục Ninh Bình được khen thưởng do có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô giáo Phan Thị Sơn cho biết: Là giáo viên dạy bộ môn Giáo dục công dân, một môn học bị quan niệm là “phụ” nên thường không nhận được sự quan tâm, say mê học tập của các em học sinh. Do đó, để thu hút các em học tập, các tiết dạy được cô Sơn chuẩn bị chu đáo và thường xuyên đổi mới hình thức giảng dạy. Đặc biệt, khi có điều kiện là cô phối hợp với các tổ bộ môn và tổ chức các chuyên đề ngoại khóa phù hợp với điều kiện thực tế của lớp, của trường. Đơn cử như giờ học ngoại khóa chuyên đề “Nhớ về Bác”, được diễn ra sôi động, lý thú bởi có những tấm hình, các đoạn nhạc về Bác được cô Sơn chuẩn bị đã kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo ở các em học sinh, tạo sự phấn khởi, thích thú cho học sinh. Hay để truyền thêm cảm hứng học tập cho các em, cô Sơn thường lồng ghép, chia sẻ thêm các câu chuyện từ thực tế đời sống ngoài đời để bài giảng thêm phần sinh động. Đó có thể là một sự kiện đang diễn ra, đôi khi là câu chuyện của một người bạn, chuyện mà cô gặp, thậm chí là chuyện của bản thân cô... Do đó, trong các bài giảng, học sinh được nắm bắt, nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ, thấy môn học không còn rập khuôn, giáo điều nữa.

Cô giáo Sơn luôn quan niệm rằng, giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức cho học sinh mà còn nên là người bạn, sẵn sàng chia sẻ, quan tâm tới suy nghĩ, tâm tư của các em. “Với tôi, giáo dục công dân nghĩa là giáo dục con người. Đây không chỉ là dạy để hình thành nhân cách con người, mà lớn hơn, cần thiết hơn là giáo dục cho các em về cách nhìn nhận sự việc, đánh giá con người, cụ thể là một ai đó, hay đơn giản hơn là giúp các em hiểu rõ bản thân mình là ai, có ưu điểm gì để phát huy, khắc phục những điểm yếu, sai lầm của mình... để ngày càng hoàn thiện, trở thành con người có ích, một công dân tốt trong xã hội.”. Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy, cô Sơn luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình, đồng thời xây dựng các tình huống để học sinh chính là người giải quyết các tình huống đó, từ đó tạo thêm sự gần gũi, gắn kết giữa cô và trò, tạo cảm giác thoải mái, thích thú, ham học cho các em học sinh.

Có gần 30 năm gắn bó với nghề giáo viên, cô Sơn xác định, giảng dạy bộ môn GDCD nên người giáo viên càng phải gương mẫu, sống có đạo đức, trách nhiệm theo lời Bác Hồ dạy, là tấm gương cho học sinh noi theo. Do đó, cô luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của một nhà giáo, chủ động học tập, lĩnh hội kiến thức để giảng dạy cho học sinh. Quá trình công tác, giảng dạy tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, cô Sơn luôn được đánh giá cao về năng lực, trình độ chuyên môn và lối sống giản dị, thân thiện. Từ năm 2013, cô được Ban Giám hiệu tin tưởng giao trọng trách là Tổ trưởng tổ bộ môn chung gồm các môn Giáo dục công dân, Công nghệ và Thể dục quốc phòng, đồng thời được bầu là Bí thư Chi bộ tổ bộ môn.

ở nhiệm vụ nào, cô Sơn cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu và thực hiện công tác thi đua khen thưởng bình đẳng với các thành viên trong tổ. Nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được tuyên dương là giáo viên nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp trường, cấp ngành, cấp tỉnh.., nhưng phần thưởng lớn nhất trong quá trình theo nghề dạy học cao quý, theo cô đó là đã định hướng, giáo dục được nhiều thế hệ học sinh ngoan ngoãn, sống có lý tưởng, hoài bão và nhân cách tốt, trở thành những công dân ưu tú, có ích cho xã hội.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả