Giáo dục Thứ ba, 12/11/2019 08:34

Cô giáo nhiều thành tích bồi dưỡng học sinh năng khiếu

Trong năm học 2018-2019, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường Tiểu học Đồng Hướng (huyện Kim Sơn) tiếp tục được giữ vững. Toàn trường có 292 giải học sinh giỏi từ cấp huyện đến cấp quốc gia. Trong số 23 giải quốc gia thì riêng khối 4 do cô giáo Trần Thị Tuyết Giang giảng dạy, bồi dưỡng đóng góp 11 giải, trong đó có 4 giải bạc, 3 giải đồng và 4 giải khuyến khích...

Cô giáo Trần Thị Tuyết Giang hướng dẫn học sinh
Cô giáo Trần Thị Tuyết Giang hướng dẫn học sinh

Chia sẻ về thành tích của cô và trò, cô giáo Trần Thị Tuyết Giang cho rằng, hơn 22 năm đứng trên bục giảng, kinh nghiệm lớn nhất cô đúc rút, đó là kỹ năng để giao tiếp được với học trò nhỏ, từ đó góp phần khơi dậy được niềm đam mê học tập, động cơ phấn đấu để thực hiện ước mơ của các thế hệ học sinh. “Đặc biệt, đối với việc bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, yếu tố quan trọng đầu tiên đó là lựa chọn được những học sinh có tố chất tốt. Việc đánh giá học sinh phải khách quan, chính xác, không chỉ qua bài thi mà cả thông qua việc học tập bồi dưỡng hàng ngày. 

Việc lựa chọn đúng sẽ nâng cao hiệu quả bồi dưỡng và tránh bỏ sót học sinh giỏi, không bị quá sức đối với những em không có tố chất”- cô giáo Giang chia sẻ. Phát hiện được những học sinh có năng khiếu, cô Giang tìm tòi, tham khảo và chọn lọc để xây dựng chương trình bồi dưỡng sát với chương trình học chính khóa, đồng thời rèn thêm kỹ năng và phát huy được khả năng sáng tạo cho học trò. Đặc biệt, để đồng hành được với học trò trong quá trình bồi dưỡng năng khiếu tham gia các cuộc thi giao lưu học sinh giỏi môn Toán tiếng Anh, cô giáo Giang phải tự tìm tòi và học thêm ngoại ngữ... với những cách làm đó, danh sách học sinh do cô giáo Giang bồi dưỡng đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng giải. Điển hình như năm học 2017-2018, cô giáo Giang có 18 học sinh đạt huy chương tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, trong đó có 9 huy chương vàng. 

Không chỉ có nhiều nỗ lực trong bồi dưỡng học sinh năng khiếu, cô giáo Giang còn tìm tòi, cải tiến các phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng cho giáo dục đại trà. Với vai trò là khối trưởng khối 4, cô Giang tổ chức sinh hoạt chuyên môn thường xuyên vào thứ tư hàng tuần với hình thức linh hoạt, nội dung phong phú  đạt hiệu quả cao. Từ đó, khích lệ các giáo viên trong Khối đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh của từng khối lớp. Cô Giang cũng tích cực vận động cán bộ, giáo viên thực hiện tốt nền nếp chuyên môn như: nền nếp soạn giảng, chấm chữa bài, sử dụng đồ dùng dạy học, hồ sơ cá nhân theo đúng quy định của ngành đề ra.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Quảng, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Là giáo viên giảng dạy lâu năm, có bề dày kinh nghiệm trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nhưng cô Giang không ngừng học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực cho bản thân, tạo môi trường học tập thân thiện để nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn. Ngoài ra, cô Giang luôn đẩy mạnh phong trào thi đua “ Hai tốt ” và các hoạt động của nhà trường cũng như của Công đoàn nhằm góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Viết sáng kiến kinh nghiệm”, cô Giang đã tích cực tham gia và có nhiều sáng kiến được áp dụng rộng rãi.

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, cô Giang luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được tặng nhiều giấy khen của huyện Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả