Đời sống Thứ bảy, 23/05/2020 06:29

Cô giáo mầm non 23 lần hiến máu tình nguyện

Bền bỉ và nhiệt tình với phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa, giáo viên trường Mầm non phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) khiến nhiều người nể phục tấm lòng nhân ái khi đã có 23 lần tham gia hiến máu, trở thành một trong số ít điển hình tiên tiến của thành phố và tỉnh Ninh Bình về hoạt động này.

Cô giáo Mai Hoa (ngoài cùng bên phải) đăng ký và tham gia hiến máu lần thứ 23 ngày 10/5 vừa qua. Ảnh: Minh Quang
Cô giáo Mai Hoa (ngoài cùng bên phải) đăng ký và tham gia hiến máu lần thứ 23 ngày 10/5 vừa qua. Ảnh: Minh Quang

Sinh năm 1973, năm nay đã gần 50 tuổi và vừa lên chức bà nội, nhưng cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa nhìn vẫn khá trẻ so với tuổi, bởi thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Hàng chục năm nay, đều đặn hàng năm, từ 1-3 lần, cô Mai Hoa vẫn tình nguyện cho đi những giọt máu hồng của mình. Cô giáo Mai Hoa chia sẻ: Năm 2009 là lần đầu tiên tôi tham gia HMTN theo lời kêu gọi, tuyên truyền, phát động của Hội Chữ thập đỏ phường Ninh Phong. Thời điểm cách đây hơn chục năm, phong trào HMTN chưa được tuyên truyền sâu rộng như bây giờ, nên không nhiều người tự nguyện tham gia, chủ yếu là các tình nguyện viên trong các tổ chức Đoàn, Hội chữ thập đỏ... Lúc này, tôi khá gầy gò, thường ốm vặt và hay phải uống thuốc. Khi tôi tình nguyện đăng ký tham gia, người thân và bạn bè, nhiều người khuyên, ngăn cản và lo cho sức khỏe của tôi.

“Với suy nghĩ, thử một lần xem thế nào, bất ngờ là sau lần đầu tham gia HMTN, sức khỏe của tôi lại tốt lên, ít ốm vặt, không còn hay mệt mỏi như trước. Vậy là tôi tiếp tục tham gia mỗi năm từ 1-2 lần. Một kỷ niệm đáng nhớ và càng làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và thấy có trách nhiện hơn với phong trào HMTN. Đó là vào năm 2011, chồng tôi không may bị tai nạn, phải nhập viện và cần một lượng máu khá lớn để truyền chữa bệnh. Rất may, nhờ những giọt máu tình nguyện sẵn có mà anh được cấp cứu, điều trị kịp thời và phục hồi nhanh chóng. Từ đó, tôi tham gia hiến máu đều hơn và nhận thấy, việc hiến máu không chỉ cho đi nguồn máu để cứu người, mà thay vào đó, bản thân người hiến cũng được nhận lại sức khỏe tốt sau mỗi lần thay máu. Và hơn nữa, đó còn là niềm vui, sự thoải mái khi mình làm được điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng, cho cuộc sống...”- cô giáo Mai Hoa chia sẻ.

Vậy là đều đặn hơn chục năm nay, mỗi năm chị Hoa càng chủ động và tích cực hơn trong việc nắm bắt sức khỏe của mình, nhiệt tình tham gia phong trào HMTN của Hội Chữ thập đỏ, của ngành Giáo dục… Ngoài ra, chị còn là tình nguyện viên tích cực, tham gia thường xuyên các chương trình phát động hiến máu đột xuất, hiến máu thường xuyên của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, của các Câu lạc bộ máu trên địa bàn thành phố… Trung bình mỗi năm, chị đi hiến máu từ 1-2 lần, có năm sức khỏe tốt, chị tham gia đến 3 lần. Tại Ngày hội HMTN của thành phố Ninh Bình được tổ chức ngày 10/5 vừa qua, là lần thứ 23 chị Hoa tham gia hiến máu nhân đạo. Không chỉ là người hiến máu nhiều lần, chị còn tích cực vận động người thân, đồng nghiệp, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Con trai chị cũng đã hưởng ứng và có điều kiện là tích cực tham gia.

Đặc biệt, từ ban đầu trường Mầm non Ninh Phong - nơi cô giáo Hoa công tác chỉ có rất ít người tham gia. Với vai trò, trách nhiệm là Chi ủy viên và Chủ tịch công đoàn nhà trường, cô Hoa đã tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng tham gia. Kết quả, nhiều năm gần đây, thường xuyên có hơn một nửa cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hăng hái đăng ký tham gia trong các đợt hiến máu hàng năm. Trong số đó, nhiều giáo viên cũng đã có hàng chục lần tham gia hiến máu.

Trong công việc, cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa luôn gương mẫu, trách nhiệm, hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, với tinh thần nhân ái, tấm lòng cao đẹp, hành động ý nghĩa khi nhiều năm tham gia HMTN, cô giáo Mai Hoa đã nhận được nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, như: Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công đoàn”; Giấy khen giáo viên giỏi thành phố; Giấy khen của Hội chữ thập đỏ tỉnh, thành phố về thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN; Giấy chứng nhận “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của LĐLĐ tỉnh; nhiều năm đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ... Đặc biệt, với 23 lần tham gia hiến máu và nhiều hoạt động tuyên truyền cho phong trào tại địa phương, cô giáo Mai Hoa đang được Hội Chữ thập đỏ tỉnh giới thiệu là một trong số điển hình của tỉnh Ninh Bình tham gia Lễ tôn vinh điển hình HMTN tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

Với những gì đã đóng góp cho phong trào HMTN tại địa phương, cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa xứng đáng là tấm gương sáng trong hoạt động hiến máu và tham gia tuyên truyền, góp phần lan tỏa phong trào HMTN trong nhà trường và ngoài cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả