Nêu gương Thứ tư, 24/09/2008 10:38

Cô giáo Loan bắt cướp

Báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng mô hình, nhân vật điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm giai đoạn 1998-2008, do Ban chỉ đạo 138/CP chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm tổ chức vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan, giáo viên Trường THCS Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình được mọi người trầm trồ, thán phục bởi thành tích "đáng nể" với hơn 40 lần "phá án" trộm, cướp.

Gương mặt đôn hậu, thể hình vạm vỡ, thời trẻ chị đã có 5 năm là môn sinh của phái võ Bình Định, vốn liếng ấy không chỉ giúp chị có sức khoẻ để đứng lớp, truyền đạt kiến thức văn hoá cho học sinh mà trong suốt 10 năm qua, Nguyễn Thị Loan còn sử dụng để ra tay trấn áp tội phạm, cứu người giúp đời. Không thể kể hết những lần "phá án", săn bắt cướp, những tình tiết ly kỳ, hồi hộp hệt như phim hành động của cô giáo Nguyễn Thị Loan.

Một lần khoảng cuối tháng 10-2006 khi đi trên ôtô khách trên đường từ xã Hồng Quang, Mỹ Đức - Hà Tây về thị xã Hà Đông, bất ngờ có 3 thanh niên chặn xe để giờ trò trấn, cướp. Chúng đánh lái xe, phụ xe dã man, khống chế hành khách bằng dao nhọn, gậy gỗ, bắt mọi người ngồi im để lục soát và cướp của, thừa lúc 3 tên đứng cách xa nhau, cô liền bất ngờ bắt lấy khuỷu tay 1 tên rồi giật chéo cánh khỉ, tay kia chặt vào cổ tay bật hung khí rồi xoay một vòng đá thẳng vào chỗ hiểm tên cướp làm hắn gục xuống. 2 tên đồng bọn với hung khí lao vào, cô bình tĩnh dùng thế võ quật ngã từng tên và hô bà con trên xe hỗ trợ, chúng sợ quá tháo chạy và còn bảo nhau - "biến nhanh, gặp công an mật rồi!".

Không chỉ giỏi võ công, cô giáo Loan còn chứng tỏ khả năng phán đoán, suy luận các tình huống để phá án như một "điều tra viên". Chuyện xảy ra vào dịp cuối năm 2006, trong xóm nhà chị có đám cưới. Một thanh niên ở Khánh Dương lên dự cỗ cưới ngồi cùng mâm đã thừa lúc sơ hở lấy cắp điện thoại di động và lẻn ra ngoài giấu, hòng chờ tan tiệc, mọi người ra về sẽ trở lại lấy. Sự nghi ngờ bao trùm xung quanh, chị Loan từ tốn bảo, mọi người cứ ngồi yên dự tiệc, bằng suy đoán và linh cảm, chị cho rằng kẻ gian chưa thể ra về và không giữ điện thoại trong người, chỉ ít phút sau đó chị đã tìm được "tang vật" giấu tại một nơi mà ít ai ngờ tới nhất để trả lại cho "khổ chủ".

Nhiều người tò mò không biết người đàn ông là chồng của cô giáo "săn bắt cướp" ra sao? Xin thưa, anh Phạm Văn Dinh, chồng chị Loan luôn là người động viên và cổ vũ cho chị vì theo như anh: "Đó là việc làm nghĩa hiệp, đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống tốt đẹp cho mọi người" - Anh chỉ luôn nhắc chị, khi "xung trận" phải thật bình tĩnh, sáng suốt và thận trọng, bởi bọn tội phạm thường rất táo tợn, liều lĩnh và manh động.
Lê Thanh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả