Nêu gương Thứ bảy, 25/08/2018 09:46

Cô bé lớp 2 với niềm đam mê môn tiếng Anh

Tuy mới học lớp 2 nhưng cô bé Phạm Thị Xuân Quỳnh, lớp trưởng lớp 2E, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Thành phố Ninh Bình) đã sớm bộc lộ năng khiếu thiên bẩm với môn tiếng Anh.

Với khả năng tiếp thu nhanh kiến thức từ môn ngoại ngữ quốc tế. Vượt trên khả năng của cô bé mới vào lớp 2 như cấu trúc câu, bài diễn thuyết, vốn từ vựng đa dạng... Đặc biệt, bé Xuân Quỳnh nói tiếng Anh chuẩn như người bản địa được xem là một hiện tượng lạ so với bạn bè cùng lứa tuổi. Với khả năng hiếm có đó, Xuân Quỳnh đã được Báo Nhi đồng giới thiệu là 1 trong những sao nhi đồng tiêu biểu.

Được biết, chị Vũ Thị Kim Thanh, mẹ của bé Xuân Quỳnh là người hướng dẫn và nuôi dưỡng sở thích này cho em ngay từ khi vào lớp 1. Chị Thanh cho biết: Do khi đã lớn tuổi mới sinh thêm được cô út Xuân Quỳnh nên tôi luôn muốn con có một tương lai tốt, chủ động trong việc lập nghiệp sau này. Trong khi tiếng Anh là công cụ cần thiết trong học tập, công việc và đời sống, giúp Quỳnh có thể giao tiếp với người nước ngoài.

Ngoài tham khảo, hỏi ý kiến từ bạn bè, người thân đã có con trưởng thành thì từ thực tế trong công việc là kế toán tại Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật và tại chức tỉnh, tôi thường xuyên làm việc trên máy tính, các lệnh làm việc luôn bằng tiếng Anh. Từ đó, tôi đã tìm thấy sự cần thiết của tiếng Anh hơn bao giờ hết, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Vì vậy, khi con bước vào năm lớp 1 tôi đã cho con đến trung tâm Tiếng Anh theo học. Bắt đầu từ đây, hành trình hai mẹ con cùng học diễn ra đều đặn mỗi ngày. Để con có kiến thức dầy dặn môn tiếng Anh, tôi hằng ngày đưa đón con đi học, về luôn hỏi những kiến thức con được học tại Trung tâm, hỏi cả cô giáo những từ mới, cấu trúc, cách phát âm chuẩn của từ mới con đã học hôm đó rồi ghi ra giấy ôn bài cùng con. Việc ôn bài của 2 mẹ con ngay cả trên đường đi học về, mỗi buổi sau bữa ăn tối, và  ngay cả khi lên giường đi ngủ. Qua mấy tháng học tại Trung tâm, Xuân Quỳnh đã đam mê môn tiếng Anh và bộc lộ năng khiếu với môn học. 

Theo Phạm Thị Xuân Quỳnh, để học giỏi Tiếng Anh, em luôn cố gắng hết sức, gặp những từ khó hiểu, em thường chủ động hỏi cô giáo về cách phát âm và cố gắng giao tiếp thật nhiều, sau đó về nhà luyện đọc và học thêm từ mới để trau dồi thêm kiến thức. Trong suốt năm học lớp 1, bố mẹ và thầy cô là những người luôn đồng hành với em, đặc biệt thời gian em học bồi dưỡng tại CLB tiếng Anh tại trường, hay lúc ôn thi để tham gia kỳ thi, các buổi giao lưu do Trung tâm tiếng Anh tổ chức.

Với cách giáo dục bài bản của các thầy cô ở Trung tâm tiếng Anh cũng như sự dìu dắt, chỉ bảo của cô giáo ở trường, Xuân Quỳnh tiến bộ vượt bậc với môn học. Em đã luyện cho mình có chất giọng phát âm chuẩn, lưu loát, vốn từ mới khá nhiều, đặc biệt dù mới học hết lớp 1 nhưng trình độ tầm lớp 3 trở lên, em đã thành thạo một số cấu trúc để dùng trong các bài diễn thuyết của mình như kể về thầy cô, gia đình và ước mơ của bản thân trong tương lai.

Cô giáo Nguyễn Thị Ninh, giáo viên dạy tiếng Anh ở trường và CLB tiếng Anh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết: Xuân Quỳnh là học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt em có năng khiếu và sự ham học hỏi ở môn học tiếng Anh.

Em  rất tích cực trong học tập, hay tìm hiểu các từ vựng, các mẫu câu và luôn luôn học hỏi từ các cô giáo trong các giờ học cũng như giờ ra chơi. Trong quá trình dạy, tôi đưa ra các phương pháp cho các em, như hướng dẫn các em học hỏi qua mạng, qua bố mẹ, anh chị em hoặc có thể học ở băng đĩa trong giáo trình học, từ đó bồi đắp cho em nhiều kiến thức hơn.

Đáp lại sự tin tưởng và quan tâm của các thầy cô và gia đình, chỉ mới hơn 1 năm theo học, Xuân Quỳnh đã được tham gia CLB tiếng Anh của trường, là đại diện duy nhất học sinh khối 1 của trường tham gia kỳ thi tiếng Anh do các Trung tâm tổ chức trên toàn thành phố.

Không chỉ học giỏi, Xuân Quỳnh còn là cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình với các phong trào của lớp; tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các bạn trong học tập, em luôn được bạn bè, thầy cô yêu quý, là sao nhi đồng tiêu biểu của trường. Xuân Quỳnh cho biết: Em yêu thích môn tiếng Anh nên sẽ cố gắng để trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh, giúp nhiều người được giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ quốc tế.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả