Đời sống Thứ sáu, 20/03/2020 12:28

Cơ bản đảm bảo việc làm cho người lao động tại các khu công nghiệp

Theo thông tin từ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, tính đến thời điểm này, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, song các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản đảm bảo việc làm, tiền lương và các chế độ cho người lao động, một số doanh nghiệp có biến động nhỏ về tình hình việc làm.

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Daekwang Vina ở xã Gia Sơn (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang
Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Daekwang Vina ở xã Gia Sơn (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang

Công ty TNHH May Đài Loan (Khu công nghiệp Gián Khẩu) hiện vẫn đang duy trì việc làm đều đặn cho khoảng 2.200 lao động với mức lương bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng; so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, các con số thống kê này không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên theo chia sẻ của anh Đinh Quốc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty: Vào những ngày đầu tháng 2, hoạt động của Công ty đã có một vài điều chỉnh do sau Tết, lãnh đạo doanh nghiệp người nước ngoài chưa thể quay trở lại Việt Nam và khi đó công nhân được cho nghỉ các ngày cuối tuần (tính vào số ngày nghỉ phép của năm). Hiện Công ty vẫn duy trì tốt hoạt động của mình bởi các đơn hàng đã được ký tới khoảng tháng 5, tháng 6/2020, đồng thời số nguyên, phụ liệu kèm theo đã chuyển đầy đủ tới kho của doanh nghiệp.

Còn tại Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công (Khu công nghiệp Gián Khẩu), được biết từ tháng 2/2020 đến nay có hơn 100 lao động thuộc nhà máy lắp ráp xe khách, xe bus phải tạm thời nghỉ việc do một số linh kiện phục vụ sản xuất chưa về kịp. Anh Trương Văn Tuyên, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty khẳng định: Tuy có những khó khăn song điều đáng ghi nhận là lãnh đạo Công ty vẫn luôn đặt quyền lợi của người lao động lên hàng đầu. Với số lao động đang tạm thời nghỉ việc, Công ty vẫn trả 70% tiền lương để người lao động phần nào đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt và sẵn sàng quay trở lại làm việc khi Công ty bố trí, sắp xếp được. Còn các lao động đang làm việc, Công ty tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, tiền lương và điều kiện lao động thuận lợi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở một số doanh nghiệp khác như: Công ty May NienHsing (Khu công nghiệp Khánh Phú), Công ty TNHH Mcnex Vina (Khu công nghiệp Phúc Sơn)… với những nỗ lực của doanh nghiệp, việc làm của công nhân lao động vẫn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tính đến các phương án về sản xuất và giải quyết việc làm cho lao động nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài. Được biết, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt ở lĩnh vực may mặc, điện tử phụ thuộc khá lớn vào nguồn nguyên, phụ liệu của thị trường nước ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, vì vậy khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đang dần phải đối mặt với những lo ngại về thiếu hụt nguyên, phụ liệu để sản xuất trong thời gian tới khi mà nguồn nguyên liệu dự trữ đã giảm dần. Anh Đinh Quốc Tuấn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May Đài Loan chia sẻ: Trong trường hợp tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, Công ty có thể gặp khó về nguyên liệu và khi đó các tình huống về việc làm cũng sẽ phải có sự điều chỉnh. Đó là điều chúng tôi không hề mong muốn, song về phía tổ chức Công đoàn đã lường trước và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng người lao động để góp phần chia sẻ khó khăn, đảm bảo quyền lợi cho cả hai phía thông qua công tác nắm tình hình tư tưởng, tuyên truyền để người lao động không hoang mang, dao động…

Chị Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Mcnex Vina cũng cho rằng nguồn nguyên liệu sẽ là một trong những băn khoăn lớn của doanh nghiệp nếu tình hình dịch bệnh này còn kéo dài. Tuy nhiên, chị Giang cũng chia sẻ tín hiệu lạc quan khi Công ty TNHH Mcnex Vina đã và đang tính đến phương án dự phòng để nhập nguồn nguyên liệu trong nước đảm bảo chất lượng; đồng thời duy trì các nguồn linh kiện quan trọng từ Hàn Quốc bằng cách thức vận chuyển hợp lý nhất. Trước mắt, Công ty vẫn đang đảm bảo việc làm cho khoảng 8 nghìn lao động.

Được biết, ngay khi có các thông tin về dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã tăng cường nắm bắt tình hình ở cơ sở, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tâm tư của người lao động; tuyên truyền để họ yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào sự chỉ đạo cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời điểm này. Đồng thời tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên về những khó khăn, những mong muốn của các doanh nghiệp và công nhân lao động.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả