Tin tức Thứ sáu, 29/06/2018 09:29

CLB xe đạp Cố Đô: Nơi gặp gỡ của những người yêu đạp xe thể thao

Được thành lập từ năm 2017 với hơn 10 thành viên ban đầu, đến nay, CLB xe đạp Cố Đô đã thu hút 23 thành viên tích cực tham gia tập luyện. Không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm của những người yêu xe đạp, CLB xe đạp Cố Đô còn tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần tạo sự lớn mạnh của phong trào đạp xe thể thao rèn luyện sức khỏe.

Các thành viên CLB xe đạp Cố Đô trong một buổi tập.
Các thành viên CLB xe đạp Cố Đô trong một buổi tập.

Một buổi sớm tháng sáu, các thành viên trong CLB xe đạp Cố Đô đã tề tựu đông đủ để chuẩn bị khởi hành cho một chuyến đạp xe thể thao được tổ chức định kỳ trong tuần. Đích đến trong hành trình lần này là rừng Cúc Phương, chặng đường khá xa song vẫn tạo được sự hứng khởi của các thành viên trong CLB. Ông Hà Đăng Bình, năm nay 63 tuổi và là thành viên cao tuổi nhất trong CLB có mặt sớm nhất để chuẩn bị cho chuyến hành trình đi Cúc Phương lần này. Ông Bình chia sẻ, ông có niềm đam mê đạp xe từ lâu lắm rồi. Từ ngày về hưu, mỗi ngày ông đều dành thời gian cùng vài người bạn đạp xe buổi sáng để rèn luyện sức khỏe. Năm 2017, khi CLB xe đạp Cố Đô thành lập thì ông là một trong những thành viên đầu tiên đăng ký tham gia. Tham gia vào CLB, việc luyện tập được thực hiện bài bản và có kỹ thuật hơn. Các thành viên hỗ trợ nhau trong việc lựa chọn những chiếc xe tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế và chia sẻ với nhau những kỹ thuật để đạp xe đường trường. Bên cạnh đó, mỗi người còn được tham gia giao lưu cùng những người yêu môn đạp xe trên toàn quốc.

Còn anh Đinh Văn Duy, một thành viên trẻ nhất của CLB mới 23 tuổi. Mặc dù rất bận rộn với việc quản lý một cửa hàng bán xe đạp, song anh vẫn dành thời gian tích cực tập luyện cùng CLB. Anh Duy chia sẻ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương và nối nghiệp gia đình quản lý một cửa hàng bán xe đạp. Tiếp xúc nhiều với những người khách yêu xe đạp, anh Duy nhận thấy, mặc dù xe đạp giờ không còn là phương tiện chủ yếu, song vẫn có vai trò quan trọng trong đời sống, nhất là trong việc nâng cao sức khỏe. Từ việc tìm hiểu kỹ về xe, anh Duy bắt đầu đạp xe để rèn luyện sức khỏe và anh đã gia nhập CLB xe đạp Cố Đô ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Từ khi tham gia CLB, anh Duy có nhiều cơ hội chia sẻ niềm đam mê xe đạp với nhiều người, đôi khi cửa hàng bán xe của gia đình anh lại trở thành “điểm hẹn” của những người yêu xe.

Anh Đoàn Mạnh Thắng, Chủ nhiệm CLB xe đạp Cố Đô cho biết: Những năm gần đây, nhiều người dân đã lựa chọn đạp xe là môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Môn đạp xe thể thao không kén đối tượng, bất kỳ ai cũng có thể tham gia như một cách tập thể dục mỗi ngày. Từ nhu cầu thực tiễn, những người yêu môn đạp xe ở thành phố Ninh Bình đã thành lập một CLB dành riêng cho những người đam mê đạp xe. Khi ý tưởng được đưa ra đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người yêu môn đạp xe và được sự khuyến khích, động viên của lãnh đạo phường Đông Thành. Chỉ trong một thời gian ngắn chuẩn bị các thủ tục hành chính cần thiết, CLB xe đạp Cố Đô chính thức được ra mắt với 16 thành viên ban đầu.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, đến nay CLB đã thu hút 23 thành viên tham gia và thường xuyên luyện tập, trong đó có 6 thành viên là nữ. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mỗi hội viên tự sắm cho mình chiếc xe đạp phù hợp. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho mỗi thành viên khi tham gia giao thông, CLB luôn quán triệt từng hội viên sắm đầy đủ mũ bảo hiểm, giày và các phụ kiện bảo hộ khác. Đồng thời, thành lập Ban chủ nhiệm phụ trách các vấn đề chuyên môn như xử lý kỹ thuật đạp xe, bảo dưỡng phương tiện; vận động các hội viên tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, diễu hành trong những sự kiện quan trọng tại địa phương…

Đặc biệt, để tạo môi trường mới mẻ và khơi dậy niềm yêu thích xe đạp trong mỗi thành viên, CLB thường xuyên thay đổi những cung đường. Mặt khác, mặc dù mới được thành lập song CLB thường xuyên tổ chức các đợt thi đấu, qua đó tạo cơ hội để các hội viên giao lưu, học hỏi những kỹ thuật cơ bản về đạp xe đường trường để tránh chấn thương, tai nạn khi tham gia giao thông. Sau khi thành lập được 4 tháng, lần đầu tiên CLB xe đạp Cố Đô tổ chức ngày hội xe đạp Ninh Bình, thu hút sự tham gia hưởng ứng của nhiều CLB xe đạp ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. CLB cũng tích cực tham gia các giải đấu do tỉnh bạn tổ chức.

Ngoài niềm đam mê rèn luyện sức khỏe, CLB xe đạp Cố Đô còn là cầu nối yêu thương giữa những tấm lòng nhân ái đến với những mảnh đời khó khăn. “Mỗi hành trình, mỗi con đường chúng tôi đi qua đều là một trải nghiệm thú vị. Có chậm rãi đạp xe mới ngắm nhìn được cảnh sắc quê hương mình, mới được trò chuyện và hiểu hơn về đời sống của nhiều người dân. Sau mỗi hành trình ấy, bên cạnh niềm vui thì cũng có cả sự trăn trở của các thành viên trong đoàn về những mảnh đời còn nhiều khó khăn, cơ cực… Từ thực tế đó, thời gian qua, CLB đã quan tâm đến các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Chúng tôi có cách làm riêng để quyên góp, huy động sự tham gia của các nhà tài trợ, các mạnh thường quân để cùng chung tay chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh đặc biệt. Trong tháng 5 vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình nghĩa và tặng quà cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện Hoa Lư. Với việc làm ấm áp tình người càng làm cho hành trình đạp xe của chúng tôi thêm ý nghĩa”- anh Đoàn Mạnh Thắng, Chủ nhiệm CLB xe đạp Cố Đô tâm sự.

Bài, ảnh Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả