Tin tức Thứ hai, 21/09/2009 09:45

CIA tăng cường sự hiện diện ở Afghanistan

"Thời báo Los Angeles" của Mỹ ngày 20/9 đưa tin, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang mở rộng đáng kể sự hiện diện tại Afghanistan như một phần trong chiến dịch "tăng cường" tình báo quy mô lớn, theo đó mạng lưới của CIA tại quốc gia này sẽ là lớn nhất trong lịch sử CIA.

Sẽ có 68.000 lính Mỹ tại Afghanistan vào cuối năm nay.
Sẽ có 68.000 lính Mỹ tại Afghanistan vào cuối năm nay.

Theo báo trên, CIA đang triển khai các nhóm gián điệp, chuyên gia phân tích và nhân viên bán quân sự bổ sung vào đội ngũ gần 700 nhân viên hiện có tại Afghanistan, song song với việc tăng quân, theo đó sẽ có 68.000 lính Mỹ tại Afghanistan vào cuối năm nay.

Việc tăng cường nhân lực tình báo ở Afghanistan không chỉ có CIA, mà còn bao hàm tất cả các cơ quan tình báo chủ chốt của Mỹ, trong đó có Cơ quan An ninh quốc gia đảm trách việc nghe trộm các cuộc gọi và xem lén thư điện tử cũng như Cơ quan Tình báo quốc phòng chuyên theo dõi các nguy cơ quân sự.

Các điệp viên điều đến Afghanistan sẽ được trao một loạt nhiệm vụ như chỉ điểm cho các đơn vị đặc nhiệm đang truy lùng các mục tiêu quan trọng, theo dõi tâm lý dân chúng tại các khu vực được xem là đang chuyển sang ủng hộ Taliban và thu thập tin tình báo về tham nhũng trong Chính phủ Afghanistan.

Trụ sở của CIA tại Afghanistan được đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul, song hầu hết nhân viên CIA sẽ được điều đến các căn cứ bí mật và tiền đồn quân sự tại quốc gia này.

Hiện phần lớn nhân viên CIA đang đồn trú tại căn cứ không quân Bagram ở phía Bắc thủ đô Kabul, nơi giam giữ các nghi can khủng bố và cũng là trụ sở chính của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả