Xây dựng Đảng Thứ tư, 02/10/2019 08:16

Chuyển biến trong công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Yên Mạc

Cách đây 4 năm, Đảng bộ xã Yên Mạc là đơn vị đã hoàn thành việc “xóa trắng” xóm không có chi bộ đảng. Kể từ đó đến nay, lấy kinh nghiệm từ chi bộ xóm 5 Hồng Thắng, Đảng bộ xã đã có những cách làm, giải pháp phù hợp để tạo sự chuyển biến cho công tác phát triển đảng nơi đây.

Đồng chí Bí thư chi bộ và trưởng xóm 5 Hồng Thắng trao đổi công việc của xóm tại Nhà văn hóa xóm.
Đồng chí Bí thư chi bộ và trưởng xóm 5 Hồng Thắng trao đổi công việc của xóm tại Nhà văn hóa xóm.

Con đường từ trung tâm xã Yên Mạc về xóm 5 Hồng Thắng gập ghềnh, 2 xe máy tránh nhau cũng khó khiến thời gian tìm về xóm nhỏ của chúng tôi như chậm lại. Đón chúng tôi tại địa điểm Nhà văn hóa xóm là 2 đồng chí Bí thư chi bộ và trưởng xóm. Đây cũng là 2 đảng viên đầu tiên của chi bộ xóm 5 Hồng Thắng.

Nhắc lại thời điểm xóm chưa có chi bộ, đồng chí Bí thư chi bộ Đàm Văn Hoàn chia sẻ: Nhiều năm liền xóm 5 Hồng Thắng không có chi bộ mà phải sinh hoạt ghép với chi bộ xóm 3 Hồng Thắng.Bản thân đồng chí Đàm Văn Hoàn khi về địa phương năm 1995 đã phải sinh hoạt ghép với chi bộ xóm 3 cho đến tận năm 2014. Khi đó, tuy chỉ cách nhau 2 cây số nhưng mỗi lần đi sinh hoạt chi bộ một mình, đạp xe trên quãng đường đê gập ghềnh, nhất là gặp lúc mưa gió, trời rét, nhiều khi tôi cũng thấy nản.

Chưa kể, do là chi bộ ghép nên việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tại xóm 5 chưa sát, nhiều vấn đề của xóm 5 đưa ra thảo luận không sâu vì đảng viên đều là người xóm 3, không hiểu đặc thù, hoàn cảnh của xóm 5. Tuy nhiên, bản thân mình đi bộ đội về địa phương, phấn đấu trong công tác để được kết nạp đảng nên tôi luôn nêu cao quyết tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên để làm gương cho người dân trong xóm và con cháu trong gia đình...

Thời điểm đó, do điều kiện kinh tế ở địa phương khó khăn nên người dân xóm 5 Hồng Thắng không “mặn mà” tham gia sinh hoạt tại các đoàn thể. Đây cũng là khó khăn cho công tác phát triển đảng viên của chi bộ ghép. Đã nhiều lần, chi bộ phát hiện được nguồn, tập trung bồi dưỡng để kết nạp thì lại gặp khó khăn hết sức khách quan. Do đặc thù của xóm 5 Hồng Thắng xa trung tâm xã, đường xá đi lại khó khăn nên nhiều người dân trong xóm khi có điều kiện đều có hướng tìm mua đất, xây dựng nhà khu vực gần trung tâm. Chính vì nguyên nhân này mà nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện, bồi dưỡng rồi lại chuyển sang kết nạp ở chi bộ khác do chuyển khẩu. Chưa kể, thanh niên trong xóm cứ lớn lên, trưởng thành là tìm cách đi làm ăn xa, đi học để lập nghiệp ở thành phố... nên nguồn để kết nạp đảng đã khó càng thêm khó.

Là đảng viên thứ 2 của xóm 5 Hồng Thắng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2009, đồng chí Vũ Hùng Phi, trưởng xóm được người dân địa phương tín nhiệm, lấy đó làm gương để học tập, noi theo. Cũng xuất thân là bộ đội xuất ngũ, trở về địa phương đồng chí đã tham gia công tác ở nhiều vị trí: đội trưởng đội sản xuất, trưởng xóm... Nhận thức rõ vao trò quan trọng của tổ chức Đảng, nhất là vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên tại cơ sở, trong suốt quá trình sinh hoạt, công tác, đồng chí Vũ Hùng Phi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Như trong phát triển kinh tế, không vì địa bàn vùng sâu, xa, hệ thống giao thông đi lại khó khăn mà chán nản, bỏ cuộc. Tận dụng diện tích ruộng trũng cấy lúa năng suất kém, gia đình anh đã chuyển sang đào ao thả cá+ lúa, chăn nuôi gia cầm. Mô hình trang trại của gia đình anh tuy còn khiêm tốn nhưng đã cho hiệu quả kinh tế khá với mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Từ năm 2015 đến nay, trang trại của gia đình thường xuyên có xe ô tô của thương lái về tận nơi thu mua nên yên tâm về đầu ra cho sản phẩm. Kinh tế gia đình phát triển đã tạo điều kiện để 4 người con được chăm lo về học hành, đều học đại học. Nói về vai trò của đảng viên ở cơ sở, đồng chí Vũ Hùng Phi cho biết: Từ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi luôn có nhận thức bản thân mình có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Làm việc gì tôi cũng có suy nghĩ mình là đảng viên nên phải gương mẫu, đi đầu.

Ngay trong gia đình, trước sự nỗ lực, phấn đấu của bố, người con cả đã có ý thức học tập, rèn luyện, được kết nạp đảng và hiện đang công tác tại thành phố Ninh Bình. Cũng từ tấm gương của đồng chí trưởng xóm mà công tác phát triển đảng viên ở chi bộ xóm 5 Hồng Thắng có chuyển biến tích cực. Đảng viên trong chi bộ đi tiếp xúc trực tiếp với quần chúng, với gia đình đều nhận được sự tin tưởng, đồng tình cao.

Trao đổi về trường hợp chi bộ xóm 5 Hồng Thắng, đồng chí Bùi Ngọc Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mạc cho biết thêm: Do đặc thù là làng nhỏ, có vị trí địa lý xa trung tâm xã, nằm độc lập nên từnăm 2014 trở về trước xóm không có chi bộ mà các đảng viên tham gia sinh hoạt ghép. Nếu không giải quyết tình trạng này, không biết bao giờ mới thành lập được chi bộ độc lập.

Đáp ứng nguyện vọng của đảng viên, quần chúng trong xóm, Đảng ủy xã đã quyết định điều động 1 đồng chí đảng viên ở chi bộ ghép xóm 3 về sinh hoạt để đủ điều kiện thành lập chi bộ. Kể từ khi có chi bộ đến nay, công tác phát triển đảng viên tại chi bộ xóm 5 Hồng Thắng đạt kết quả khả quan: Mỗi năm chi bộ đều kết nạp được 1 đảng viên. Nguồn để kết nạp khá phong phú: đoàn viên thanh niên, công an viên, bộ đội xuất ngũ...

Đối với Đảng bộ xã Yên Mạc, công tác phát triển đảng từ năm 2010 đến nay đều hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch. Giải pháp để Đảng bộ làm tốt công tác này chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy và từng đồng chí đảng viên được phân công giúp đỡ, kèm cặp quần chúng. Đảng ủy xã có văn bản chỉ đạo các chi bộ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp đảng viên. Tại các chi bộ đã thực hiện phân công đảng viên phụ trách việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn, có biện pháp giúp đỡ để quần chúng đó tiến bộ, trưởng thành. Như trong việc giúp đỡ đối tượng quần chúng là thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, Đảng ủy xã đã tạo điều kiện cho quần chúng đó tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để khi vào quân ngũ có thêm cơ hội phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong môi trường quân đội.

Do đó, năm nào Đảng ủy xã cũng tiếp các đơn vị quân đội về xã thẩm tra lý lịch để kết nạp đảng. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng để tạo sự đồng thuận trong công tác phát triển đảng còn ở việc Đảng ủy xã và các chi bộ thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng ngay từ trong mỗi chi bộ, nhất là đối với các đảng viên cao tuổi. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ luôn xây dựng không khí thảo luận dân chủ, thoải mái, giúp đỡ đảng viên trẻ trên tinh thần cùng tiến bộ, chứ không xét nét, khó khăn…

Do đó, nhiều đảng viên trẻ sau kết nạp, tham gia sinh hoạt tại các chi bộ đều không cảm thấy gò bò, ngại ngùng khi sinh hoạt cùng các đảng viên cao tuổi. Đồng thời, các chi bộ cũng rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để những lao động đi làm công nhân ở các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và vùng lân cận mà vẫn đi- về sinh hoạt thường xuyên tại địa phương có cơ hội rèn luyện, phấn đấu để được xem xét, giới thiệu kết nạp đảng.

Với những cách làm kể trên, từ đầu nhiệm kỳ 2015- 2020 đến hết năm 2018 toàn Đảng bộ xã đã kết nạp được 27 đảng viên, duyệt thêm 5 hồ sơ, đạt tỷ lệ 53% kế hoạch cả nhiệm kỳ, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 32 quần chúng ưu tú. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới. Bên cạnh đó, nguồn cho công tác kết nạp đảng viên khá dồi dào, có 20 đối tượng là quần chúng ưu tú đã được cấp ủy tạo điều kiện, cử tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng.

Tuy nguồn kết nạp đảng viên tại địa phương không quá khó khăn như nhiều địa phương khác trong tỉnh nhưng “vướng mắc” lại nằm ở chỗ: Những quần chúng là công nhân lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đủ điều kiện để giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng họ lại không thể thu xếp nghỉ làm để tham gia lớp học . Các doanh nghiệp có công nhân thuộc trường hợp kể trên cũng không hợp tác trong việc tạo điều kiện để công nhân nghỉ việc tham gia học tập mà vẫn hưởng lương. Đây cũng là đề xuất của Đảng bộ xã Yên Mạc gửi tới các cấp, các ngành có liên quan nhằm “mở lối” cho công tác phát triển đảng nơi đây.

Bài, ảnh: Phan Hiếu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả