Tin tức Thứ bảy, 09/11/2019 17:22

Chung tay hạn chế rác thải nhựa

Rác thải nhựa với những tác hại nghiêm trọng đã và đang là mối nguy lớn đối với môi trường sinh thái và đời sống con người. Trước thực trạng này, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay triển khai các phong trào, hoạt động nhằm hạn chế và đẩy lùi rác thải nhựa. Trong đó, không chỉ là sự gương mẫu, vào cuộc của người lớn, mà ngay cả những em học sinh còn nhỏ tuổi cũng đã có những hành động thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ môi trường sống. Tiêu biểu như các em ở lớp học mỹ thuật tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh, từ các đồ dùng, dụng cụ sử dụng 1 lần bỏ đi, được các em cắt tỉa, trang trí theo trí tưởng tượng của mình thành những đồ dùng thiết thực, ý nghĩa, các em đã truyền đi thông điệp về hạn chế rác thải nhựa.

Cô giáo hướng dẫn học sinh làm các sản phẩm từ nhựa tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh.
Cô giáo hướng dẫn học sinh làm các sản phẩm từ nhựa tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh.

Cùng dự một tiết học của lớp học mỹ thuật với các em học sinh đang theo học môn vẽ tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh nhận thấy sự sáng tạo không ngừng của các em nhỏ. Thay vì vẽ những bức tranh trên giấy, tại đây, các em được chia làm các nhóm nhỏ để thực hiện những nội dung khác nhau: Nhóm dùng những chiếc đĩa DVD không còn sử dụng, chế tạo ra hình thù các con vật dễ thương để treo trang trí tại góc học tập; nhóm thì dùng những chai nhựa để cắt và sơn màu, tạo thành những lọ hoa để bàn, treo góc học tập.... Tất cả các sản phẩm đều được làm từ những chai lọ, đồ dùng một lần có thể bỏ đi, nhưng lại có ý nghĩa, rất đặc trưng, dễ làm, được các em nhỏ hào hứng, yêu thích và cùng nhau thi đua thực hiện.

 Em Nguyễn Thái Đông Nhi, học sinh trường Tiểu học Nam Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Chúng em được các thầy, cô giáo tuyên truyền về việc cần hạn chế rác thải nhựa. Bởi rác thải nhựa, túi ni-lông rất khó phân hủy, có thể tồn tại hàng trăm năm, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa các hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân. Nên em ý thức cao việc tiêu dùng và sử dụng chúng. ở gia đình, khi có các đồ dùng và sản phẩm nhựa dùng 1 lần, em thường tích trữ lại để làm các đồ dùng, đồ chơi theo sự sáng tạo của mình. Như chúng em đang làm những bông hoa để bảo vệ môi trường bằng các chai nhựa, hộp nhựa đựng nước, ống hút... Những bông hoa này được cắt tỉa khéo léo, tô vẽ thêm màu sắc trông rất bắt mắt, thu hút em và các bạn sáng tạo theo màu sắc, hình dáng mà mình yêu thích... Em rất mong mọi người cùng có ý thức bảo vệ môi trường như chúng em.

Cô giáo Trần Thị Thanh Loan, giáo viên Mỹ thuật, Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh chia sẻ: Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” nhắc nhở các em, chỉ một hành động nhỏ hạn chế sử dụng các vật dụng từ nhựa, sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường sẽ từng bước góp phần bảo vệ hành tinh xanh. Để tham gia Cuộc thi, chúng tôi hướng dẫn các em làm các sản phẩm tham dự, truyền tải thông điệp cho các em hãy chung tay bảo vệ môi trường, không chỉ là trong suy nghĩ mà trở thành những hành động thực tế, từ những việc làm nhỏ nhất, đóng góp vào trách nhiệm chung của toàn xã hội, vì môi trường sống của chúng ta...

Cũng theo cô giáo Trần Thị Thanh Loan, không chỉ là tham gia các Cuộc thi, việc hướng dẫn cho trẻ sử dụng những phế liệu gần gũi hàng ngày để các em vận dụng tư duy, kinh nghiệm sống của mình, tạo nên những đồ dùng, đồ chơi phục vụ cuộc sống cũng như hoạt động học tập, giúp các em gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan môi trường mình đang sống. “Với rất nhiều sản phẩm sáng tạo, thẩm mỹ, mang tính ứng dụng cao từ nhựa rác thải, là thông điệp được cô và trò gửi đi để cùng hành động vì môi trường xanh, tuyên truyền đến mọi người cùng nâng cao ý thức hạn chế việc sử dụng đồ nhựa. Tôi nghĩ rằng, việc làm này không chỉ có ý nghĩa với các em học sinh, mà còn cả với phụ huynh và cộng đồng xã hội vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp...” - Cô giáo Trần Thị Thanh Loan chia sẻ thêm.

Đối với tỉnh Ninh Bình, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 61 về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và phát động thực hiện trong toàn tỉnh. Theo đó, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân tích cực hưởng ứng, bằng việc hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần trong các cuộc hội họp, trong thực hiện khám chữa bệnh, trong cuộc sống hàng ngày như đi chợ, mua sản phẩm... Nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, buôn bán hàng hóa đã sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi ni-lông. Các tổ chức doanh nghiệp, nhà sản xuất cũng tích cực nghiên cứu, sản xuất, cho ra đời những sản phẩm thay thế đồ dùng bằng nhựa, thân thiện với môi trường, như ống hút uống nước được làm bằng gạo, túi xách thân thiện, có thể tiêu hủy được, không ảnh hưởng đến môi trường, từ đó thay đổi dần thói quen dùng đồ nhựa trong xã hội...

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả