Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 31/08/2019 07:40

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Kim Định

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Kim Sơn có 16/27 xã đạt chuẩn. Trong năm 2019, huyện tập trung chỉ đạo, hỗ trợ để có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là Kim Định và Chính Tâm. Đến thời điểm này, xã Kim Định đã đạt 15/20 tiêu chí. Những kết quả đạt được là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã chung sức, chung lòng quyết tâm về “đích” NTM.

Diện mạo nông thôn xã Kim Định khởi sắc.
Diện mạo nông thôn xã Kim Định khởi sắc.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Kim Định chia sẻ: Mặc dù xã còn gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng chúng tôi đã xác định và quyết tâm phải thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM theo đúng lộ trình đã đề ra.

Trong đó phải phát huy thế mạnh vai trò của người đứng đầu các cấp để chỉ đạo, điều hành, đồng thời vận động người dân tham gia xây dựng các dự án, mô hình sản xuất lớn từ quy mô gia đình, đến nhóm hộ, cụm dân cư, thôn và xã. Tranh thủ cao nhất nguồn lực xã hội hóa thông qua sự giúp đỡ của huyện, tỉnh và doanh nghiệp để cùng chung sức xây dựng NTM.

Xác định rõ vai trò chủ chốt của nhân dân, những kế hoạch, phương án thực hiện đều được đưa ra bàn bạc công khai thông qua các buổi họp thôn, xóm, lồng ghép trong các chương trình họp cấp ủy, chi bộ. Để từ đó nhân dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân, của gia đình đối với công việc chung, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhờ đó, quá trình xây dựng NTM đã trở thành phong trào của các thôn, xóm trên địa bàn xã được đông đảo người dân tham gia ủng hộ. Nhân dân tự nguyện ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất để làm đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới cho địa phương.

Trong 8 năm qua xã đã huy động được khoảng 100 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp gần 60 tỷ đồng; vốn huy động từ các doanh nghiệp là 14 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã thường xuyên xuống tận cơ sở để giám sát, đánh giá tiến độ hiệu quả mọi công việc, đồng thời lắng nghe những phản hồi, ý kiến đóng góp của nhân dân để trên cơ sở đó, báo cáo và đề xuất cụ thể những khó khăn, vướng mắc về huyện; chủ động đề ra nhiệm vụ, giải pháp đối với từng nội dung cụ thể.

Xã đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết cho từng tiêu chí, phân công người phụ trách cụ thể, thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo tiến độ triển khai thực hiện từng tiêu chí và chỉ tiêu trước cấp ủy đảng và chính quyền.

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền xã Kim Định xác định là nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nguồn nội lực mạnh mẽ để hoàn thiện các tiêu chí khác. Do đó, trong những năm qua, Kim Định đã thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung khắc phục khó khăn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhân rộng các mô hình có giá trị kinh tế cao, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất.

Đến nay, giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản của xã đạt 100 triệu đồng, tăng 28 triệu đồng/ha so với năm 2010.

Bên cạnh đó, xã Kim Định cũng quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển các ngành nghề thế mạnh của địa phương như xây dựng, thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi. Xã đã phối hợp tổ chức dạy nghề nông thôn như đan hàng thủ công mỹ nghệ, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, canh tác lúa....

Đồng thời tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn phát triển mạnh các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, đầu tư vùng giống lúa chất lượng cao, khuyến khích phát triển ngành nghề dịch vụ phi nông nghiệp. Hiện nay thu nhập bình quân của người dân xã Kim Định đạt bình quân 41 triệu đồng/năm, tăng 22 triệu đồng so với năm 2010.

Những kết quả bước đầu đạt được trong XDNTM đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Kim Sơn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Kim Định còn chưa đến 2% và không còn hộ có nhà tạm, nhà dột nát. Trường học ba cấp được nâng cấp, bảo đảm điều kiện dạy và học. Trạm y tế xã được đầu tư cơ bản đạt chuẩn quốc gia, trên 85% số người tham gia bảo hiểm y tế; 7/13 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định; toàn bộ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh...

Bên cạnh kết quả đáng khích lệ kể trên, những tiêu chí còn lại được xem là khó thực hiện, đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn. Đặc biệt là tiêu chí giao thông bởi tỷ lệ đường trục xã và đường từ trung tâm xã dẫn đến huyện được bê tông hóa mới chỉ đạt 37%. Đây được xem là thách thức không hề nhỏ trên con đường xây dựng NTM của xã Kim Định.

Dù khó khăn là vậy, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ xã và sự đồng lòng của người dân, tin tưởng rằng mục tiêu đạt chuẩn NTM của xã Kim Định sẽ hoàn thành trong năm 2019 này.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả