Nêu gương Thứ bảy, 11/05/2019 10:39

Chủ tịch Mặt trận xã nêu gương trong phong trào ở cơ sở

Những năm qua, ủy ban MTTQ VN xã Yên Từ (huyện Yên Mô) đã phát huy vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, góp sức cùng đảng bộ và nhân dân xã Yên Từ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương. Trong kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Phạm Thị Mai.

Với trách nhiệm được giao, chị Mai luôn xác định: làm công tác Mặt trận càng đòi hỏi phải gần dân, phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, từ đó mới tập hợp được quần chúng nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết từ cộng đồng thôn xóm. Mặt khác, người cán bộ phải gương mẫu, luôn giữ uy tín để người dân tin nghe theo.

Do vậy, nhiều năm qua, bằng tâm huyết và trách nhiệm của người cán bộ Mặt trận, chị Mai luôn gương mẫu trong tác phong, công việc, thường xuyên bám sát địa bàn dân cư; tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, vận động bà con thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, nắm bắt tình hình tư tưởng của người dân.

Đồng thời phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò của người đứng đầu, chị đã đề xuất với cấp ủy, xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Chị cùng với Ban Thường trực sâu sát cơ sở để nắm bắt tư tưởng, tình cảm, các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của nhân dân.

Thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, dựa vào những người có uy tín trong dòng họ, trong nhân dân để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời chú trọng phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức để người dân tham gia đóng góp ý kiến vào việc huy động sự đóng góp, tham gia với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận, nhân dân tích cực tham gia hiến đất, hiến công, tháo dỡ tường bao, công trình phụ, góp công, góp của để mở rộng và chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Kết quả trong 5 năm (2013-2018) đã vận động được 218 hộ tự nguyện hiến 8.897,21 m2 đất và 32 hộ tháo rỡ tường bao, công trình phụ đã làm được 13,45 km đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng, tổng giá trị 37,5 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 7.824 triệu đồng và 8.354 ngày công lao động).

Yên Từ là xã ở xa trung tâm huyện Yên Mô, dân số đông, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp. Là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, người dân chăm chỉ, vượt khó, sáng tạo lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Cuối năm 2015, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã xác định cần tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nhận thức được “dân có giàu, xã mới mạnh”, chị Mai đã chủ động, tích cực phối hợp cùng các đoàn thể vận động nhân dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng năng suất cây trồng, con nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; vận động nhân dân tích tụ ruộng đất, tập trung chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Đến hết năm 2018, toàn xã đã chuyển đổi được 22,2 ha ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình Lúa- cá, 15,8 ha sang nuôi thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả. Thông qua sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả, nhiều gia đình sản xuất kinh doanh giỏi.

Cùng với đó, chị Mai cùng Ban Thường trực ủy ban MTTQ xã tham mưu cho cấp ủy phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng những hoạt động thiết thực. 5 năm qua, với cách làm sáng tạo, Quỹ “đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” xã đã vận động được trên 262 triệu đồng, cùng với kinh phí từ cấp trên đã hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa và làm mới 26 căn nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở với số tiền trên 1 tỷ đồng, hỗ trợ tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất trên 161 triệu đồng. Từ các chương trình an sinh xã hội đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,65%; số hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, chị Phạm Thị Mai đã được các cấp, các ngành khen thưởng. Là người cán bộ Mặt trận gắn bó với cơ sở, Chị Mai càng ý thức hơn trách nhiệm của mình trong việc nêu gương, tích cực tham gia đóng góp sức lực vào công tác vận động nhân dân đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn, đổi mới cách nghĩ, cách làm, từng bước nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Thùy Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả