Nêu gương Thứ tư, 29/06/2016 10:09

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Bằng ý chí và nghị lực quyết tâm không cam chịu đói nghèo, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng, ở xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đã cùng với gia đình xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả. Ông là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Ông Hùng sinh năm 1960, tháng 3-1979, ông Hùng tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Sau 3 năm phục vụ trong quân ngũ, đến tháng 12-1982, ông được phục viên trở về địa phương và tiếp tục tham gia công tác ở nhiều cương vị khác nhau, hiện nay ông đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội CCB xã.

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, ông Hùng chia sẻ: Vào thập niên 90, cũng như nhiều người khác, kinh tế gia đình tôi còn quá nhiều khó khăn. Nhiều đêm trằn trọc không ngủ được.

Tôi luôn suy nghĩ trong nền kinh tế thị trường, nhiều người đã dám đứng ra làm kinh tế và trong số đó rất nhiều người đã thành công, tại sao mình không tranh thủ thời gian, ngày nghỉ để cùng gia đình phát triển kinh tế, trước hết là tạo công ăn, việc làm cho vợ, con, sau là có thêm thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Là một đảng viên, lại mang trong mình bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tôi quyết tâm tìm tòi hướng đi để phát triển kinh tế gia đình.

Sau khi đi sâu vào nghiên cứu, phân tích mọi mặt, ông nhận thấy nơi mình đang sinh sống là khu vực các xã bãi bồi ven biển, người dân mới đến sinh cơ lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới, việc xây dựng nhà cửa và các công trình chắc chắn sẽ nhiều, do vậy nhu cầu về vật liệu xây dựng cũng rất lớn.

Với suy nghĩ đó, năm 1998, ông bàn với vợ thống nhất mở một cửa hàng bán sắt, thép, xi măng và các loại vật liệu xây dựng tại khu đất gia đình đang sinh sống.

Thời gian đầu, công việc kinh doanh của gia đình gặp khó khăn, nhất là thiếu vốn, cách thức tiến hành và kinh nghiệm trong buôn bán.

Song, bằng nghị lực của người lính, không ngại khó khăn, gian khổ, ông đã mạnh dạn vay, mượn vốn của anh em, bạn bè, của ngân hàng để đầu tư vào kinh doanh và mua 1 xe ô tô để chủ động vận chuyển hàng, đồng thời tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm của các bạn buôn bán cùng nghề.

Đến nay, số vốn đầu tư vào kinh doanh của gia đình ông đã tạm đủ, không phải vay mượn thêm. Thị trường kinh doanh ngày càng mở rộng, không chỉ các xã ven biển mà nhiều đại lý, bà con ở các xã tiểu khu 3, tiểu khu 4 đều tìm đến đặt hàng. Cơ sở bán vật liệu xây dựng của gia đình ông Hùng đã trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng của khu vực.

Đặc biệt, những năm gần đây, do biến động của kinh tế thị trường, công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ông vẫn luôn suy nghĩ sâu sắc rằng: để làm ăn có hiệu quả lâu dài, người kinh doanh phải “nói đi đôi với làm”, luôn giữ vững lòng tin với bạn hàng và tạo điều kiện thuận lợi về giá cả, dịch vụ cho bà con…

Chính vì thế, nhiều năm qua, cơ sở kinh doanh của ông Hùng vẫn đứng vững và làm ăn có lãi, là địa chỉ đáng tin cậy của các đại lý, người dân có nhu cầu xây dựng trên địa bàn. Doanh thu và lợi nhuận tăng đều qua các năm, năm 2015, cơ sở đạt doanh thu 25 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng trên 700 triệu đồng.

Ngoài việc giải quyết việc làm cho người thân trong gia đình, cơ sở còn tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương từ 5-7 triệu đồng/ tháng.

Hàng năm, cơ sở còn trích một phần lợi nhuận tham gia ủng hộ cho các hoạt động tình nghĩa và sinh hoạt của Hội cơ sở.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội CCB xã, ông Nguyễn Văn Hùng luôn chủ động, tích cực trong công tác, cùng với BCH, Ban Thường vụ Hội tham mưu cho Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo Hội CCB xã tổ chức thực hiện thắng lợi các mặt công tác Hội.

Liên tục từ năm 2012 đến 2015, Hội CCB xã được xếp loại đơn vị trong sạch, vững mạnh xuất sắc, được cấp ủy, chính quyền và Huyện hội ghi nhận, đánh giá cao. Bản thân CCB Nguyễn Văn Hùng luôn gương mẫu chấp hành và vận động gia đình chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Mặc dù đã tạo dựng được một cơ nghiệp khá lớn, có của ăn, của để, song ông Hùng luôn tự nhủ: Phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, ông tiếp tục phấn đấu vươn lên, vừa làm giàu cho bản thân và gia đình, đồng thời đóng góp cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả