Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 04/10/2012 09:19

Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy

Nhân Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy PCCC (4-10), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Xuân Thảo, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH) về công tác PCCC của đơn vị trong thời gian qua. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Các lực lượng tham gia chữa cháy tại Công ty Giày Adora (thị xã Tam Điệp). Ảnh: Phương Loan
Các lực lượng tham gia chữa cháy tại Công ty Giày Adora (thị xã Tam Điệp). Ảnh: Phương Loan

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong công tác PCCC trong thời gian qua?
 
Đ/c Phạm Xuân Thảo: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh đã chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC, đồng thời lực lượng PCCC &CNCH đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác PCCC.
 
Đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng đổi mới và đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC tới các tầng lớp nhân dân, tập trung tuyên truyền đậm nét vào các dịp lễ, Tết, dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của đất nước và của tỉnh.
 
Qua các hoạt động tuyên truyền đã nâng cao được nhận thức cho cán bộ, nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc PCCC cũng như thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.
 
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, đơn vị đã tập trung chỉ đạo, xây dựng, hoàn chỉnh và tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình công tác PCCC, quy trình công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; quy trình kiểm tra an toàn PCCC, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy; huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng...
 
9 tháng năm 2012, lực lượng PCCC &CNCH đã mở 1 đợt kiểm tra liên ngành về công tác PCCC tại các cơ sở nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học… những nơi tập trung đông người; 2 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu, vật liệu nổ.
 
Qua kiểm tra, phát hiện và hướng dẫn khắc phục nhiều thiếu sót, sơ hở có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ và kiến nghị các cơ sở có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn.
 
Trong đó, đã kiểm tra, phúc tra 1.080 lượt cơ sở, phát hiện và hướng dẫn khắc phục kịp thời 695 thiếu sót, sơ hở trong công tác PCCC; lập biên bản xử lý hành chính đối với 13 trường hợp, tạm đình chỉ 1 cơ sở do vi phạm các điều kiện an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ.
 
Phối hợp với lực lượng cơ sở tổ chức thực tập 4 phương án chữa cháy có sự tham gia của nhiều lực lượng nhằm nâng cao kỹ năng và đảm bảo cho các lực lượng xử lý tốt các phương án, tình huống cụ thể xảy ra liên quan đến cháy, nổ...
 
Tuy vậy, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng 9 tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ cháy, làm thiệt hại về tài sản hàng trăm tỷ đồng. Đáng chú ý là phần lớn cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện và sự bất cẩn của người dân trong sử dụng bếp gas.
 
P.V: Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ PCCC trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH sẽ tập trung vào những giải pháp gì?
 
Đ/c Phạm Xuân Thảo: Trước tình hình cháy, nổ còn nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH xác định mục tiêu phải xây dựng hệ thống cơ sở PCCC trên địa bàn một cách đồng bộ, hiệu quả nhằm đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh.
 
Trong thời gian tới, đơn vị tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, 4 điều Bác dạy lực lượng Cảnh sát PCCC và phong trào thi đua vì ANTQ.
 
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đơn vị, tạo khí thế sôi nổi khích lệ cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập trung xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 
Hiện nay, toàn tỉnh mới có 1 Đội Cảnh sát PCCC &CNCH . Tiếp tục tham mưu đề xuất cho Giám đốc Công an tỉnh sớm thành lập đội Cảnh sát PCCC &CNCH khu vực thị xã Tam Điệp và các đội Cảnh sát PCCC &CNCH khu vực khác. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại địa bàn, cơ sở.
 
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về PCCC, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các sự kiện chính trị quan trọng, an toàn PCCC cho các cơ sở, địa bàn trọng điểm, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn PCCC.
 
Tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu, cứu chữa các vụ cháy, nổ có hiệu quả, chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí !
 
Thuỳ Phương (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả