An ninh Thứ bảy, 29/12/2018 07:08

Chủ động đảm bảo trật tự ATGT để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, dự báo vấn đề ATGT vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào thời điểm các dịp lễ, Tết cuối năm. Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí (đ/c) Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh để hiểu rõ hơn các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới.

Thanh tra giao thông kiểm tra, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tháo dỡ thành thùng xe đã tự ý cơi nới. Ảnh: Đức Lam
Thanh tra giao thông kiểm tra, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tháo dỡ thành thùng xe đã tự ý cơi nới. Ảnh: Đức Lam

Phóng viên (PV):Xin đồng chí cho biết tổng quan về tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và dự báo về tình hình trật tự ATGT dịp cuối năm?

Đ/c Lê Trọng Thành: Có thể nói năm 2018 với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, tình hình TTATGT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện ở nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt; TTATGT, trật tự công cộng được đảm bảo.

Đặc biệt tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí, cụ thể năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 172 vụ TNGT đường bộ và đường sắt, làm chết 45 người, bị thương 131 người; so với năm 2017 giảm 20 vụ (giảm 10,4%), giảm 6 người chết (giảm 11,7%), và giảm 17 người bị thương (giảm 11,4%), không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép; cơ bản giải quyết được các điểm đen về TNGT.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019. Theo quy luật hàng năm vào thời điểm này, tình hình TTATGT trên địa bàn thường có diễn biến phức tạp, số người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, nhất là tại các khu vực trung tâm, các khu du lịch, lễ hội. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo TT ATGT của một bộ phận doanh nghiệp, người dân còn thấp.

Do đó, các hành vi vi phạm về TTATGT sẽ có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với các lỗi vi phạm chủ yếu như: lạng lách, đánh võng, vi phạm nồng độ cồn, tụ tập đông người, đi quá tốc độ khi tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ; chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng…

Ngoài ra, một số tội phạm còn lợi dụng tình hình phức tạp trong các ngày Tết, lễ hội để hoạt động trên các tuyến giao thông như buôn lậu, chở hàng cấm, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, gây rối trật tự công cộng... Vì vậy, nếu  không kiểm soát tốt tình hình và tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT thì việc vi phạm Luật giao thông sẽ tăng và tai nạn giao thông sẽ rất dễ xảy ra, gây phức tạp tình hình TTATGT trên địa bàn.

PV: Vậy để đảm bảo TTATGT cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, Ban ATGT tỉnh đã có những định hướng, giải pháp gì trong công tác bảo đảm TTATGT dịp cuối năm, thưa đồng chí?

Đ/c Lê Trọng Thành: Để chủ động trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn dịp cuối năm, Ban ATGT tỉnh đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch bảo đảm TTATGT dịp Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mùa lễ hội năm 2019; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra quân về đảm bảo TTATGT dịp Tết và lễ hội đầu xuân 2019.

Thời điểm này, Ban ATGT tỉnh đang tăng cường tổ chức kiểm tra kết hợp với tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa về bảo đảm TTATGT trên các địa bàn và tuyến giao thông trọng điểm nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề bất hợp lý trong bảo đảm an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền ATGT, duy trì các pa nô tuyên truyền về ATGT đã xây dựng; tổ chức in ấn, cấp phát, tuyên truyền các tài liệu về ATGT (thông điệp, băng rôn, áp phích, pano, tờ rơi…), nghiên cứu xây dựng nội dung hình ảnh tuyên truyền ATGT để căng treo lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm, khu vực đông dân cư, bến đò ngang, bến đò du lịch và các đơn vị trường học để tuyên truyền trên địa bàn tỉnh... Thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về dịch vụ vận tải, an toàn giao thông trong dịp Tết.

Trong dịp này, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị thành viên tăng cường giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Trong đó, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT ngay từ giữa tháng 12.

Trọng tâm là chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh, chú trọng các tuyến giao thông ở khu vực và địa bàn nông thôn, các tuyến giao thông trọng điểm (QL.1, QL.10, đường vào các khu du lịch); lên các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài.

Đặc biệt trong thời điểm cuối năm, Công an tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác giám sát, phát hiện xử lý các vi phạm về TTATGT; phối hợp Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải khách đường bộ và đường thuỷ nội địa, nhất là các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, chở quá số người quy định, quá tải trọng, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; tổ chức lực lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ khảo sát, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý trong tổ chức giao thông và các “điểm đen” tai nạn giao thông. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đặt biển quảng cáo quá khổ gây cản trở tầm nhìn, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, họp chợ lấn chiếm hành lang ATGT...

Thời điểm này, Sở Giao thông Vận tải cũng đã tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe và kiểm tra giám sát công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo tiến độ chất lượng các dự án công trình giao thông; thường xuyên kiểm tra rà soát hệ thống mặt đường, cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các khu vực có đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, không để xảy ra ùn tắc do thi công công trình. Tăng cường công tác quản lý luồng, tuyến vận tải khách theo quy định, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị vận tải, bến xe thực hiện nghiêm các quy định về vận tải hiện hành, tổ chức tốt công tác vận tải và đảm bảo TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội đầu xuân 2019.

PV: Có một thực trạng là vào thời điểm cuối năm, tình trạng xe dù, xe khách vòng vo bắt khách thường xuất hiện nhiều, vậy Ban ATGT tỉnh cũng như ngành Giao thông-Vận tải cần lưu ý gì với đối với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và người dân khi tham gia giao thông, thưa đồng chí?

Đ/c Lê Trọng Thành: Mục tiêu đặt ra của tỉnh đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách là phải bảo đảm an toàn giao thông thông suốt, tạo thuận lợi tối đa cho người dân đi lại trong dịp Tết, bảo đảm không có người dân nào không được về quê ăn Tết và trở lại nơi công tác, học tập do không có phương tiện.

Vì vậy các doanh nghiệp vận tải cần phải xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách phù hợp, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ phương tiện; nâng cao tinh thần, thái độ và chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; đặc biệt cần tuân thủ đúng các quy định của Luật Giao thông.

Sở Giao thông-Vận tải sẽ kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng phụ thu giá vé trái quy định; chở quá số người quy định. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình TTATGT; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn, vướng mắc xảy ra. Đồng thời, tiếp tục siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách.

Tuy nhiên, người dân khi tham gia giao thông cũng cần tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về giao thông, phòng ngừa tai nạn xảy ra đối với bản thân mình và cho người khác thì mới hình thành được xã hội giao thông văn minh và an toàn. Đồng thời khuyến nghị người dân khi sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng để đi lại, không nên đón xe ở dọc đường, qua đó  bảo vệ được quyền lợi của bản thân, đồng thời hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Kiều Ân (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả