Tin tức Thứ năm, 25/07/2019 07:24

Chính phủ Venezuela phản đối quay trở lại hiệp ước quốc phòng khu vực

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho rằng việc phe đối lập tìm cách đưa Venezuela tham gia trở lại TIAR là hành động phản bội tổ quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 14/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 14/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, Lực lượng Vũ trang Venezuela đã lên tiếng bác bỏ ý định của phe đối lập khi Quốc hội do phe này kiểm soát đã thông qua việc đưa nước này quay trở lại Hiệp ước tương hỗ liên Mỹ (TIAR), một thỏa thuận cho phép các nước châu Mỹ khác có quyền can thiệp quân sự vào một nước thành viên khi xảy ra tình huống được cho là có thể đe dọa tới an ninh khu vực.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho rằng việc phe đối lập tìm cách đưa Venezuela tham gia trở lại TIAR là hành động phản bội tổ quốc, đồng thời nhấn mạnh Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar phản đối mạnh mẽ ý định đen tối này của những nhóm thân đế quốc.

Ông Padrino khẳng định TIAR là một công cụ để thống trị và can thiệp vào độc lập và chủ quyền của các dân tộc và cố Tổng thống Hugo Chavez đã quyết định đưa Venezuela rời khỏi hiệp ước này từ năm 2012 để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, tính độc lập và quyền tự quyết của quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát đã thông qua với số phiếu tuyệt đối việc đưa nước này trở lại TIAR. Tuy nhiên, do cơ quan lập pháp này đã bị Tòa án Tối cao tuyên bố vô hiệu mọi hoạt động kể từ năm 2017 nên quyết định trên cũng sẽ không được công nhận.

Việc thông qua quyết định gây tranh cãi trên cũng là một phần trong chiến dịch của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nhằm gây sức ép buộc Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực./.

Theo Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả