Tin tức Thứ sáu, 31/08/2018 07:15

Chính phủ Trung Quốc công bố một loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

Đài phát thanh nhà nước Trung Quốc ngày 30/8 cho biết nước này sẽ công bố các biện pháp mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Thông báo trên được đưa ra sau một cuộc họp của chính phủ.

Một cảng hàng hóa ở Giang Tô của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cảng hàng hóa ở Giang Tô của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, Chính phủ Trung Quốc thông báo rằng những biện pháp mới, trong đó gồm cắt giảm thuế, sẽ cắt giảm chi phí cho các công ty trong năm nay thêm 45 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,59 tỷ USD).

Thông báo của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Cắt giảm thuế và giảm bớt các chi phí là những sáng kiến chủ chốt nhằm thực hiện chính sách tài chính linh hoạt và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế."

Cũng tại cuộc họp, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định tăng tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm, tăng mức tín dụng mà các ngân hàng cho các doanh nghiệp nhỏ vay và không đánh thuế tiền lãi gửi ngân hàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không phải trả thuế doanh nghiệp và thuế VAT đối với lợi nhuận từ đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc trong 3 năm.

Bắc Kinh đang tăng cường chi cho cơ sở hạ tầng và đề xuất hỗ trợ những công ty nhỏ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của cường quốc châu Á này đang hạ nhiệt và những căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Cũng liên quan cuộc chiến thương mại hiện nay, giới chuyên gia Mỹ cho rằng việc Trung Quốc cắt giảm trợ cấp đối với các thiết bị năng lượng Mặt Trời nội địa đã gây ra tình trạng dư thừa những tấm pin năng lượng Mặt Trời giá rẻ do Trung Quốc sản xuất trên thị trường toàn cầu, khiến giá mặt hàng này giảm và giảm nhẹ tác động từ việc Mỹ áp thuế đối với các thiết bị năng lượng Mặt Trời nhập khẩu.

Đây được xem là thông tin tốt đối với các công ty Mỹ chuyên mua và lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu như Inovateus Solar và Pine Gate Renewables, những doanh nghiệp từng cho rằng chính sách bảo hộ thương mại sẽ làm tăng chi phí và khiến hoạt động kinh doanh bị trì trệ.

Tuy nhiên, giá giảm sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời như Jinko Solar của Trung Quốc và Hanwha Q CELLS của Hàn Quốc, các doanh nghiệp từng thông báo đầu tư hàng trăm triệu USD vào hoạt động sản xuất pin năng lượng Mặt Trời với hy vọng việc áp thuế của Mỹ sẽ giúp tăng lợi nhuận.

Trước đó, hồi tháng Một năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý áp mức thuế 30% đối với mặt hàng nhập khẩu pin Mặt Trời để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, giới chức trong ngành công nghiệp năng lượng Mặt Trời cho rằng mức thuế trên sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng, làm mất hàng nghìn việc làm và hàng tỷ USD đầu tư mà không giúp nguồn cung trong nước đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả