Nêu gương Thứ hai, 08/09/2008 13:52

Chị Thơm “Dân số"

Chúng tôi tìm đến chị Trần Thị Thơm, cán bộ chuyên trách dân số xã Quang Thiện theo sự giới thiệu của Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Kim Sơn,  là người hoạt động dân số khá tích cực.Quang Thiện là xã có địa bàn rộng, toàn xã có 16 xóm, 2.268 hộ với 9.300 khẩu (trong đó 2.268 phụ nữ tuổi 15-49), 26% đồng bào theo đạo Thiên chúa. Những năm trước đây, công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn, nhận thức của người dân về KHHGĐ còn hạn chế, mỗi năm trên địa bàn xã có từ 250-300 cháu được sinh ra, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm từ 30-35%.

Bản thân chị Thơm gặp không ít khó khăn trong việc vận động chị em thực hiện KHHGĐ. Trên cơ sở tìm hiểu kỹ các phong tục tập quán, tâm lý đối tượng, chị Thơm đã làm tốt công tác tham mưu và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở xã, tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp nhóm, họp tổ để truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số đến các hội viên.

Ngoài ra, chị cùng các cộng tác viên dân số có nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, hiệu quả để bà con tiếp cận các vấn đề về chăm sóc SKSS một cách dễ hiểu, dễ thực hiện. Không chỉ tâm huyết với nghề, chị luôn tạo điều kiện giúp đỡ những cộng tác viên gặp khó khăn trong công việc cũng như trong đời sống. Chị đã đề nghị xã tăng hỗ trợ cho cộng tác viên, giúp họ yên tâm phục vụ lâu dài cho công tác dân số.

Hơn 15 năm làm công tác dân số, chị thấu hiểu công việc của những người làm dân số "không đơn giản chút nào", nhưng với sự tận tâm, chị Thơm đã thành công. Chị không bao giờ quên được thời kỳ trước đây đi vận động bà con thực hiện KHHGĐ "đi đến đâu, người dân trốn đến đấy".

Có trường hợp vừa nhìn thấy cán bộ chuyên trách dân số, chủ nhà vội vàng đóng cửa không tiếp. "Gặp những trường hợp như vậy, không nản, mình cứ kiên trì đến nhà vận động, nhiều lần họ cũng nể và nghe mình phân tích, thấy được cái hay, cái tốt và làm theo" - chị Thơm tâm sự.

7 tháng đầu năm 2008, trên địa bàn xã có 45 cháu được sinh ra, trong đó số sinh con thứ 3 trở lên là 5 cháu, tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm 10,4% (giảm 6,3% so với cùng kỳ). Toàn xã có 6 địa bàn từ 5-6 năm không sinh con thứ 3 trở lên như xóm 1, xóm 3, xóm 9…

Tận tụy trong công việc và hơn hết là tấm lòng yêu nghề, chị Trần Thị Thơm đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện và được tặng Huy chương vì sự nghiệp dân số. Đây chính là sự động viên để chị tiếp tục cống hiến tâm sức của mình trên mặt trận dân số. Mọi người trong xã luôn gọi chị với các tên trìu mến: Chị Thơm "Dân số"…

Thanh Hà

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả