Tin tức Thứ tư, 21/08/2019 08:26

Chi cục Hải quan Ninh Bình: Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu

Với phương châm “luôn sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp”, Chi cục Hải quan Ninh Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa thủ tục hải quan, giúp các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tiết kiệm thời gian, chi phí, thuận lợi hơn trong hoạt động thông quan hàng hóa và nộp thuế.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Ninh Bình, ngay từ đầu năm đơn vị đã bám sát phương hướng, nhiệm vụ được giao, triển khai có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Niêm yết công khai, đầy đủ, rõ ràng, đúng quy định các thủ tục hành chính tại nơi làm thủ tục hải quan, như: Quy trình nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; Danh sách các thủ tục hành chính khi thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết... để các doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng theo dõi, tra cứu, thực hiện.

Đồng thời, thực hiện công khai số điện thoại, địa chỉ thư điện tử của bộ phận nghiệp vụ giải quyết thủ tục hành chính để các doanh nghiệp và người dân liên lạc khi gửi, nhận hồ sơ... Chi cục đã tăng cường phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Cục Thuế các tỉnh trên địa bàn và các ngân hàng thương mại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.

Duy trì việc tiếp dân, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cá nhân khi đến làm thủ tục thông qua Tổ giải quyết vướng mắc tại Chi cục và thực hiện giải quyết đơn thư khiếu nại theo đúng quy định.

Cùng với đó, ngành Hải quan đã đẩy mạnh đổi mới quy trình quản lý, tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đối với thủ tục hành chính đã thu hút nhiều doanh nghiệp sử dụng. Tính từ đầu năm đến nay đã có trên 2 nghìn hồ sơ làm thủ tục trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn Chi cục Hải quan Ninh Bình luôn triển khai tốt hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các phần mềm nghiệp vụ hải quan.

Nhìn chung, so với cách thông quan truyền thống được áp dụng trước đây, việc triển khai thủ tục khai báo hải quan điện tử đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như: có thể khai báo mọi lúc, mọi nơi nếu kết nối internet, hạn chế giấy tờ giúp cho việc thu thuế nhanh chóng, minh bạch, giảm thiểu tình trạng cưỡng thuế không chính xác cũng như rút ngắn thời gian thông quan của doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thời gian làm thủ tục xuất, nhập khẩu cho doanh nghiệp, tạo ra sức cạnh tranh lớn.

Về phía cơ quan hải quan, hệ thống quản lý giám sát hàng hóa giúp cơ quan quản lý rút ngắn được thời gian, từ đó hạn chế được gian lận thương mại. Trong 7 tháng đầu năm 2019, 100% doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại đơn vị thực hiện khai hải quan qua hệ thống VNACCS/VCIS.

Bên cạnh đó, Chi cục đã tăng cường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để giải đáp và phổ biến các quy định chính sách mới liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngành Hải quan đã tổ chức đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và thực hiện ký kết biên bản hợp tác giữa Hải quan - Doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Hoạt động đối thoại cũng là cơ hội tốt, một kênh trao đổi thông tin quan trọng để ngành Hải quan nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu cũ, khai thác nguồn thu mới. Trong 7 tháng đầu năm 2019, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục Hải quan Ninh Bình đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, đạt 107,5% dự toán HĐND tỉnh, tăng 48% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Chi cục đã chủ động phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh nắm tình hình các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập hoặc chuẩn bị thành lập để từ đó chủ động tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu.

Nhìn chung, công tác đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp của ngành Hải quan trong thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao về tính đổi mới, hiệu quả. Trong thời gian tới Chi cục Hải quan Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả