Bình luận Thứ bảy, 31/08/2019 08:37

Châu Âu tăng cường nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng Iran

Ưu tiên của ba nước Pháp, Anh và Đức là mở cánh cửa đối thoại giữa Mỹ và Iran, đặc biệt là sau Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz của Pháp.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Pháp và Anh, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết các nước châu Âu sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mà Iran ký kết với các cường quốc, đang bị đe dọa.

Các ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức - ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân - đã cùng thảo luận với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini bên lề cuộc hội nghị các ngoại trưởng của EU tại Helsinki.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ba nước muốn duy trì động lực từ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cuối tuần trước, tại đó Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sẵn sàng đối thoại với Iran.

Trả lời báo chí, ông Maas tuyên bố ưu tiên của ba nước là mở cánh cửa đối thoại giữa Mỹ và Iran, đặc biệt là sau Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz của Pháp, tất cả đều cho rằng triển vọng là có, và ý chí mong muốn đối thoại của cả hai bên phải được phát huy vào lúc này.

Trước đó, Đại diện cấp cao của EU Mogherini cho biết Khối sẽ hỗ trợ một động thái như vậy - miễn là thỏa thuận hạt nhân với Iran được bảo toàn.

Người châu Âu đã nhiều lần nói rằng họ cam kết cứu vãn thỏa thuận, nhưng những nỗ lực để bảo vệ nền kinh tế của Iran trước việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ cho đến nay đã mang lại rất ít kết quả.

Trong khi đó, căng thẳng đã gia tăng gần đây ở vùng Vịnh, nơi Iran đã bắt giữ các tàu chở dầu của phương Tây, sau khi Tehran và Washington không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Theo (Vietnam+/TTXVN)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả